Ramen được coi là "món ăn quốc dân" của Nhật Bản, riêng Tokyo có hơn 10.000 cửa hàng chuyên về các loại ramen khác nhau.
Mì ramen có mặt ở mọi nơi, từ những quán bình dân ngoài phố đến nhà hàng được gắn sao Michelin. 10 cửa hàng ramen sau đây là nơi bạn không nên bỏ lỡ khi đến Tokyo.
Konjiki Hototogisu
Yamamoto được biết đến là đầu bếp đầu tiên sử dụng nghêu hamaguri trong món súp đặc trưng của mình. Nghêu được kết hợp cùng cá tráp biển đã tăng thêm hương vị đậm đà cũng như độ ngọt cho nước dùng.
Món mì ramen đã giúp Konjiki Hototogisu đạt được một sao Michelin. Ảnh: Lim Chee Wah. |
Mặc dù Konjiki Hototogisu trở thành nhà hàng ramen thứ 3 được tặng một sao Michelin ở Tokyo vào năm 2018, những khách quen đã biết tới quán này từ khi nó chỉ có 8 chỗ ngồi. Nơi này được đánh giá là "nhẹ nhàng, sạch sẽ và tinh tế", đủ để bạn thốt lên umami (trong tiếng Nhật có nghĩa là "ngon quá").
Đia chỉ: 2-4-1 Shinjuku, 22 Kyutei Mansion 1F, Shinjuku.
Menya Shichisai
Khi bạn đưa vé ăn của mình, đầu bếp sẽ bắt đầu nhào bột sau đó cắt ra những sợi mì tươi, điều không thường thấy khi làm ramen. Đây là một trong những cửa hàng nổi tiếng nhất phục vụ kitakata ramen ở Tokyo. Phong cách làm mì này bắt nguồn từ quận Fukushima và được ca ngợi hết lời bởi nước súp của mì trong, sợi mì lượn sóng, hơi dai, được tẩm thêm với một loại niboshi (cá mòi khô). Kết hợp với một chút nước tương shoyu, món ăn đủ để chiều lòng những vị khách khó tính nhất.
Địa chỉ: 2 Chome-13-2 Hatchobori, Chuo.
Mensho Tokyo
Với 9 chi nhánh nằm rải rác khắp thành phố, mỗi cửa hàng có một thực đơn và chủ đề riêng. Bếp trưởng Tomoharu Shono - người đã mở rộng chuỗi nhà hàng đến tận San Francisco - rất được tôn kính trong giới ramen ở Tokyo, vì sở hữu những combo được ưa chuộng. Có thể kể đến như thịt cừu nấu với sô-cô-la đen mang hơi hướng nước sốt molé của Mexico. Điểm đặc biệt ở cửa hàng cao cấp này là súp tonkotsu gyokai (làm từ xương heo và cá khô), súp ngon, giàu vị ngọt, đơn giản và nổi bật.
Địa chỉ: 1 Chome-15-9 Kasuga, Bunkyo.
Motenashi Kuroki
Để có thể thưởng thức một bát mì ngon, chờ đợi một chút cũng xứng đáng. Ảnh: Robbie Swinnerton. |
Món đặc biệt của nhà hàng là ramen hoặc tsukemen (mì nhúng) được làm từ súp nước vịt shoyu, thêm thịt vịt thái lát và vài lát chanh kabosu. Trừ thứ 6, các ngày còn lại trong tuần khách hàng quen ở chỗ ngồi số 13 sẽ tự chọn cho mình sốt shio cổ điển, được làm bằng một hỗn hợp tùy theo khẩu vị và sở thích của khách hàng với sáu loại muối, hoặc hiyashi chuka (mì lạnh) theo mùa của đầu bếp.
Địa chỉ: 2-15 Kanda Izumicho, Chiyoda.
Supaisu Ramen Manriki
Ngay sau khi bước vào cửa hàng, bạn sẽ ấn tượng với sự bùng nổ hương vị đặc trưng của món ăn ở đây. Bạn có thể gọi một chai bia lạnh để làm dịu bớt sức nóng từ các gia vị cay nồng từ khắp nơi trên thế giới. Món súp ở đây tham khảo súp Miso ramen cay, nhưng nó cũng có nhiều hương vị kỳ lạ hòa quyện với nhau đến nỗi bạn khó có thể đoán được đó là món gì. Ớt tươi và hạt tiêu Tứ Xuyên là điểm nhấn của món ăn, trong khi đó cà ri Ấn Độ có thể khiến bạn băn khoăn.
Địa chỉ: 3-16-5 Nishi-Kasai, Edogawa-ku.
Menson Rage
Khi Menson Rage xuất hiện vào năm 2015, các đầu bếp của cửa hàng đã thoát ly khỏi những quy tắc làm ramen truyền thống và khiến mình trở nên khác biệt. Nhà hàng ra mắt công chúng với không gian trẻ trung, mới lạ và thoải mái để thưởng thức một tô mì.
Không gian sáng tạo, phá cách cho một cửa hàng ramen. Ảnh: Glorious Gluttony. |
Chủ nhà hàng ramen là hai chàng trai trẻ. Họ mang đến trải nghiệm ẩm thực chất lượng và cũng là đại diện cho thế hệ sau của những đầu bếp ramen ở Tokyo.
Địa chỉ: 3 Chome-37-22 Shoan, Suginami.
Mugi to Olive
Cửa hàng ở khu trung tâm Tokyo gây ấn tượng bởi cách ăn ramen độc đáo. Khi bạn đã ăn được khoảng một nửa bát mì, hãy lấy dầu ô-liu đi kèm và trộn cùng mì. Điều này nghe có vẻ lạ nhưng dầu ô-liu nguyên chất hòa hợp một cách đáng ngạc nhiên với món súp được làm từ thịt gà, cá cơm niboshi và nghêu hamaguri. Đây đồng thời là chất xúc tác làm tăng thêm độ ngậy cho món ăn.
Địa chỉ: 6-12-12 Ginza, Chuo-ku
Uchoku
Món đặc biệt ở Uchoku là món nhúng, tsukemen, đi kèm với một bát súp được làm từ cá ngừ vằn, kombu (rong biển) và gà để nhúng. Sau khi bạn vắt kiệt mì, hãy đổ thêm một ít nước dùng dashi vào để pha loãng, sau đó thưởng thức đến giọt cuối cùng.
Địa chỉ: 3-10-16 Amanuma, Suginami-ku
Teppanyaki Kishi
Ban đầu, Teppanyaki Kishi thậm chí không phải là một cửa hàng ramen mà là một nhà hàng nướng truyền thống. Tuy nhiên, vài tháng sau khi khai trương vào năm 2016, nhà hàng bắt đầu cho ra mắt một thực đơn ramen đặc biệt vào giờ ăn trưa. Một tô mì ramen với những lát thịt bò Kobe sẽ là lựa chọn không tồi dành cho những người sành ăn.
Địa chỉ: 17-10 Sarugakucho, Shibuya-ku
Homade Mugine
Khai trương vào năm 2016, cửa tiệm Muginae được biết đến với nước dùng ramen làm từ gà Yamagata được chăn nuôi với hệ thống chăn thả tự do. Các đầu bếp ở đây có bí quyết độc quyền khi sử dụng bột mì Nhật Bản để sợi mì đạt đến độ đàn hồi nhất định, cũng như hai loại shoyu từ quận Hyogo và Nagano.
Địa chỉ: 6 Chome-11-10 Minamioi, Shinagawa.
Trang Anh (Theo Guardian)