Giáo sĩ Mohammad Ali Al-e Hashem, đại diện lãnh tụ tối cao Iran tại tỉnh Đông Azerbaijan, vẫn còn sống sót một giờ sau khi trực thăng rơi.

Hôm 20/5, Mohammad Hassan Nami - lãnh đạo Cơ quan Tình huống Khẩn cấp của Iran, cho biết giáo sĩ Mohammad Ali Ale-Hashem, người có mặt trên chuyến bay định mệnh, đã liên lạc qua điện thoại với người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Iran.

"Ông ấy còn sống trong khoảng một tiếng sau khi trực thăng rơi. Ông ấy gọi điện thoại báo tin cho Chánh văn phòng Tổng thống Gholam Hossein Esmail", ông Hassan Nami cho biết.

Giáo sĩ Mohammad Ali Ale-Hashem, một trong 9 người tử vong trong vụ tai nạn trực thăng hôm 19/5. (Ảnh: IRNA)

Giáo sĩ Mohammad Ali Ale-Hashem, một trong 9 người tử vong trong vụ tai nạn trực thăng hôm 19/5. (Ảnh: IRNA)

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Iran Mahdi Safari, giáo sĩ Mohammad Ali Ale-Hashem đã hai lần liên lạc với người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Iran để thông báo tình hình. 

“Ngay sau vụ tai nạn, chúng tôi đã nói chuyện với giáo sĩ Mohammad Ali Ale-Hashem. Ông ấy mô tả bản thân cảm thấy không khỏe nhưng nghe thấy tiếng động giống như có xe cứu thương đến", Thứ trưởng Ngoại giao Iran Mehdi Safari cho hay.

Ông Mohammad Hassan Nami cho biết, thi thể của Tổng thống Ebrahim Raisi và các nạn nhân không cần xét nghiệm DNA, đều có thể nhận diện được dù bị cháy. Trong đó, thi thể của giáo sĩ Mohammad Ali Ale-Hashem ít bị tổn thương nhất. Lực lượng cứu hộ và quân nhân Iran đã đưa các thi thể xuống núi, chuyển về thành phố Tabriz bằng xe cứu thương.

Vụ tai nạn xảy ra khi Tổng thống Ebrahim Raisi và đoàn tùy tùng gồm Ngoại trưởng Hossein Amirabdollhian, giáo sĩ Mohammad Ali Ale-Hashem, đang trở về sau một sự kiện ở biên giới với Azerbaijan vào ngày 19/5. Trực thăng đã rơi trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt trên địa hình đồi núi phía tây bắc Iran.

Mất khoảng 18 tiếng để các đội cứu hộ xác định vị trí và tìm được tới nơi chiếc trực thăng gặp nạn. Giới chức Iran đang tiếp tục điều tra nguyên nhân vụ tai nạn. Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Hosseini Khamenei đã ra lệnh tổ chức quốc tang 5 ngày.

Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei xác nhận Phó Tổng thống thứ nhất Mohammad Mokhber sẽ giữ vị trí Tổng thống tạm quyền của Iran trong thời hạn 50 ngày trước khi nước này tổ chức bầu cử để tìm ra người thay thế ông Raisi. 

 https://vtcnews.vn/ai-la-nguoi-con-song-cuoi-cung-tren-truc-thang-tong-thong-iran-gap-nan-ar872300.html

KÔNG ANH / VTC News