Arab Saudi và Trung Quốc đã ký một loạt thỏa thuận chiến lược ngày 8/12 trong chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Vương quốc này, bao gồm một thỏa thuận với gã khổng lồ công nghệ Huawei.

6nfals2jfzpbtfhy3747aiczu4.jpg -0
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Vua Salman bin Abdulaziz ký thỏa thuận chiến lược ngày 8/12. Ảnh Reuters. 

Vua Salman của Arab Saudi đã ký một “thỏa thuận đối tác chiến lược toàn diện” với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đáng chú ý, Arab Saudi và tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc đã thống nhất về một bản ghi nhớ trong lĩnh vực điện toán đám mây và xây dựng các tổ hợp công nghệ cao tại các thành phố của Arab Saudi, bất chấp sự bất bình của Mỹ với các đồng minh vùng Vịnh về rủi ro bảo mật có thể xảy ra khi sử dụng công nghệ của công ty Trung Quốc. Huawei đã tham gia xây dựng mạng 5G ở hầu hết các quốc gia vùng Vịnh bất chấp những lo ngại của Mỹ.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng hội đàm với Thái tử Mohammed bin Salman, người đã chủ trì lễ đón hết sức hoành tráng với ông Tập. Trước đó, xe đón Chủ tịch Trung Quốc được các thành viên Lực lượng Vệ binh Hoàng gia Arab Saudi cưỡi trên ngựa hộ tống. Ông Tập sau đó tham dự một bữa tiệc chào mừng được tổ chức trọng thị. Điều này hoàn toàn trái ngược với sự chào đón được cho là khiêm tốn đối với Tổng thống Mỹ Joe Biden hồi tháng 7 vừa qua. Quan hệ giữa Mỹ và Arab Saudi trở nên căng thẳng sau nhiều bất đồng trong thời gian qua.

Mỹ hôm 7/12 cho rằng chuyến đi của ông Tập thể hiện một nỗ lực của Trung Quốc nhằm tăng cường ảnh hưởng trên toàn thế giới, tuy nhiên, điều này sẽ không làm thay đổi chính sách của Washington tại Trung Đông.

Trong một bài viết đăng trên truyền thông Arab Saudi, ông Tập cho biết ông đang thực hiện một “chuyến đi tiên phong” để “mở ra một kỷ nguyên mới trong quan hệ của Trung Quốc với thế giới Arab, các quốc gia Arab vùng Vịnh và Arab Saudi”. Trung Quốc và các nước Arab sẽ “tiếp tục giương cao ngọn cờ không can thiệp vào công việc nội bộ”, ông Tập nói thêm.

  • " alt="2uenfuntxvmk5cts3ouijdlske.jpg - 0" width="960" height="689" data-src="https://img.cand.com.vn/NewFiles/Images/2022/12/09/2UENFUNTXVMK5CTS3OUIJDLSKE-1670543039029.jpg" />

    Thái tử Mohammed bin Salman hội đàm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 

  • " alt="ekkr2pyp7vnpzfaruc5uzja4pi.jpg - 1" width="960" height="752" data-src="https://img.cand.com.vn/NewFiles/Images/2022/12/09/EKKR2PYP7VNPZFARUC5UZJA4PI-1670543038545.jpg" />

    Hai nhà lãnh đạo trong lễ đón chính thức. 

  • sueytf6xpjnellhkyt756z3acu.jpg - 2

    Ảnh Reuters. 

Thái tử Saudi cũng lặp lại quan điểm này, cho biết ông phản đối bất kỳ “sự can thiệp nào vào công việc nội bộ của Trung Quốc nhân danh nhân quyền”, đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV đưa tin.

Ông Tập sẽ có các cuộc gặp và tham gia một hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo các nước Arab trong ngày 9/12, nhấn mạnh Trung Quốc sẽ nỗ lực để biến các hội nghị thượng đỉnh này thành “sự kiện quan trọng trong lịch sử quan hệ Trung Quốc-Arab” và rằng Bắc Kinh coi Riyadh là “một lực lượng quan trọng trong thế giới đa cực”.

Trung Quốc, nước tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới, là khách hàng mua dầu hàng đầu của Arab Saudi cũng như nhiều quốc gia vùng Vịnh. Bộ trưởng Năng lượng Arab Saudi hôm 7/12 nhấn mạnh Riyadh sẽ là một đối tác năng lượng “đáng tin cậy” cho Bắc Kinh và hai bên sẽ tăng cường hợp tác trong chuỗi cung ứng năng lượng thông qua việc thành lập một trung tâm khu vực cho các nhà máy của Trung Quốc tại Arab Saudi.

Được biết, ít nhất 34 thỏa thuận đầu tư trong lĩnh vực năng lượng xanh, công nghệ thông tin, dịch vụ đám mây, vận tải và xây dựng đã được ký giữa hai nước trong khuôn khổ chuyến thăm của ông Tập. Giá trị của các hợp đồng này được cho là lên đến 30 tỷ USD.

Duy Tiến / Công an nhân dân