An ninh năng lượng là vấn đề riêng của mỗi quốc gia. Đây là tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Khí hậu và Môi trường Ba Lan Anna Moskwa hôm 8/8 (giờ địa phương) trong cuộc họp báo tại thủ đô Warsaw.

Ba Lan tuyên bố

The Guardian ngày 9/8 đưa tin, Bộ trưởng Bộ Khí hậu và Môi trường Ba Lan Anna Moskwa đã quả quyết cho rằng nước này không bao giờ đồng ý chuyển giao nguồn năng lượng cho các quốc gia khác ở châu Âu, bởi an ninh năng lượng là vấn đề riêng của mỗi nước. 

"Không ai có thể ép buộc Ba Lan điều tiết khí đốt hoặc thực hiện các hành động để hạn chế sử dụng. Ba Lan cũng không đưa ra quyết định cho các quốc gia khác. Cơ sở hạ tầng, đường ống dẫn khí đốt và khí đốt là tài sản của mỗi quốc gia và chỉ có các quốc gia đó mới có thể quyết định mục đích sử dụng, cho ai và cung cấp nó như thế nào", bà Anna Moskwa khẳng định. 

Cũng tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu Liên minh châu Âu (EU) có thể yêu cầu cung cấp khi đốt cho các nước láng giềng hay không, bà Anna Moskwa nhận định là rất khó xảy ra. 

Tuy vậy, bà Anna Moskwa cho rằng nếu các thành viên trong EU có khả năng và cơ sở hạ tầng phù hợp, họ có thể hỗ trợ các nước láng giềng trên cơ sở một thỏa thuận song phương.

Trước đó, Ba Lan và Hungary là hai quốc gia phản đối kế hoạch khẩn cấp cắt giảm mức tiêu thụ khí đốt trong toàn khối cho mùa đông tới. 

Theo thông báo chính thức của EU, kế hoạch của khối về cắt giảm tiêu thụ khí đốt trên toàn liên minh ở mức 15% nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng năng lượng sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 9/8.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/ba-lan-tuyen-bo-khong-dieu-tiet-khi-dot-neu-eu-khung-hoang-i663284/

Linh Đan / Công an nhân dân