Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho rằng Nga đã lãng phí 211 tỷ USD và cuộc chiến ở Ukraine sẽ khiến Moskva thiệt hại 1.300 tỷ USD.

Tại cuộc gặp Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine (nhóm gồm hơn 50 quốc gia và tổ chức viện trợ, đào tạo và năng lực cho Ukraine) được tổ chức ở căn cứ không quân Ramstein, Đức, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết: “Trong hơn hai năm qua, lực lượng Ukraine đã nỗ lực đối phó Nga. Nga đã phải trả giá đắt. Ít nhất 315.000 binh sĩ nước này đã thiệt mạng hoặc bị thương".

"Kể từ khi xung đột bùng phát, Nga đã lãng phí tới 211 tỷ USD để trang bị, triển khai quân và khí tài, duy trì cuộc chiến không cần thiết với nước láng giềng. Cuộc chiến sẽ khiến Nga thiệt hại 1.300 tỷ USD", ông Austin nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. (Ảnh: Getty)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. (Ảnh: Getty) 

Bộ trưởng Lloyd Austin nhấn mạnh thêm rằng Ukraine đã chiến đấu dũng cảm chống lại Nga và người dân Ukraine "sẽ không để Tổng thống Putin thắng thế". “Nếu ông Putin thành công ở Ukraine, ông ấy sẽ không dừng lại ở đó. Các đồng minh và đối tác của chúng tôi có mặt ở đây vì họ hiểu rõ nguy cơ về mối đe doạ", ông Lloyd Austin cho hay.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ca ngợi các quốc gia đang cùng nhau hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến, đồng thời tái khẳng định sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine trong bối cảnh xung đột chưa có hồi kết.

 

"Và những người bạn của Ukraine tiếp tục đưa ra các giải pháp sáng tạo cùng những cam kết quan trọng nhằm cung cấp cho Kiev khả năng cần thiết, đặc biệt là đạn dược phòng không, thiết giáp và pháo binh", ông Lloyd Austin nói thêm.

Mỹ gần đây công bố thêm 300 triệu USD hỗ trợ an ninh cho Ukraine. Ông Austin tin rằng lưỡng đảng trong Quốc hội Mỹ sẽ có sự đồng thuận về việc thông qua dự luật viện trợ bổ sung cho Ukraine.

Các nhà lập pháp Mỹ vẫn chưa thông qua dự luật ngân sách 118 tỷ USD. Dự luật này ngoài 60 tỷ USD viện trợ Ukraine, còn có 14,1 tỷ USD hỗ trợ an ninh cho Israel, 2,44 tỷ USD cho Bộ tư lệnh Trung tâm thuộc quân đội Mỹ và các hoạt động tại biển Đỏ, ngân sách cho an ninh biên giới Mỹ...

Mỹ đến nay vẫn là bên viện trợ quân sự lớn nhất cho Ukraine kể từ khi nổ ra xung đột với Nga vào tháng 2/2022. Tuy nhiên, từ khi đảng Cộng hòa tiếp quản Hạ viện Mỹ từ tay đảng Dân chủ vào tháng 1/2023, Nhà Trắng gặp nhiều khó khăn trong việc bổ sung nguồn viện trợ vũ khí cho Kiev.

Điện Kremlin liên tục cảnh báo việc phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine và cho rằng điều này chỉ khiến cuộc xung đột kéo dài. Đồng thời, nhấn mạnh các nước NATO “đang đùa với lửa” bằng cách cung cấp vũ khí cho Kiev.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố vũ khí phương Tây viện trợ Ukraine sẽ trở thành mục tiêu của Moskva, cảnh báo Mỹ và NATO trực tiếp tham gia vào cuộc xung đột Ukraine bằng cách cung cấp vũ khí và huấn luyện binh sĩ ở Anh, Đức, Italia và nhiều nước khác.  

https://vtcnews.vn/bo-truong-quoc-phong-my-nga-ton-1-300-ty-usd-cho-xung-dot-ukraine-ar859813.html

KÔNG ANH(Nguồn: NDTV) / VTC News