Bộ trưởng Quốc phòng Nga tố Mỹ tập trận tấn công hạt nhân Global Thunder vào đầu tháng này, trong đó các máy bay ném bom của Mỹ đã áp sát biên giới Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga 'tố' Mỹ tập trận tấn công hạt nhân ảnh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cáo buộc máy bay Mỹ tăng tần suất áp sát biên giới Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói rằng Matxcơva đã ghi nhận sự gia tăng đáng kể hoạt động của các máy bay ném bom chiến lược của Mỹ, trong đó Mỹ đã thực hiện 30 chuyến bay gần Nga trong tháng này. Con số này gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

“Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu nhấn mạnh rằng trong cuộc tập trận Global Thunder của quân đội Mỹ, 10 máy bay ném bom chiến lược của Mỹ đã diễn tập phóng vũ khí hạt nhân chống lại Nga từ 2 hướng”, thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Phía Nga phàn nàn rằng khoảng cách gần nhất là máy bay Mỹ bay cách biên giới của họ khoảng 20 km. Các đơn vị phòng không Nga đã phát hiện và theo dõi các máy bay ném bom chiến lược của Mỹ đồng thời thực hiện các biện pháp để tránh bất kỳ sự cố nào.

Nhưng Lầu Năm Góc cho biết, các cuộc tập trận đã được thông báo công khai vào thời điểm đó và tuân thủ các giao thức quốc tế.

Cáo buộc của Matxcơva được đưa ra vào thời điểm căng thẳng cao độ với Washington về vấn đề Ukraine. Các quan chức Mỹ bày tỏ lo ngại về một cuộc tấn công tiềm tàng của Nga nhằm vào nước láng giềng phía Nam, nhưng Điện Kremlin đã bác bỏ điều này.

Quan chức hàng đầu của quân đội Nga và Mỹ là Tổng Tham mưu trưởng Valery Gerasimov và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley đã có cuộc điện đàm hôm 23-11 nhưng không bên nào tiết lộ nội dung cuộc làm việc.

Cuộc tập trận Global Thunder năm nay đã kiểm tra về độ sẵn sàng của các máy bay ném bom B-52 có khả năng hạt nhân. Tổng thống Vladimir Putin đã đề cập đến việc này vào tuần trước, rằng các máy bay ném bom chiến lược của phương Tây mang theo "vũ khí rất nghiêm trọng" đến gần Nga. Ông nói rằng phương Tây đang xem nhẹ những lời cảnh báo của Matxcơva là không nên vượt qua “lằn ranh đỏ”.

Theo Reuters

Iran bắt quả tang UAV Mỹ do thám tập trận ở vùng Vịnh Iran bắt quả tang UAV Mỹ do thám tập trận ở vùng Vịnh
Triều Tiên tập trận bắn pháo bất chấp chỉ trích quốc tế Triều Tiên tập trận bắn pháo bất chấp chỉ trích quốc tế
Nhóm tàu Mỹ-Nhật tập trận ở Biển Đông Nhóm tàu Mỹ-Nhật tập trận ở Biển Đông
Trung Quốc: Tập trận quân sự gần Đài Loan là hành động chính đáng Trung Quốc: Tập trận quân sự gần Đài Loan là hành động chính đáng

/ anninhthudo.vn