Chính phủ Bulgaria đang xem xét tổ chức các cuộc đàm phán với tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom để nối lại việc nhập khẩu khí đốt tự nhiên của Nga.

Thông tin này được Bộ trưởng Năng lượng Bulgaria Rosen Hristov nói với kênh Nova TV hôm 26/8.

“Vẫn chưa có cuộc đàm phán tích cực nào với Gazprom… nhưng chúng tôi đã đưa ra dấu hiệu rằng chúng tôi muốn bắt đầu đàm phán, hay đúng hơn là tiếp tục làm rõ một số điều khoản gây tranh cãi của hợp đồng. Chúng tôi đã sẵn sàng đàm phán và yêu cầu họ nối lại liên lạc”, ông Rosen Hristov nói.

Bulgaria muốn tiếp tục mua khí đốt của Nga - 1

Bulgaria muốn tái đàm phán với Gazprom để tiếp tục mua khí đốt của Nga.

Theo ông, Sofia mong nhận được phản hồi từ nhà cung cấp Nga vào hôm 26/8 hoặc muộn nhất là hôm 29/8.

“Tôi đang đề cập về hợp đồng cũ, chúng tôi sẽ không tái ký hoặc đàm phán hợp đồng mới", ông Rosen Hristov nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Năng lượng Bulgaria, Sofia đang tìm cách gia hạn thời hạn cung cấp khối lượng khí đốt còn lại theo hợp đồng đến năm 2023.

Hồi tháng 4, Gazprom đã khóa van khí đốt cấp cho Bulgaria vì Sofia không thanh toán bằng đồng rúp. Trước đó, Bulgaria nhập khẩu hơn 90% nguồn cung cấp khí đốt từ Nga trong nhiều thập niên.

Bulgaria đã từ chối phương thức thanh toán bằng đồng rúp để thực thi các lệnh trừng phạt của phương Tây. Theo quy định mới Nga đưa ra, khách mua hàng từ các quốc gia áp đặt hạn chế đối với Moskva có nghĩa vụ thanh toán khí đốt tự nhiên của Nga bằng đồng rúp.

Do phụ thuộc chủ yếu vào nguồn cung năng lượng từ Nga, nền kinh tế Bulgaria đã đối mặt với hàng loạt khó khăn khi Moskva cắt nguồn cung khí đốt.

Nhiều quốc gia tại châu Âu cũng đối mặt với khủng hoảng năng lượng khi Nga bắt đầu giảm nguồn cung khí đốt. Giá cả dầu, khí đốt tăng vọt, gây ra lạm phát ở nhiều nước. Nga cũng nhấn mạnh, các biện pháp trừng phạt của phương Tây là lý do khiến giá khí đốt tăng cao.

Tập đoàn Gazprom lý giải, tuabin vận hành đường ống khí đốt Nord Stream 1 bị trục trặc kỹ thuật hoặc bị trì hoãn đưa trở lại là nguyên nhân chính khiến lượng khí đốt vận chuyển qua đường ống này giảm. Lượng khí đốt qua Nord Stream 1 từ ngày 27/7 vừa qua giảm xuống mức 1/5 tổng công suất.

https://vtc.vn/bulgaria-muon-tiep-tuc-mua-khi-dot-cua-nga-ar696999.html

KÔNG ANH(Nguồn: RT) / Theo VTC News