Đúng như kết quả thăm dò tuần trước của Kitco, gía vàng đã xuống dưới 2.000 USD/ounce trong tuần này, giảm gần 50 USD trong vòng một tuần, và các nhà phân tích Phố Wall lo ngại rằng đợt bán tháo có thể chưa kết thúc. Tâm lý bi quan trên Phố Chính cũng tăng đáng kể.

untitled

Giá vàng đã giảm mạnh nhất kể từ đầu tháng Hai trong tuần qua, với hợp đồng kỳ hạn tháng Sáu từ mức trên 2.013 USD/ounce vào đầu tuần xuống còn 1.964 USD vào sáng thứ Sáu (19/5).

Kết thúc phiên thứ Sáu, vàng tăng giá nhẹ, với hợp đồng giao ngay tăng 1,2% lên 1.981,79 USD/ounce; vàng kỳ hạn tháng 6 tăng 1,1% lên 1.981,60 USD. Tuy nhiên, tính chung cả tuần, giá vẫn giảm khoảng 1,5%, mức giảm nhiều nhất trong vòng trong vòng hơn 3 tháng do một loạt dữ liệu kinh tế Mỹ mạnh mẽ.

Một trong những động lực lớn nhất là giảm giá vàng trong tuần qua là USD mạnh lên sau những dữ liệu vĩ mô ổn định của Mỹ, buộc thị trường phải định giá lại kỳ vọng tăng lãi suất của Fed. Hiện thị trường nhận định có 44% khả năng lãi suất của Fed sẽ tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 6.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết vẫn chưa rõ liệu Mỹ có cần tăng lãi suất của thêm hay không, khi các quan chức của ngân hàng trung ương Mỹ cân nhắc tác động trái chiều từ sự sự không chắc chắn về tác động của các lần tăng trước đây đối với chi phí đi vay.

Một số thành viên của Fed cũng đã phản đối ý tưởng tạm dừng tăng lãi suất vào tháng Sáu. Cùng với đó, thị trường bắt đầu đảo ngược việc đặt cược lãi suất sẽ được điều chỉnh giảm vào cuối năm.

Trước đó, gần như toàn bộ thị trường đồng thuận với dự đoán rằng Fed sẽ tạm dừng chu kỳ tăng vào tháng 6 sau khi lãi suất tăng 5% chỉ trong hơn một năm.

Marc Chandler, giám đốc điều hành của Bannockburn Global Forex, cho biết: “Lãi suất của Mỹ tăng và đồng đô la mạnh lên đã kéo giá vàng giảm xuống”. "Sự ổn định của đồng đô la, sau khi các ngưỡng kháng cự quan trọng được giữ vững, đã giúp vàng ổn định trước cuối tuần."

Kết quả thăm dò của Kitco News tuần này cho thấy hầu hết trong số 15 nhà phân tích Phố Wall tham gia khảo sát đều tỏ ra bi quan khi được hỏi về kỳ vọng giá vàng của họ trong tuần 22-26/5, với 53% dự đoán giá sẽ giảm, chỉ có 20% lạc quan về giá và 27% có ý kiến trung lập.

Trên Phố Chính, các nhà đầu tư bán lẻ vẫn kỳ vọng giá tăng, nhưng tỷ lệ đặt cược giá tăng trong tuần 22-26/5 đã giảm đáng kể. Cụ thể, trong số 927 nhà đầu tư bán lẻ tham gia khảo sát, có 47% dự kiến giá sẽ tăng, 38% cho rằng giá sẽ giảm, và 15% dự báo giá đi ngang.

Các nhà đầu tư bán lẻ dự báo giá vàng vào thứ Sáu (26/5) sẽ ở mức 1.991 USD/ounce, cao hơn so với hiện tại.

202305211226191
Kết quả khảo sát của Kitco News về triển vọng giá vàng tuần 22-26/5.

Ông Chandler cho biết mức kháng cự đầu tiên trong thời gian tới là 1.979 USD, và sau đó là 1.987 USD/ounce. Nhưng các chỉ báo cho thấy vẫn vàng còn một đợt giảm giá nữa. Trong trường hợp đó, ngưỡng hỗ trợ vững chắc sẽ vào khoảng 1936 USD.

Ông Chandler cho biết: “Chìa khóa cho triển vọng thị trường vàng là lãi suất của Mỹ và đồng đô la, và sau những điều chỉnh lớn, giá vàng có thể sắp đến lúc hồi phục”.

Michael Moor, người sáng lập công ty Moor Analytics, cho biết có thể sẽ có áp lực mạnh lên vàng trong những ngày tới sau khi kim loại quý này lùi hơn 100 USD kể từ chạm khi kiểm tra mức trên 2.060 USD hai tuần trước.

Adrian Day, Giám đốc điều hành và Chủ tịch của Adrian Day Asset Management, cho biết sự lạc quan xung quanh việc giải quyết cuộc tranh luận về trần nợ là một lực cản ngắn hạn khác đối với vàng. Tuy nhiên, ông Day lưu ý rằng xu hướng dài hạn của kim loại quý vẫn là tăng.

"Các ngân hàng trung ương sẽ thấy rằng họ không thể đạt được mục tiêu lạm phát thông qua việc tăng lãi suất mà không gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế và hệ thống tài chính", ông Day nói, và thêm rằng: "Điều đó đang diễn ra chậm, chậm hơn so với các phương pháp khác do một lượng lớn thanh khoản được bơm vào hệ thống trong hơn một thập kỷ qua, điều này tạo ra một bước đệm tạm thời cho việc tăng lãi suất, trì hoãn tác động không thể tránh khỏi."

Chuyên gia về kim loại quý của Gainesville Coins, Everett Millman, cho rằng kịch bản hợp lý nhất cho vàng là giá sẽ hồi phục từ mức đáy - điều đã lặp đi lặp lại trong năm qua.

"Nếu bạn nhìn vào mô hình, mức đáy và đỉnh trong thời gian tới sẽ đều tăng so với thời gian qua. Mặc dù tôi không loại trừ khả năng giảm xuống còn 1.900 USD, nhưng kịch bản cơ bản của tôi là vàng sẽ phục hồi sau mỗi đợt bán tháo gần đây nhất", ông Millman nói. Theo ông, mức kháng cự trước mắt của vàng sẽ là 1980 USD, và sau đó là 2000 USD/oz. Millman chỉ ra rằng mức hỗ trợ vững chắc là 1960-50 USD. Nếu thất bại mức hỗ trợ sẽ là 1.900 USD.

Và hãy nhớ rằng các khoản đầu tư liên quan đến kim loại quý hiện chỉ chiếm ít hơn một nửa của 1% tổng số tiền tiết kiệm trong các loại tài sản đầu tư ở Mỹ. Trong khi đó, thị phần trung bình trong bốn thập kỷ là 2%. Do đó, cơ hội giá vàng tăng vẫn còn đó, mặc dù con đường tăng sẽ không liền mạch. 

Vũ Ngọc Diệp / Market Times