Trên khắp châu Âu, người dân được kêu gọi có hành động thiết thực hơn để tiết kiệm năng lượng, đơn giản như tắm nhanh hơn, rút ổ cắm hay tắt bóng điện không cần thiết.

Châu Âu thiết thực tiết kiệm năng lượng cho mùa đông tới ảnh 1

Nhóm tình nguyện viên tắt đèn lãng phí ban đêm trên hàng chục cửa hàng mặt tiền ở Paris hôm 29-7-2022

Kỹ sư Kevin Ha và những người bạn của anh đã hành động chống lại tình trạng lãng phí ở Paris, Pháp từ rất lâu trước khi Nga bắt đầu cắt nguồn cung cấp năng lượng cho châu Âu do xung đột ở Ukraine. Các buổi tối, họ đi vòng quanh các con phố, thấy đèn chiếu sáng ngoài trời liền với lấy công tắc để tắt. Đó là một bước đi nhỏ nhưng mang tính biểu tượng trong chiến dịch tiết kiệm năng lượng mà châu Âu đang cố gắng thực hiện khi quyết định tẩy chay khí đốt tự nhiên và dầu từ Nga để các nhà máy không bị buộc phải đóng cửa và các ngôi nhà vẫn được sưởi ấm trong mùa đông sắp tới. “Mọi người đều có thể làm những điều đúng đắn để giảm lượng năng lượng tổng thể”, Kevin Ha - 30 tuổi nói trong một đêm tắt đèn gần đây trên đại lộ Champs Élysées.

Tuy nhiên, nếu Nga cắt nguồn cung cấp khí đốt, các nhà chức trách lo ngại châu Âu có nguy cơ trở thành một nơi lạnh hơn, tối hơn và kém năng suất hơn trong mùa đông này. Vì thế, người châu Âu bắt buộc phải tiết kiệm khí đốt ngay từ bây giờ để duy trì nguồn dự trữ. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nói: “Châu Âu cần phải sẵn sàng. Để vượt qua mùa đông, giả sử rằng khí đốt của Nga bị gián đoạn hoàn toàn, chúng ta cần tiết kiệm khí đốt để làm đầy các kho khí đốt của mình nhanh hơn. Tôi biết rằng, đây là một yêu cầu lớn đối với toàn thể Liên minh châu Âu, nhưng đó là điều cần thiết”.

Năm nay, Đức mới nhập khẩu khoảng 1/3 lượng khí đốt từ Nga so với trung bình hàng năm khiến nền kinh tế lớn nhất và quốc gia đông dân nhất EU dễ bị tổn thương. Chính sách tiết kiệm năng lượng đang được thực hiện đầy đủ. Nhiệt độ trong văn phòng của các nghị sĩ sẽ giảm 2 độ xuống còn 20 độ C vào mùa đông này. Tòa thị chính Berlin, Bảo tàng Do Thái, hai nhà hát opera và Tượng đài Chiến thắng nằm trong số khoảng 200 địa điểm ở Thủ đô nước Đức sẽ không còn được thắp sáng vào ban đêm. Các phòng tắm hơi tại các hồ bơi thành phố của Munich sẽ đóng cửa. Tương tự, các hồ bơi công cộng ở Hannover cũng chỉ có nước lạnh, một phần trong kế hoạch cắt giảm 15% năng lượng của thành phố phía Bắc. Ông Robert Habeck, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức cho biết: “Tất cả các việc làm đó sẽ giúp chúng tôi vượt qua mùa đông này và chuẩn bị cho mùa đông tiếp theo. Đó sẽ là một con đường đầy khó khăn, nhiều chông gai, nhưng chúng tôi có thể xoay xở được”.

Với chiến dịch có tên “Flip the Switch” (tạm dịch là Hãy thay đổi), Chính phủ Hà Lan đang khuyến khích tắm không quá 5 phút, sử dụng rèm che nắng và quạt thay vì điều hòa nhiệt độ và phơi đồ giặt một cách tự nhiên không qua sấy.

Theo luật được thông qua hôm 1-8 ở Tây Ban Nha, các văn phòng, cửa hàng và địa điểm khách sạn sẽ không còn được phép đặt máy điều nhiệt độ dưới 27 độ C vào mùa hè, cũng như không tăng trên 19 độ C vào mùa đông. Thủ tướng Pedro Sánchez đã yêu cầu các nhân viên văn phòng bỏ cà vạt trong mùa hè. Ông đã đi đầu khi xuất hiện tại một cuộc họp báo trong một chiếc áo sơ mi hở cổ.

Tại Pháp, chính phủ đang đặt mục tiêu giảm 10% việc sử dụng năng lượng vào năm 2024. Các thành phố cũng có các cuộc chiến chống lãng phí riêng như phạt tiền đối với các cửa hàng có máy lạnh hoặc máy sưởi để mở cửa trước. 8.000 cư dân của Aureilhan, ở chân núi Pyrenees ở Tây Nam nước Pháp, đã thích nghi với những đêm không có đèn đường kể từ ngày 11-7, tổng cộng tất cả 1.770 bóng đèn tắt từ 23h hôm trước đến 6h sáng hôm sau. Số tiền tiết kiệm được Thị trưởng Yannick Boubée nói muốn chi cho đường sá và các bảo trì khác. Ông Yannick Boubée nói, nếu không làm vậy, hóa đơn đèn chiếu sáng 84.000 euro của thị trấn vào năm 2021 sẽ tăng gần gấp ba vào năm tới. Tiếp theo sẽ là thuyết phục người dân thị trấn đồng ý cho các lớp học bớt nóng hơn khi trời lạnh. “Chúng tôi sẽ đề nghị các bậc cha mẹ mặc thêm áo cho con, tất cả các biện pháp không tốn kém bất cứ chi phí nào. Thật không may, chúng tôi không có lựa chọn nào khác”.

https://www.anninhthudo.vn/chau-au-thiet-thuc-tiet-kiem-nang-luong-cho-mua-dong-toi-post512866.antd

Yên Vũ / ANTĐ