VN-Index tăng điểm nhưng độ rộng thị trường vẫn thiên về tiêu cực khi nhiều mã chịu áp lực bán mạnh, nhà đầu tư cần làm gì khi thị trường "xanh vỏ đỏ lòng"?

Theo nhóm chuyên gia Chứng khoán Asean (Asean SC), thị trường phiên đầu tuần tăng điểm nhẹ nhờ lực cầu bắt đáy tăng mạnh về cuối phiên trong bối cảnh thanh khoản tăng khá. Điều này cho thấy bên mua đang dần mạnh lên và đà giảm có dấu hiệu chững lại. Asean SC kỳ vọng thị trường sẽ có quán tính tăng điểm trong phiên tới.

"Dự báo trong phiên giao dịch tới, chỉ số VN-Index sẽ có quán tính tăng điểm trong phiên sáng để kiểm định vùng kháng cự gần 1.030 – 1.040 điểm và xa hơn là vùng kháng cự 1.050 – 1.060 điểm. Tuy vậy sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao khiến VN-Index có thể sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày", báo cáo Asean SC nêu.

Chứng khoán đã hết rủi ro? - 1

VN-Index tăng điểm nhưng độ rộng thị trường vẫn thiên về tiêu cực khi nhiều mã chịu áp lực bán mạnh. (Ảnh minh họa)

Trong xu hướng lạc quan, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) tin VN-Index vẫn sẽ nối tiếp nhịp phục hồi. Theo VCBS, lực cầu bắt đáy về cuối phiên chiều đã giúp cho thị trường phần nào giảm đi sự tiêu cực, quay về khu vực tham chiếu.

Thanh khoản mua chủ động gia tăng khi chỉ số chung chạm ngưỡng 1.000 điểm cho dòng tiền đã sẵn sàng tham gia lại thị trường khi nhiều cổ phiếu đã có mức chiết khấu tốt. Bên cạnh đó, 2 chỉ báo quan trọng là MACD và RSI vẫn tiếp tục hướng lên cho thấy khả năng cao VN-Index vẫn sẽ nối tiếp nhịp phục hồi để hướng lên khu vực 1.050 – 1.070 điểm.

"Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn, đã giải ngân bắt đáy trong tuần trước tiếp tục duy trì vị thế, theo dõi diễn biến của VN-Index để hiện thực hóa lợi nhuận trong những phiên tăng điểm tốt", báo cáo VCBS khuyến nghị.

Chứng khoán MB (MBS) cũng cho rằng VN-Index có thể vượt qua vùng kháng cự 1.060 – 1.070 điểm. Theo MBS, thị trường chốt phiên hồi nhẹ, chỉ số VN-Index có thêm một phiên phản ứng tích cực ở ngưỡng tâm lý 1.000 điểm nhờ dòng tiền bắt đáy quay lại thị trường và thanh khoản phiên này cao hơn 12% so với bình quân 3 tuần trước đó.

Thị trường đang có sự phân hóa mạnh ở từng nhóm cổ phiếu sau mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý III. Trong khi nhóm cổ phiếu ngân hàng đang “gồng gánh” thị trường thì nhóm cổ phiếu thép giảm sàn hàng loạt sau khi chịu tác động nặng nề từ kết quả kinh doanh. Hiện tại, ngoài nhóm ngân hàng nổi bật với nhiều cổ hồi phục từ 20 – 30% kể từ đáy, nhóm cổ phiếu chứng khoán, thủy sản, hóa chất,… cũng rất đáng chú ý.

 

Chỉ số VN-Index đang phục hồi, ngưỡng tâm lý 1.000 điểm đang được nhà đầu tư kỳ vọng sẽ tạo mô hình 2 đáy nhỏ khi thị trường có phản ứng tích cực trong tuần vừa qua. Tín hiệu phân kỳ với đường RSI của chỉ số VN-Index và tín hiệu tích cực từ chỉ báo MACD đang hỗ trợ cho chỉ số Vn-index có thể vượt qua ngưỡng MA20 cũng như vùng kháng cự 1.060 – 1.070 điểm trong tuần tới.

"Thị trường trong nước đang có độ trễ so với chứng khoán thế giới, chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ vượt vùng kháng 1.060 – 1.070 điểm để hướng tới mục tiêu 1.150 điểm, nơi có mặt của đường MA50", chuyên gia MBS nhận định.

Dưới góc nhìn có phần thận trọng, các chuyên gia của Chứng khoán BIDV (BSC), VN-Index đang nằm trong giai đoạn tích lũy. Chuỗi ngày giao dịch biên độ rộng của VN-Index tiếp tục kéo dài.

VN-Index giảm điểm từ giữa phiên sáng đến giữa phiên chiều nhưng lại đảo chiều về mốc tham chiếu vào cuối phiên. Đồng thời, hoạt động giao dịch phái sinh cũng diễn ra khá là tích cực trong suốt khoảng thời gian. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 7/19 ngành tăng điểm.

VN-Index đang nằm trong giai đoạn tích lũy khi thị trường chưa có xu hướng rõ ràng. Thanh khoản thị trường duy trì tại mức trung bình cho thấy tâm lý phân vân khi các nhà đầu tư vẫn đang thận trọng trước cuộc họp của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vào 2/11.

Chứng khoán Tân Việt (TVSI) cũng cho rằng áp lực cung hiện vẫn lớn và tâm lý tiêu cực khi số lượng cổ phiếu giảm chiếm áp đảo. Các chỉ số và phần nhiều cổ phiếu chịu sức ép giảm trong cả phiên giao dịch sáng và giảm sâu ở đầu phiên chiều. VN-Index có những thời điểm giảm tới hơn 20 điểm với nhiều cổ phiếu giảm sàn.

Ở nửa cuối phiên giao dịch chiều dòng tiền bắt đáy nhập cuộc đưa chỉ số và một phần các cổ phiếu hồi phục khi đóng cửa. Một số cổ phiếu ngành chứng khoán, ngân hàng và số ít cổ phiếu ngành khác tăng điểm cuối phiên trong khi cổ phiếu nhóm ngành thép, dầu khí, bất động sản giảm sâu.

"Chúng tôi cho rằng phiên giao dịch ngày mai áp lực bán sẽ giảm bớt và sự phân hóa sẽ cải thiện theo hướng tích cực hơn phiên nay. Theo góc nhìn của chúng tôi số lượng cổ phiếu tạo được vùng đáy sẽ dần tăng lên theo từng phiên tạo điểm tựa cho thị trường tạo vùng đáy ngắn hạn vững chắc ở quanh vùng 1.000 điểm", chuyên gia tại TVSI nhận định.

Phiên giao dịch đầu tuần, dù có lúc giảm hơn 22 điểm nhưng lực cầu bắt đáy tăng mạnh đã giúp chỉ số VN-Index lấy lại sắc xanh về cuối phiên, đóng cửa tăng gần 1 điểm, mức gần cao nhất trong ngày.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 0,58 điểm, đóng cửa ở mức 1.027,94 điểm. Thanh khoản HSX ở mức hơn 662 triệu cổ phiếu, giá trị hơn 11.400 tỷ đồng (-14%). Độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm giá (138 mã tăng/ 317 mã giảm).

Về phía nước ngoài, họ mua ròng hơn 230 tỷ đồng trên HSX, tập trung chủ yếu vào KDH, MSN, VNM, và DGC.

https://vtc.vn/chung-khoan-da-het-rui-ro-ar710768.html