Một nhóm chuyên gia Liên hợp quốc cảnh báo, các nhà sản xuất không nên tham gia chuyển giao vũ khí cho Israel vì việc này có thể khiến họ tiếp tay cho hành vi vi phạm luật pháp quốc tế.

Nhóm 30 chuyên gia, bao gồm một số báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc, cho biết, các nhà sản xuất vũ khí cung cấp cho Israel nên ngừng chuyển giao vật liệu chiến tranh ngay cả khi thực hiện theo giấy phép xuất khẩu hiện hành.

“Bằng việc gửi vũ khí, phụ tùng, linh kiện và đạn dược cho quân đội Israel, các công ty này có nguy cơ tiếp tay cho những hành động vi phạm luật quốc tế”, Reuters dẫn tuyên bố của nhóm chuyên gia, ngày 20-6 (giờ địa phương).

Hiện, chưa có bình luận từ Israel, quốc gia đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc vi phạm, luôn khẳng định chỉ tự vệ và đang chiến đấu với lực lượng Hamas chứ không phải người dân Palestine.

2(1).jpg
Binh sĩ quân đội Israel làm nhiệm vụ tại Dải Gaza. Ảnh: Reuters

Các chuyên gia nhận định, rủi ro đối với các công ty vũ khí đã gia tăng kể từ khi Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) yêu cầu Israel ngừng tấn công quân sự nhằm vào thành phố Rafah ở phía Nam Dải Gaza. Phán quyết khẩn cấp hồi tháng 5 mang tính bước ngoặt trong vụ kiện của Nam Phi với cáo buộc Israel phạm tội diệt chủng.

“Trong bối cảnh này, việc tiếp tục chuyển giao vũ khí cho Israel có thể bị coi là cố ý cung cấp hỗ trợ cho các hoạt động vi phạm luật pháp quốc tế để thu lợi nhuận”, các chuyên gia lo ngại.

Trước đó, Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc (OHCHR) cho biết, các lực lượng Israel có thể đã nhiều lần vi phạm luật chiến tranh, cũng như không phân biệt được giữa dân thường và chiến binh trong cuộc xung đột ở Gaza. Israel kiên quyết bác bỏ thông tin này.

Liên quan vấn đề con tin bị Hamas bắt giữ, các quan chức Mỹ ước tính, chỉ khoảng 50 con tin còn sống. Đánh giá này dựa trên sự kết hợp giữa thông tin tình báo của Israel và Mỹ (đưa ra số con tin thiệt mạng là 66). Trước đó, Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) xác nhận 44 con tin đã thiệt mạng.

Theo Times of Israel, các cuộc đàm phán về thỏa thuận giải cứu con tin, bao gồm cả việc trao trả thi thể của những người thiệt mạng đã không có tiến triển những tuần gần đây, trong bối cảnh Hamas kiên quyết yêu cầu kết thúc vĩnh viễn chiến sự Gaza, cũng là điều kiện mà Thủ tướng Israel nhiều lần công khai bác bỏ.

“Chúng tôi sẽ không rời Gaza cho đến khi tất cả con tin trở về và năng lực quân sự của Hamas bị hóa giải”, Thủ tướng Benjamin Netanyahu nói với gia đình những con tin được xác nhận đã thiệt mạng, ngày 20-6.

https://hanoimoi.vn/chuyen-gia-lien-hop-quoc-keu-goi-ngung-chuyen-vu-khi-cho-israel-669884.html

Thương Nguyệt / HNM