Các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ tiếp tục gấp rút được lực lượng chức năng Iran triển khai ở vùng núi gần biên giới giữa nước này với Azerbaijan, sau khi chiếc máy bay trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi mất dấu tại đây.

2400.jpg
Các lực lượng tìm kiếm có mặt tại khu vực trực thăng gặp nạn. Ảnh: Reuters

Hiện tại, thông tin từ các kênh truyền thông Iran vẫn có sự thiếu nhất quán.

Theo một số kênh truyền hình, trực thăng bị mất dấu - một chiếc Bell 212 15 chỗ ngồi do Mỹ sản xuất - đã được tìm thấy, truyền hình nhà nước Iran đưa tin. Nhưng chưa có thông tin cập nhật về tình trạng của những người trên khoang. Tuy nhiên, phong trào nhân đạo Trăng lưỡi liềm đỏ của Iran lại bác bỏ tin tức này, khẳng định vị trí trực thăng chưa thể xác định.

Một quan chức Iran giấu tên cho biết, các lực lượng chức năng đã liên lạc được với một hành khách và một thành viên phi hành đoàn, nhưng chưa có thêm thông tin cập nhật.

Tổng Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Hossein Salami đã đến khu vực chung của vụ tai nạn để chỉ đạo các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ. Iran cũng đã tổ chức cuộc họp khẩn xử lý khủng hoảng, với sự có mặt của các chỉ huy hàng đầu của IRGC, các lãnh đạo trung ương và quan chức địa phương Iran.

"Các lực lượng tiếp tục tiến về khu vực trực thăng gặp nạn và hy vọng có thể cung cấp tin tốt lành cho người dân" - chỉ huy IRGC tỉnh Đông Azerbaijan Asghar Abbasgholizadeh phát biểu với báo giới.

Theo người đứng đầu cơ quan dự báo thời tiết tỉnh Đông Azerbaijan Habib Abdoli, khu vực nơi trực thăng của Tổng thống Iran mất dấu dự kiến sẽ tiếp tục có mưa và sương mù dày đặc, với tốc độ gió khoảng 10km/h.

5808.jpg
Người dân Iran cầu nguyện cho sự an toàn của nhà lãnh đạo nước này. Ảnh: The Guardian

Các nước trên thế giới tiếp tục chia sẻ với Iran trong khó khăn.

"Nga sẵn sàng mọi sự giúp đỡ cần thiết trong việc tìm kiếm chiếc trực thăng mất tích và điều tra nguyên nhân vụ việc" - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ.

Trong khi đó, theo yêu cầu từ Iran, Ủy ban châu Âu đã kích hoạt hệ thống lập bản đồ vệ tinh khẩn cấp Copernicus để hỗ trợ các nỗ lực tìm kiếm.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, ông vô cùng đau buồn trước tin tức về vụ tai nạn trực thăng liên quan đến Tổng thống Iran Raisi.

"Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ vụ việc, đang liên lạc và phối hợp với chính quyền Iran, sẵn sàng cung cấp tất cả hỗ trợ cần thiết", nhà lãnh đạo này đăng tải trên mạng xã hội X. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã gửi 32 chuyên gia cứu hộ trên núi để hỗ trợ tìm kiếm chiếc trực thăng.

Bộ Ngoại giao Qatar bày tỏ "sẵn sàng cung cấp tất cả hình thức hỗ trợ", bày tỏ hy vọng nhà lãnh đạo Iran vẫn an toàn.

Bộ Ngoại giao Saudi Arabia cũng cho biết, họ sẵn sàng hỗ trợ các nỗ lực tìm kiếm, khẳng định sẵn sàng "sát cánh cùng Cộng hòa Hồi giáo trong những hoàn cảnh khó khăn này".

Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) kỳ vọng hoạt động tìm kiếm và cứu hộ sẽ thành công, khẳng định Đại sứ quán nước này mình tại Tehran sẵn sàng giúp đỡ.

Bộ Ngoại giao Kuwait cho biết, họ đang theo dõi vụ việc với sự lo ngại, sẵn sàng sát cánh với Iran trong thời điểm khó khăn này.

Lực lượng vũ trang Palestine Hamas nêu rõ: "Chúng tôi bày tỏ tình đoàn kết hoàn toàn với Cộng hòa Hồi giáo Iran, giới lãnh đạo, chính phủ và người dân. Chúng tôi cầu xin đấng toàn năng bảo vệ Tổng thống Iran và phái đoàn tháp tùng, giữ cho người dân Iran anh em tránh xa mọi tổn hại".

Người phát ngôn của Houthi Mohammed Abdulsalam khẳng định: "Trái tim của chúng tôi hướng về người dân Iran trong cuộc khủng hoảng và luôn theo dõi chặt chẽ với hy vọng về sự trở về an toàn của Tổng thống, Ngoại trưởng Iran và những người đi cùng".

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Tổng thống Joe Biden và giới chức nước này đang theo dõi chặt chẽ tình hình tại Iran.

Trước tình cảm của cộng đồng quốc tế, Bộ Ngoại giao Iran đã phát đi thông cáo cảm ơn sự chia sẻ và trợ giúp từ các chính phủ, quốc gia và tổ chức quốc tế.

https://hanoimoi.vn/cong-dong-quoc-te-chung-tay-ho-tro-iran-tim-kiem-truc-thang-gap-nan-666821.html

Hoàng Linh / HNM.com.vn