Singapore sẽ có tân Thủ tướng vào ngày 15-5, thông tin này đã được đích thân đương kim Thủ tướng Lý Hiển Long tuyên bố tuần qua. Đây sẽ là đợt chuyển giao thế hệ lãnh đạo thứ tư của đảo quốc sư tử, đồng thời là lần đầu tiên Singapore có Thủ tướng mới trong 20 năm qua.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã chọn Phó Thủ tướng Lawrence Wong làm người kế nhiệm kể từ ngày 15-5 tới

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã chọn Phó Thủ tướng Lawrence Wong làm người kế nhiệm kể từ ngày 15-5 tới

Hôm 15-4, Văn phòng Thủ tướng Singapore thông báo, Thủ tướng Lý Hiển Long sẽ giao lại quyền lực cho Phó Thủ tướng Lawrence Wong vào ngày 15-5 tới. Sau khi tuyên thệ nhậm chức, ông Lawrence Wong sẽ trở thành Thủ tướng thứ tư của Singapore.

Thủ tướng Singapore đương nhiệm Lý Hiển Long (con trai cả của cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu) nhậm chức năm vào 2004 ở tuổi 52. Ngay từ năm 2017, ông Lý Hiển Long đã thông báo về kế hoạch muốn nghỉ hưu trước tuổi 70 vào năm 2022. Khi đó, nhà lãnh đạo được định hình kế vị ông Lý đã được xác định là Phó Thủ tướng Tharman Shanmugaratnam. Tuy nhiên, ông Tharman (người đại diện cho cộng đồng gốc Ấn thiểu số) nhận ra khó có thể nhận được sự ủng hộ rộng lớn trong một nền chính trị chủ yếu do những người gốc Hoa lãnh đạo. Sau đó, ông Tharman rời khỏi chính phủ vào năm 2019 để rồi trở thành Tổng thống sau cuộc bầu cử tháng 9-2023, một vị trí có tính biểu tượng hơn là thực quyền lãnh đạo.

Tháng 12-2017, Thủ tướng Goh Chok Tong lần đầu tiên công khai bày tỏ ý kiến riêng về việc lựa chọn lãnh đạo kế tiếp. Trả lời báo chí vào ngày cuối cùng của năm 2017, ông Goh Chok Tong đã đánh giá việc lựa chọn lãnh đạo thế hệ thứ tư “là một thách thức cấp bách”, đồng thời hy vọng Thủ tướng tiếp theo có thể được chỉ định “trước khi năm 2018 kết thúc”. Việc lựa chọn nhà lãnh đạo trở nên rõ ràng vào tháng 5-2019 khi ông Heng Swee Keat lên thay thế ông Tharman giữ chức Phó Thủ tướng Singapore. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 bùng nổ trong năm 2020-2021 đã một lần nữa làm thay đổi kế hoạch. Ông Lý Hiển Long tiếp tục nắm quyền điều hành đất nước do những khó khăn sau đại dịch. Điều này đã dẫn đến hệ quả là ông Heng Swee Keat cũng muốn rút ra khỏi vị trí ứng cử viên vì thời điểm đó ông Heng đã 60 tuổi. Trong khi đó, gương mặt nổi lên trong thời kỳ đại dịch Covid-19 chính là ông Lawrence Wong, sinh năm 1972, người đứng đầu lực lượng đặc biệt chống Covid-19 của chính phủ. Một cuộc bầu chọn đặc biệt trong nội các Singapore ngày 16-4-2022 đã đem đến kết quả áp đảo để đưa ông Lawrence Wong trở thành người đứng đầu của thế hệ lãnh đạo thứ tư. Ngày 6-6-2022, ông Wong được bầu làm Phó Thủ tướng Singapore.

Phó Thủ tướng Lawrence Wong (52 tuổi) có bằng cử nhân và thạc sĩ kinh tế của Đại học Wisconsin - Madison và Đại học Michigan - Ann Arbor, đồng thời có bằng thạc sĩ quản trị công tại trường Harvard Kennedy. Trước khi gia nhập chính trường, ông Lawrence Wong đã có 14 năm làm việc tại các cơ quan nhà nước của Singapore bao gồm Bộ Thương mại và Công nghiệp, Bộ Tài chính, Bộ Y tế. Năm 2005, ông trở thành thư ký riêng chính của Thủ tướng Lý Hiển Long, một vai trò chắc chắn đã giúp đặt nền tảng vững chắc để ông tiếp quản việc điều hành đất nước sau này. Giai đoạn ứng phó với đại dịch Covid-19 tạo nên cú hích quan trọng đối với sự nghiệp chính trị của Thủ tướng Singapore tương lai. Mô tả về ông Lawrence Wong, Bộ trưởng Y tế Singapore Ong Ye Kung nhấn mạnh: “Ông ấy đặt trọn trái tim và tâm trí vào những việc mình làm, không bao giờ tìm kiếm danh vọng hay phô trương”.

Cho đến nay, ở tuổi 71 và sau 2 lần phải vào viện để điều trị căn bệnh ung thư, Thủ tướng Lý Hiển Long cảm thấy đã đến lúc phải dừng lại và đưa ra thông báo chính thức về quá trình chuyển giao quyền lực. Đối với “người kế vị”, năng lực công vụ là điều ông Lawrence Wong đã thể hiện được, nhưng vẫn có nghi ngờ về kinh nghiệm lãnh đạo. Và một lần nữa, người ta lại thấy hình ảnh của một bậc lão thành đứng sau dìu dắt cho thế hệ lãnh đạo tiếp theo của Singapore như cách mà cha của ông Lý Hiển Long (cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu) đã từng làm 30 năm trước.

Báo Strait Times ngày 16-4 dẫn lời Phó Thủ tướng Singapore Lawrence Wong cho biết, ông sẽ công bố nội các mới vài ngày trước khi nhậm chức chính thức, đồng thời ông Lý Hiển Long vẫn sẽ tham gia nội các sắp tới với vai trò bộ trưởng cấp cao. Chia sẻ trên trang tài khoản Facebook cá nhân, ông Lawrence Wong bày tỏ vinh dự được trao trách nhiệm mới, khẳng định sẽ tiếp nhận vị trí mới với sự khiêm tốn và ý thức trách nhiệm sâu sắc, đồng thời kêu gọi cùng chung tay xây dựng một tương lai cho tất cả người dân Singapore.

Yến Chi / ANTĐ