Ông Trương Quý Dương, cựu Giám đốc BVĐK Hòa Bình, vắng mặt tại phiên tòa xét xử vụ án 8 người chạy thận tử vong ngày 7-5 vừa qua, có thông tin ông Dương đang ở nước ngoài.

Trong phiên tòa sơ thẩm xét xử 3 bị cáo trong vụ tai biến y khoa khiến 8 nạn nhân chạy thận tử vong ngày 7-5 vừa qua, ông , nguyên Giám đốc bệnh viện đa khoa (BVĐK) Hòa Bình, vắng mặt khiến gia đình các nạn nhân rất bức xúc.

Theo nguồn tin từ một luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của thân chủ tại phiên tòa này, ông Trương Quý Dương có đơn vắng mặt do đang ở nước ngoài.

Gia đình một số nạn nhân cũng cho biết họ nắm được thông tin ông Dương đã nước ngoài trước thời điểm phiên tòa diễn ra. Cùng thời điểm, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều bức ảnh chụp ông Trương Quý Dương và người thân được cho là đang ở châu Âu.

cuu giam doc bv hoa binh xuat canh truoc phien xu vu 8 nguoi chay than tu vong

Ông Trương Quý Dương thời điểm còn đương chức - Ảnh: Minh Chiến

Trả lời về việc này, một lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình cho biết trong vụ án tai biến y khoa nêu trên, ông Trương Quý Dương không bị khởi tố hình sự cho nên không bị cấm xuất cảnh, không bị áp dụng các biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú. Việc ông Dương đi nước ngoài là một hoạt động bình thường của công dân.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Luật sư (LS) Nguyễn Hoàng Trung (Đoàn LS TP Hà Nội), người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình các nạn nhân, cho rằng ông Dương có thể có đơn xin vắng mặt phiên tòa với lý do cá nhân, điều này được pháp luật quy định.

Tuy nhiên, theo LS Trung, xét trong bối cảnh vụ án này, ông Trương Quý Dương là người đứng đầu BVĐK Hòa Bình thời điểm xảy ra vụ việc, là người trực tiếp ký các hợp đồng cung cấp thiết bị, các quy định giám sát thực hiện hợp đồng như thế nào nên phải là người chịu trách nhiệm chính khi xảy ra sự cố tai biến y khoa.

cuu giam doc bv hoa binh xuat canh truoc phien xu vu 8 nguoi chay than tu vong

Bác sĩ Hoàng Công Lương (giữa) tại phiên tòa sơ thẩm ngày 7-5

"Gia đình các nạn nhân yêu cầu cơ quan có thẩm quyền phải làm rõ trách nhiệm của ông Dương, không thể trả lời chung chung như "không đủ căn cứ để khởi tố hình sự", "chỉ xử lý hành chính"- LS Nguyễn Hoàng Trung nói.

Cũng theo LS Trung, Hội đồng xét xử (HĐXX) sẽ cân nhắc cụ thể xét xử vụ án này, trường hợp ông Trương Quý Dương không có mặt theo triệu tập của tòa, thì HĐXX có thể áp dụng các biện pháp áp giải đến tòa theo quy định.

Trong khi có thông tin ông Trương Quý Dương đang ở nước ngoài, thì bác sĩ Hoàng Công Lương, từng là cấp dưới của ông Dương bị đưa ra xét xử về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Gia đình các nạn nhân, các luật sư tại phiên tòa và nhiều chuyên gia y tế đều cho rằng việc truy tố bác sĩ Lương là chưa đúng người, đúng tội.

Sáng 7-5, TAND TP Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 3 bị cáo liên quan đến sự cố chạy thận làm 8 người tử vong ở BVĐK Hòa Bình

Bị cáo Bùi Mạnh Quốc (SN 1986, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh) bị truy tố về tội "Vô ý làm chết người", Trần Văn Sơn (SN 1990, nguyên cán bộ Phòng Vật tư, trang thiết bị y tế) và Hoàng Công Lương (SN 1986, nguyên bác sĩ (BS) Khoa Hồi sức tích cực, cùng làm tại BVĐK Hòa Bình) bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Tuy nhiên, do vắng mặt một số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan nên HĐXX đã ra quyết định hoãn phiên tòa và xét xử lại vào ngày 15-5.

cuu giam doc bv hoa binh xuat canh truoc phien xu vu 8 nguoi chay than tu vong Gia đình bệnh nhân kiến nghị Tòa tuyên bác sĩ Hoàng Công Lương vô tội ​

Đại diện các gia đình có bệnh nhân tử vong trong sự cố chạy thận đều bày tỏ cảm thông, động viên bác sỹ Hoàng ...

cuu giam doc bv hoa binh xuat canh truoc phien xu vu 8 nguoi chay than tu vong Hoãn phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ tai biến chạy thận tại tỉnh Hòa Bình

Sau khi tiến hành các thủ tục trước phiên xét xử, 10h sáng ngày 7.5, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình ...

Minh Chiến

/ https://nld.com.vn