Điện Kremlin nói việc rút quân khỏi Kiev là nhằm tạo thuận lợi cho đàm phán, song các cuộc đối thoại trên thực tế đã không đạt tiến độ kì vọng sau lùm xùm dân thường thiệt mạng Bucha.

Interfax ngày 6/4 dẫn lời ông Dmitri Peskov, phát ngôn viên Điện Kremlin nói rằng, các cuộc đàm phán với Ukraine vẫn đang tiếp diễn, nhưng tiến độ chưa đạt kì vọng và vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".

Điện Kremlin nói đàm phán không đạt tiến độ kì vọng sau lùm xùm Bucha -0

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitri Peskov. Ảnh: Getty Images

"Chúng tôi muốn thấy nhiều động lực hơn từ phía Ukraine", ông nói. "Điều duy nhất tôi có thể nói lúc này là quá trình đối thoại vẫn diễn ra".

Trước đó một ngày, Ngoại trưởng Sergei Lavrov bày tỏ lo ngại các cáo buộc Nga dính líu đến tình hình ở Bucha đã làm chệch hướng quá trình đàm phán.

Theo phát ngôn viên Peskov, tình huống ở Bucha là "dàn dựng", đồng thời hối thúc tiến hành một cuộc điều tra công bằng và độc lập. Quan chức Nga một lần nữa khẳng định việc rút quân khỏi khu vực Kiev là nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán.

Ukraine chưa bình luận gì về tiến độ đàm phán với Nga. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 5/4 nói rằng Kiev muốn loại trừ tình hình Donbass và Crimea ra khỏi các cuộc đàm phán hiện nay với Nga, cho rằng việc giải quyết đồng thời nhiều vấn đề là rất khó khăn.

Ông Zelensky cũng bác khả năng sử dụng vũ lực để giành lại Crimea, bán đảo sáp nhập vào Nga hồi năm 2014. Ông nói muốn giải quyết vấn đề này thông qua con đường ngoại giao.

Đề cập đến việc đảm bảo an ninh trong trường hợp Ukraine cam kết trung lập, Tổng thống Zelensky cho biết mọi thứ sẽ phụ thuộc vào các quốc gia sẵn sàng đứng ra bảo lãnh an ninh cho Ukraine.

"Tất cả điều này đang được thảo luận ở cấp cố vấn và cấp lãnh đạo với Pháp, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh, Ba Lan, Italy, Israel... Đến nay, chúng tôi chưa nhận được danh sách các quốc gia sẵn sàng tham gia với chúng tôi 100%", ông Zelensky nói.

Theo Tổng thống Zelensky, Ukraine "không cần tới 40 quốc gia trên thế giới sẵn sàng tham gia và chiến đấu vì Ukraine theo thỏa thuận" đảm bảo an ninh. Thay vào đó, Ukraine cần những quốc gia thực sự nghiêm túc, sẵn sàng hỗ trợ Ukraine.

Thái Hà

Cần những dữ liệu gì để làm rõ nghi án thảm sát ở Bucha? Cần những dữ liệu gì để làm rõ nghi án thảm sát ở Bucha?
Sự thật nào đằng sau "vụ thảm sát Bucha" tại Ukraine? Sự thật nào đằng sau "vụ thảm sát Bucha" tại Ukraine?

/ cand.com.vn