Người phát ngôn điện Kremlin cho biết những biện pháp của châu Âu đang làm gián đoạn quá trình định giá của thị trường.

Theo RT, hôm 19/12 (giờ địa phương), người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các nhà báo rằng bất kỳ nỗ lực nào nhằm áp đặt một mức trần lên giá khí đốt là “không thể chấp nhận được”. Theo ông Peskov, Nga sẽ đưa ra phản ứng thích hợp đối với động thái này.

Điện Kremlin phản ứng với giá trần khí đốt của châu Âu - 1

Điện Kremlin phản ứng với giá trần khí đốt của châu Âu. (Ảnh minh họa: Getty)

Tuyên bố của Người phát ngôn Điện Kremlin được đưa ra khi các bộ trưởng năng lượng EU nhất trí về cơ chế trần giá khí đốt, theo Reuters.

“Đây là hành vi vi phạm quy trình định giá thị trường, vi phạm chính quy trình thị trường”, ông Peskov nói.

 

Ông lưu ý rằng Nga sẽ “cần thời gian để đánh giá cẩn thận tất cả những ưu và nhược điểm trong khi thực hiện các biện pháp phản ứng của mình", đồng thời cho biết thêm rằng phản ứng với giới hạn giá dầu đã “bị trì hoãn đôi chút” vì những lý do tương tự.

Trước đó, cơ chế trần giá dầu được EU, các nước G7 và Australia đưa ra vào đầu tháng này. Nga cho đến nay vẫn chưa chính thức công bố bất kỳ biện pháp đáp trả nào. Tuy nhiên, theo ông Peskov trước đó, một sắc lệnh liên quan của Tổng thống Putin đang được hoàn thiện.

Theo tờ Vedomosti của Nga, Moskva sẽ cấm bán dầu cho các hợp đồng xác định giá trần. Các quốc gia yêu cầu giới hạn giá như một điều kiện trong các thỏa thuận cung cấp của họ hoặc đưa ra giá đề nghị là 60 USD/thùng cũng sẽ bị cấm nhập khẩu dầu Nga. 

Hôm 19/12, các bộ trưởng năng lượng của EU được cho là đã đồng ý về một cơ chế nhằm cố gắng giảm giá khí đốt trong bối cảnh khối này cố gắng loại bỏ hàng nhập khẩu của Nga. Theo Reuters, mức giới hạn sẽ được kích hoạt nếu giá vượt quá 180 euro mỗi megawatt giờ trong ba ngày, theo giá trên sàn của Cơ quan chuyển nhượng quyền sở hữu Hà Lan (TTF - cơ quan có vai trò định giá ở châu Âu).

Giới hạn sẽ đóng băng giao dịch đối với các hợp đồng tương lai có mức giá chênh lệch so với mức trần không quá 35 euro mỗi megawatt giờ. Mức tham chiếu này sẽ được thiết lập trên cơ sở đánh giá giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) hiện có, Reuters cho biết thêm.

https://vtc.vn/dien-kremlin-phan-ung-voi-gia-tran-khi-dot-cua-chau-au-ar721772.html

Phương Anh / VTC News