Bức ảnh chụp nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cùng ca sĩ Hồng Nhung ngồi cùng nhau trên lối lên xuống cầu thang một căn nhà do nhiếp ảnh gia Dương Minh Long chụp. Trong ảnh có một chi tiết rất đặc biệt.

Nhiếp ảnh gia Dương Minh Long được biết đến là người giữ hàng nghìn bức ảnh và hiện vật về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, người mà lúc vị nhạc sĩ tài hoa còn sống rất tin tưởng giao phó việc ghi lại khoảnh khắc của mình bên những "bóng hồng", "nàng thơ" mà ông trân quý.

Trong lần hiếm hoi nhắc lại kỷ niệm về người anh nhạc sĩ, nhiếp ảnh gia Dương Minh Long kể, có một chi tiết thú vị mà cho tới bây giờ anh mới muốn chia sẻ với mọi người. Đó là lần anh bấm máy chụp nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và ca sĩ "Bống" Hồng Nhung. Khi ấy, đang loay hoay chọn mãi chưa thấy góc ảnh nào ưng ý, anh chợt thấy có cuộn ảnh của ca sĩ Khánh Ly để trên chiếc bàn gần đó, nếu anh nhớ không nhầm thì đó là tập ảnh bà chọn để làm bìa cho một đĩa nhạc Trịnh.

Bất giác, anh lôi từ trong cuộn ảnh đó ra tấm ảnh nữ ca sĩ đội chiếc khăn dài, đôi mắt nhìn xa xăm mà anh cho là đẹp nhất, rồi dán tấm ảnh đó lên khoảng tường trống ở bậc cầu thang lên xuống trong nhà. Xong xuôi, anh bảo nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và ca sĩ Hồng Nhung ngồi bệt xuống chỗ bậc cầu thang, đúng chỗ mà mình vừa dán bức ảnh Khánh Ly trên tường. Bức ảnh chụp cả hai sau đó được hoàn thành nhưng ngay cả nhạc sĩ họ Trịnh và cô "Bống" đều không để ý đến chi tiết "bất thường" về bức ảnh Khánh Ly đang "ngự" phía sau mình. Sau buổi chụp này, bức ảnh Khánh Ly vẫn ở nguyên trên khung tường đó và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng có rất nhiều ảnh chụp với người khác ở góc này.

Nói thêm về điều này, nhiếp ảnh gia Dương Minh Long tiết lộ, trong số những giọng ca gắn bó với nhạc Trịnh thì Khánh Ly là tiếng hát mà anh vô cùng yêu thích. Có lẽ vì vậy mà anh đã "ngầm" đặt bức ảnh của bà vào trong những khung hình của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Điều chưa biết về bức ảnh chụp nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và ca sĩ Hồng Nhung ảnh 2

Nhiếp ảnh gia Dương Minh Long và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

 Cũng theo nhiếp ảnh gia Dương Minh Long, một lần anh thử đề nghị nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nhận xét về giọng hát của 3 nữ ca sĩ hát nhạc Trịnh gồm: Khánh Ly, Hồng Nhung và Trịnh Vĩnh Trinh. Trước lời đề nghị này, vị nhạc sĩ tài ba gật đầu đồng ý. Rất nhanh sau đó, ông ngồi vào bàn làm việc, lấy giấy bút ra và hí hoáy viết. Sau khi đứng dậy, ông đưa tờ giấy cho nhiếp ảnh gia Dương Minh Long và điều khiến anh ấn tượng nhất đó là người đầu tiên được ông nhắc tên trong tờ giấy không ai khác chính là ca sĩ Khánh Ly. Trong giấy, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn viết vài dòng ngắn gọn nhận xét về từng ca sĩ, và câu đầu tiên ông viết về Khánh Ly là : "Khánh Ly là tiếng hát không thể thay thế".

Nhiếp ảnh gia Dương Minh Long chia sẻ, trải qua gần 30 năm với gần 30 lần chuyển nhà, song thứ mà anh luôn gìn giữ cẩn thận nhất chính là gần 1 tấn phim và vali tư liệu về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Cũng theo nhiếp ảnh gia Dương Minh Long thì nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ngoài đam mê âm nhạc thì còn rất mê máy ảnh và hiểu biết về nhiếp ảnh. Ông thậm chí còn biết nhiều nhiếp ảnh gia nổi tiếng thế giới và có rất nhiều bạn bè nhiếp ảnh quốc tế. Có điều, ở gần ông trong một quãng thời gian, anh hiểu rằng khi nào người hoạt động nhiếp ảnh mà không để cho ông biết thì thường mang lại hiệu quả hình ảnh truyền cảm hơn là sắp đặt sẵn cho ông.

https://www.anninhthudo.vn/dieu-chua-biet-ve-buc-anh-chup-nhac-si-trinh-cong-son-va-ca-si-hong-nhung-post508320.antd

An Vy / ANTĐ