Mới đây, Cảnh sát Đức đã tịch thu 50.000 bitcoin trị giá 2,17 tỷ USD trong vụ tịch thu tiền điện tử lớn nhất từ trước đến nay của quốc gia này.

Phía cảnh sát thành phố Dresden, Đức cho biết: “Đây là vụ tịch thu bitcoin quy mô lớn nhất của các cơ quan thực thi pháp luật ở Cộng hòa Liên bang Đức cho đến nay”. Cuộc điều tra được hỗ trợ bởi Văn phòng Cảnh sát Hình sự Liên bang Đức (BKA), FBI và một công ty chuyên gia CNTT pháp y kỹ thuật số có trụ sở tại Munich.

Cảnh sát Đức đã tịch thu 50.000 bitcoin trị giá 2,17 tỷ USD trong vụ tịch thu tiền điện tử lớn nhất từ trước đến nay của quốc gia này. (Ảnh: milkroad)

Cảnh sát Đức đã tịch thu 50.000 bitcoin trị giá 2,17 tỷ USD trong vụ tịch thu tiền điện tử lớn nhất từ trước đến nay của quốc gia này. (Ảnh: milkroad)

Quan chức cảnh sát Đức cho biết, cuộc điều ra nhằm vào nghi phạm là hai người đàn ông, 40 và 37 tuổi, bị tình nghi điều hành một trang web vi phạm Đạo luật Bản quyền của Đức từ năm 2013.

Một lập trình viên người Đức (40 tuổi) cùng đối tác kinh doanh của anh ta (37 tuổi) bị cáo buộc điều hành một trang web phát trực tuyến phim bất hợp pháp hơn một thập kỷ trước. Tiền thu được từ trang web này sau đó được chuyển đổi thành bitcoin. Số bitcoin này đã bị thu giữ sau khi các nghi phạm tự nguyện chuyển chúng sang ví tiền số chính thức do BKA cung cấp.

Thực tế, vào thời kỳ hoàng kim, từ năm 2008 đến năm 2013, trang web có hàng chục nghìn bộ phim bằng nhiều ngôn ngữ có thể tải lậu. Theo các báo cáo tin tức vào thời điểm đó, người dùng từ khắp nơi trên thế giới đã truy cập trang web này, khiến nó trở thành 1 trong 25 trang web được truy cập nhiều nhất ở Đức. 

Sau khi trang này bị chính quyền đóng cửa vào năm 2013, một số trang web có tên tương tự được mở ra để lấp đầy khoảng trống. Các nhà chức trách cho biết, trong 5 năm movie2k.to hoạt động, nó đã cho phép người dùng tải xuống bất hợp pháp gần 880.000 bộ phim vi phạm bản quyền.

Giới cảnh sát Đức còn nói thêm, cuộc điều tra của họ nghi ngờ hai nghi phạm trên ngoài khai thác thương mại trái phép các tác phẩm có bản quyền, họ còn có hoạt động rửa tiền thương mại bất hợp pháp, mặc dù chưa có cáo buộc chính thức nào được đưa ra đối với 2 người đàn ông này.

Phía Văn phòng Cảnh sát Hình sự Liên bang Đức (BKA) không cung cấp thêm thông tin chi tiết nào về việc chuyển tiền, nhưng hãng thông tấn Đức DPA dẫn lời các nhà điều tra cho biết, chưa có quyết định nào được đưa ra liên quan đến việc đổi số bitcoin đã tịch thu ở trên thành tiền mặt, mà phải chờ cho đến khi tòa án có thể tìm ra cách để xử lý số tiền đó. Phía cảnh sát Đức cho biết sẽ không có thêm thông tin gì cho đến khi cuộc điều tra kết thúc.

HUỲNH DŨNG(Tổng hợp)