Giá heo hơi ngày 24/7 cao nhất là 75.000 đồng/kg đã đẩy giá thịt heo tại chợ lên đến 160.000 đồng/kg, khiến người dân hạn chế tiêu thụ, tiểu thương ế ẩm.
Khảo sát của PV VTC News tại chợ đầu mối gia súc gia cầm lớn nhất miền Bắc (huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) cho thấy, giá heo hơi đã tăng 2.000 đồng/kg so với trước đó, lên mức 75.000 đồng/kg.
Ông Nguyễn Thế Chinh, Trưởng ban quản lý chợ cho biết, những ngày gần đây, giá heo hơi tăng đột biến, khiến việc giao dịch tại chợ đầu mối cũng gặp khó khăn. “Thời gian đầu tháng 7, trung bình mỗi ngày chợ đầu mối có khoảng 120 xe, tương đương 400 tấn heo hơi được vận chuyển từ các địa phương khác về giao dịch. Tuy nhiên, từ trung tuần tháng 7 đến nay, giá heo hơi tăng liên tục khiến việc tiêu thụ giảm hơn 40% so với trước đó”, ông Chinh nói.
Không chỉ tại chợ đầu mối gia súc, gia cầm Hà Nam, mà heo hơi tăng ở hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước. Tại Quảng Ngãi, Lâm Đồng, Bình Thuận, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Hà Tĩnh...giá cũng tăng 6.000 - 8.000 đồng/kg, đẩy giá heo hơi từ 68.000 đồng/kg lên 73.000 – 75.000 đồng/kg.
Giá heo hơi tăng cũng khiến các sản phẩm thịt heo đang được bán ở chợ truyền thống tăng mạnh từ 8.000 - 15.000 đồng/kg, thậm chí có nơi đẩy giá thêm 20.000 đồng/kg.
Cụ thể, thịt ba chỉ tại chợ Thành Công (quận Đống Đa) hiện được bán với giá 140.000 đồng/kg, đắt hơn 20.000 đồng mỗi kg so với trước.
Theo chị Thu Lan, tiểu thương bán thịt heo tại chợ này, trong khoảng 2 tuần trở lại đây, giá thịt heo đã tăng khoảng 10 - 20 giá. Thịt ba chỉ từ 120.000 đồng tăng lên 140.000 đồng/kg, bắp giò tăng từ 110.000 lên 130.000 đồng/kg. Tương tự, thịt nạc vai, mông sấn cũng tăng từ 110.000 đồng lên 120.000 đồng/kg.
Tại chợ Triều Khúc (Tân Triều, Thanh Trì) giá thịt ba chỉ tăng nhẹ hơn với 7.000 đồng, lên mức 135.000 đồng/kg. Ngay cả các sản phẩm như đuôi heo, xương cục cũng được các tiểu thương tăng giá bán lên 2.000 đồng, hiện ở mức 130.000 đồng/kg.
Thịt heo tăng khiến tiểu thương kinh doanh tại các chợ truyền thống ế ẩm.
Chị Nguyễn Thị Luyện bán thịt heo tại chợ Triều Khúc cho biết, vì thịt heo tăng giá mạnh nên cả tuần này chị chỉ nhập 1/2 con thay vì cả con như trước.
“Cả con chưa chắc đã bán hết trong ngày vì không ít khách thấy thịt heo đắt đã chuyển qua ăn thứ khác. Thế nên tôi nhập nửa con một, bán hết sớm thì về nghỉ sớm, còn hơn là bán ế”, chị Luyện nói.
Còn chị Trần Thị Phương (chợ Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội) cho biết, từ đầu tháng 7 đến nay, các lò mổ liên tục báo tăng giá thịt heo xuất ra từ khoảng hơn 60.000/kg lên 70.000 đồng/kg, tương đương tăng 10.000 đồng/kg móc hàm. Điều này khiến tiểu thương bán thịt heo phải tăng giá bán nếu muốn có lãi. Không ít người có ý định tạm dừng bán, đợi giá hạ nhiệt, vì bán cũng không có lãi khi giá nhập vào cao và khách hàng ngày càng thờ ơ.
“Mỗi lần giá nhập thịt heo tăng, chúng tôi phải điều chỉnh giá bán lẻ rất từ từ để khách hàng đỡ “sốc”. Nhưng khi giá nhập tăng đến 10 thậm chí là 20 giá như thế này mà không điều chỉnh thì lỗ, điều chỉnh thì giá quá cao khách không mua, hàng ế ẩm cũng lỗ. Chẳng hạn hôm qua tôi bán 110.000 đồng/kg, ngày mai bán 115.000 đồng/kg thì khách còn đỡ kêu. Chứ hôm qua bán 115.000 đồng/kg, hôm nay bán 125.000 đồng/kg thì người tiêu dùng phản ứng bằng việc không mua nữa”, chị Phương nói.
Nhiều bà nội trợ chia sẻ, thời gian gần đây giá thịt heo tại chợ tăng quá cao nên họ chuyển hướng sang các món thực phẩm khác để tiết kiệm chi tiêu.
Tại siêu thị, giá thịt heo tuy không có sự tăng đột biến nhưng vẫn đang giữ ở mức cao, ví dụ sụn heo lên tới 219.900 đồng/kg, thịt ba chỉ giá 189.900 đồng/kg.