Cho rằng việc sinh con thứ 3 ảnh hưởng đến thi đua của trường nên một hiệu trưởng đã có lời lẽ xúc phạm đến giáo viên.

Ngày 11-4, phóng viên Báo Người Lao Động nhận được phản ánh của chị N.T.T.B. (34 tuổi; giáo viên Trường Mầm non Sao Mai, thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) tố cáo bị hiệu trưởng liên tục gợi ý phá thai khi mang bầu đứa con thứ 3.

Theo chị B., vụ việc xảy ra tháng 4-2017, lúc đó chị đang mang thai ở tháng thứ 4. "Khi biết chuyện, bà Phan Thị Hậu, Hiệu trưởng Trường Mầm non Sao Mai, đã liên tục có lời lẽ xúc phạm và gợi ý tôi phá bỏ cái thai" - chị B. nói.

Chị B. cung cấp cho phóng viên một đoạn ghi âm được thực hiện vào tháng 4-2017 mà theo chị là nội dung đối thoại giữa chị và bà Phan Thị Hậu, như sau:

"Trường đã đổ công sức mấy năm nay để lãnh huy chương nhưng em làm vậy ảnh hưởng đến toàn trường, tất cả lãnh công cốc. Một con sâu làm rầu nồi canh. Bao nhiêu người như em họ ưng đẻ mà có dám đẻ đâu. Biết dính bầu thì khoảng 1 tuần đi phá liền chứ. Đời bữa nay khoa học tân tiến, em ưng đẻ đó chứ không ưng chỉ cần ra uống thuốc một tí là hết chứ mấy. Mày ngu, dốt quá mới để đó chứ… Chuyện đã vậy rồi, bây giờ một là chuyển trường, hai là viết đơn xin nghỉ".

giao vien to bi hieu truong goi y pha thai vi co con thu 3

Trường Mầm non Sao Mai, thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Tử Trực

Theo chị B., sau khi liên tục bị hiệu trưởng gợi ý phá thai, chị vẫn quyết tâm giữ. "Thực sự biết mình mang thai đứa con thứ 3, tôi cũng buồn lắm nhưng chuyện nằm ngoài kế hoạch nên mình bỏ con thì không được, lương tâm không cho phép nên đành chấp nhận. Đến khi mang thai gần sinh, tôi mới làm đơn xin nghỉ 2,5 tháng không lương và được nhà trường chấp nhận. Sau khi sinh xong, đúng 2,5 tháng tôi đi làm trở lại đến hôm nay" - chị B. nói.

Cũng theo chị B., sở dĩ câu chuyện đến hôm nay mới được tiết lộ vì từ khi đi làm lại đến nay, trường liên tục ép làm thêm ngoài giờ không lương nên mới bức xúc. "Ngay cả chuyện tôi bị cho nghỉ không lương, gia đình cũng không biết. Nhưng tôi và nhiều giáo viên khác bị ép giờ làm thêm liên tục mấy tháng qua mới nhờ báo chí, cơ quan chức năng can thiệp" - chị B. trình bày.

Sáng 12-4, phóng viên Báo Người Lao Động đã có buổi làm việc với bà Hậu. Trong suốt cuộc làm việc, bà Hậu phủ nhận toàn bộ việc gợi ý phá thai hay có lời lẽ xúc phạm đến giáo viên N.T.T.B., ngay cả khi chúng tôi cung cấp cho bà Hậu đoạn ghi âm nói trên.

"Tôi khẳng định không biết gì việc cô B. có sinh con thứ 3. Trường cũng không có người sinh con thứ 3, cũng không có ai nghỉ 2,5 tháng không lương để sinh con thời điểm cuối năm 2017" - bà Hậu nói.

Tuy nhiên, khi chúng tôi cung cấp đoạn ghi âm, ông Trương Quang Dũng, Trưởng Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Tư Nghĩa, xác nhận giọng nói trong đoạn ghi âm là bà Phan Thị Hậu, Hiệu trưởng Trường Mầm non Sao Mai. "Đến bây giờ chúng tôi mới biết sự việc này. Chúng tôi sẽ tổ chức kiểm tra, xác minh cụ thể và có báo cáo sự việc lên UBND huyện Tư Nghĩa" - ông Dũng nói.

Cũng theo ông Dũng, Trường Mầm non Sao Mai là một trong những trường mầm non tốt nhất ở huyện Tư Nghĩa và đã nhận được nhiều cờ thi đua, bằng khen của UBND tỉnh Quảng Ngãi. "Đầu tháng 4-2018 vừa qua, chúng tôi cũng nhận được đơn tố cáo của tập thể giáo viên trường về việc bị ép đi làm thêm ngoài giờ. Chúng tôi cũng đang lập đoàn thanh tra, xác minh vụ việc" - ông Dũng thông tin.

giao vien to bi hieu truong goi y pha thai vi co con thu 3 Cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh: Hiệu trưởng bị điều xuống đứng lớp

Liên quan đến vụ cô giáo quỳ xin lỗi phụ huynh, sáng 11/4, quyết định cách chức ông Huỳnh Công Sơn - Hiệu trưởng Trường ...

giao vien to bi hieu truong goi y pha thai vi co con thu 3 Tỉnh bị “thổi còi” vì ban hành quy định kỷ luật cán bộ sinh con thứ 3

Vừa qua, Bộ Tư pháp đã có văn bản số 4710 gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh, khẳng định Quyết định số 77/2014 của tỉnh này ...

Tử Trực

/ https://nld.com.vn