Theo luật sư Nguyễn Văn Tứ, ông Lê Minh Quang có thể đối diện với nhiều tội danh trước các hành vi mà ông đã gây ra cho cháu N.L.M.Q. và gia đình cháu.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định khởi tố vụ án "xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt", đồng thời khởi tố bị can đối với Lê Minh Quang (45 tuổi) và Cao Thị Thu Bích (39 tuổi, thường trú tại thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk). Ông Quang và bà Bích có liên quan đến vụ án gửi con đi chữa bệnh, đau đớn nhận lại hũ tro cốt gây rúng động thời gian qua.

Gửi con chữa bệnh nhận lại hũ tro cốt: Kẻ thiêu cháu bé đối diện nhiều tội danh - 1

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Lê Minh Quang.

Liên quan đến vụ việc này, trả lời PV VTC News, luật sư Nguyễn Văn Tứ - Đoàn luật sư TP Đà Nẵng cho rằng, ông Lê Minh Quang có thể đối diện với nhiều tội danh trước các hành vi mà ông Quang đã gây ra cho cháu N.L.M.Q. và gia đình cháu.

Theo luật sư Nguyễn Văn Tứ, thứ nhất, ngay từ ban đầu, ông Quang đã đưa ra những thông tin không đúng sự thật như: chuyên chữa bệnh chậm phát triển, có biệt thự riêng để chữa bệnh, đội ngũ ê-kíp chuyên nghiệp, trong vòng 2 năm sẽ chữa được bệnh, từng chữa khỏi bệnh cho nhiều em nhỏ bị chậm phát triển. Những thông tin này nhằm đánh vào tâm lý, để người nhà cháu N.L.M.Q. tin đó là sự thật và giao số tiền 600 triệu đồng cho Quang chữa bệnh.

Tuy nhiên, những gì mà ông Quang nói trên đều hoàn toàn không đúng sự thật, không diễn ra trên thực tế. Do đó hành vi này có dấu hiệu của tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Thứ hai, về nguyên nhân cái chết của cháu N.L.M.Q., cơ quan điều tra cần làm rõ nhiều mâu thuẫn như: cháu N.L.M.Q. chết có phải do mắc COVID-19 hay chết vì nguyên nhân khác thông qua việc giám định hài cốt?. 

Ngoài ra, vì sao khi cháu N.L.M.Q. chết, ông Quang không báo ngay với gia đình hoặc báo với chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý theo quy định mà tự mình thiêu rồi mang hài cốt ra cho gia đình?. "Trường hợp có căn cứ xác định cháu N.L.M.Q. chết không phải do mắc COVID-19 mà do bạo hành, đánh đập thì có thể xem xét khởi tố thêm tội "giết người" đối với ông Quang", luật sư Nguyễn Văn Tứ cho hay. 

Cũng theo luật sư Nguyễn Văn Tứ, quy định tại Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm và các văn bản phòng chống dịch COVID-19 liên quan, trường hợp phát hiện có người bị dương tính với COVID-19 hoặc tử vong do mắc COVID-19 thì người phát hiện cần phải khai báo với cơ sở y tế gần nhất trong vòng 24 giờ kể từ khi phát hiện.

Theo lời khai ban đầu của ông Quang, khi phát hiện cháu N.L.M.Q. chết, ông Quang không khai báo với cơ sở y tế, chính quyền địa phương mà tự ý mang thi thể của cháu N.L.M.Q. đến địa điểm khác và hỏa thiêu. Hành vi nêu trên của ông Quang có đủ yếu tố cấu thành tội Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt quy định tại Điều 319 Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Còn về phía bà Bích, luật sư Nguyễn Văn Tứ cho rằng trong vụ việc này, nếu đúng như lời khai của bà Bích tại cơ quan điều tra thì hành vi lái xe chở ông Quang đi thiêu thi thể cháu N.L.M.Q. có thể coi là hành động giúp sức, tạo điều kiện để ông Quang thực hiện hành vi phạm tội. Dù không trực tiếp thực hiện hành vi đốt xác bé trai song người phụ nữ vẫn có thể bị xử lý về tội danh tương tự ông Quang với vai trò đồng phạm giúp sức tích cực.

Ngoài ra, nếu trong quá trình lấy lời khai, cơ quan chức năng có đủ căn cứ xác định ông Quang đánh chết cháu N.L.M.Q. và phạm tội Giết người, bà Bích có thể bị xem xét xử lý thêm về tội Không tố giác tội phạm theo Điều 389 Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

"Đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, nhiều tình tiết còn mâu thuẫn, chưa được làm sáng tỏ, để ngăn chặn không để bị can có điều kiện tiếp tục phạm tội hoặc có hành vi gây khó khăn cho việc giải quyết vụ án, Cơ quan có thẩm quyền cần xem xét áp dụng biện pháp tạm giam đối với bị can Quang và đồng phạm", luật sư Nguyễn Văn Tứ nhấn mạnh.

Gửi con chữa bệnh nhận lại hũ tro cốt: Kẻ thiêu cháu bé đối diện nhiều tội danh - 2

Theo luật sư Nguyễn Văn Tứ, ông Quang có thể đối diện với nhiều tội danh trước các hành vi mà ông đã gây ra cho cháu N.L.M.Q. và gia đình. 

Cùng chung quan điểm, luật sư Nguyễn Ngọc Anh - Công ty Luật TNHH Leadconsultcơ cho rằng cơ quan điều tra cần làm rõ nguyên nhân cháu bé tử vong. 

Luật sư Nguyễn Ngọc Anh phân tích, việc cháu bé mắc bệnh, tử vong do COVID-19 mà ông Lê Minh Quang không báo cho cơ quan chức năng, vội vã hoả thiêu thi thể của cháu rồi đưa tro cốt ra Thừa Thiên - Huế mới báo cho gia đình là vấn đề bất thường, cần phải làm rõ.

Trường hợp những thông tin mà ông Lê Minh Quang đưa ra là không đúng sự thật, cháu bé tử vong không phải là do mắc bệnh, cơ quan điều tra có thể sẽ khởi tố vụ án hình sự về hành vi xâm phạm đến tính mạng của trẻ em. 

"Nếu kết quả xác minh cho thấy cháu bé tử vong do bị hành hạ, đánh đập hoặc có hành vi khác xâm phạm đến tính mạng của cháu bé, cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự về tội giết người để điều tra theo quy định của pháp luật", luật sư Nguyễn Ngọc Anh nói thêm.

Trước đó, theo lời tường thuật của anh N., cách đây vài năm, thông qua một người bạn chơi cây cảnh, anh có quen Lê Minh Quang (SN 1977, trú 11 đường Nguyễn Bính, phường Xuân Phú, TP Huế, tỉnh Thừa thiên - Huế, hiện sống tại tỉnh Lâm Đồng). Thời điểm ấy, Lê Minh Quang giới thiệu từng chữa khỏi bệnh cho nhiều em nhỏ bị chậm phát triển. 

Đến năm 2022, cháu N.L.M.Q. (con trai anh N.H.N) có dấu hiệu của bệnh chậm phát triển (chậm biết nói và biết đi so với các bạn đồng trang lứa). Do đó, anh N. liên hệ với Lê Minh Quang và người này nói rằng con của anh chắc chắn bị bệnh, cần chữa trị sớm nếu không sẽ bị điên.

Người này cũng khẳng định, trong 2 năm sẽ chữa khỏi bệnh cho con trai anh nhưng phải đưa đến cơ sở điều trị nội trú ở TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng). Mức phí chữa bệnh mà gia đình phải trả cho ông Quang là 200 triệu đồng/tháng, ứng trước 600 triệu đồng.

Gửi con chữa bệnh nhận lại hũ tro cốt: Kẻ thiêu cháu bé đối diện nhiều tội danh - 3

Nơi mà ông Quang "nổ" là căn biệt thự độc lập, có bể bơi riêng và ê-kip riêng chăm sóc.

Ông Quang nói, con trai anh N. sẽ được điều trị ở khu điều trị nội trú là căn biệt thự độc lập, có bể bơi riêng và ê-kip riêng chăm sóc, bao gồm 1 tài xế riêng, 1 ôtô để chở cháu đi lại, 1 cô chuyên về nấu ăn dinh dưỡng, 1 trợ lý chăm sóc. Bé được bảo vệ an toàn 24/24, kể cả lúc ngủ.

Trong thời gian cháu bé điều trị, gia đình không được tìm gặp con và ông Quang cũng bảo mật luôn nơi mà người này gọi là cơ sở chữa bệnh. Mọi giao dịch giữa gia đình và ông Quang đều diễn ra tại khách sạn hoặc qua mạng xã hội.

Ngày 3/3/2022, anh N. giao con trai cho ông Quang chữa trị. Cuộc gặp cũng diễn ra tại một khách sạn ở TP Bảo Lộc (Lâm Đồng).

Vài ngày sau, ông Quang thông báo cho vợ chồng anh N. là cháu bé bị mắc COVID-19, đang phải điều trị. Tiếp đó, ông thông báo cháu bé đã khoẻ lại, gia đình chuẩn bị gửi quần áo mới lên vì con lên cân, cần trang phục cỡ lớn hơn. Thế nhưng, khoảng 11h ngày 27/3/2022, ông Lê Minh Quang ra Huế giao cho vợ chồng anh N. hũ tro cốt, nói là của con trai anh N.

https://vtc.vn/gui-con-chua-benh-nhan-lai-hu-tro-cot-ke-thieu-chau-be-doi-dien-nhieu-toi-danh-ar702194.html

Hiền Mai - Nguyễn Vương / VTC News