Diễn đàn Hacker Mũ trắng Việt Nam (WhiteHat.vn) cho biết, một số hacker đang gia tăng tấn công và khai thác lỗ hổng trên ứng dụng Telegram nhằm chiếm đoạt thông tin cá nhân và tài sản của người dùng.

Hacker đang gia tăng tấn công vào Telegram

Hacker đang gia tăng tấn công vào Telegram

WhiteHat.vn cho biết, các hình thức tấn công phổ biến được phát hiện gồm lừa đảo, phishing, tấn công bằng mã độc và tìm cách xâm nhập vào tài khoản.

Kẻ xấu thường sử dụng các chiêu thức tinh vi nhắm vào người dùng như: yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân nhạy cảm như mật khẩu hoặc thông tin tài khoản ngân hàng hoặc gửi tin nhắn độc hại hoặc tệp tin đính kèm chứa mã độc.

Để bảo vệ bản thân và thông tin cá nhân, WhiteHat khuyến cáo người dùng Telegram, đặc biệt là trên máy tính Windows nên tuân thủ các giải pháp sau: Tắt chức năng tải xuống tự động: Điều chỉnh cài đặt trong ứng dụng Telegram để không cho phép tải xuống tự động các tệp tin như hình ảnh, video và tệp tin từ các nguồn không tin cậy. Luôn kiểm tra nguồn gốc của tệp tin trước khi tải xuống và mở chúng trên máy tính giúp ngăn chặn các tệp tin độc hại mà hacker có thể gửi.

Cập nhật phiên bản Telegram: Đảm bảo rằng bạn đã tải xuống và cài đặt phiên bản Telegram mới nhất. Các phiên bản cập nhật thường bao gồm các bản vá lỗi và cải thiện bảo mật, giúp ngăn chặn các cuộc tấn công tận dụng các lỗ hổng đã biết.

Theo dõi cảnh báo bảo mật: Luôn cập nhật với thông tin mới nhất về lỗ hổng và các cảnh báo từ nhà phát triển Telegram hoặc các trang tin tức uy tín giúp bạn nắm bắt các sự vụ an ninh mạng mới nhất và thực hiện giải pháp thích hợp.

Cẩn thận với các liên kết và tin nhắn đáng ngờ: Luôn cảnh giác đối với các tin nhắn không rõ nguồn gốc hoặc yêu cầu cung cấp thông tin nhạy cảm; Tránh nhấp vào các liên kết đáng ngờ và không chia sẻ mật khẩu, thông tin tài khoản ngân hàng hoặc bất kỳ thông tin cá nhân quan trọng nào qua Telegram hoặc các liên kết mà bạn không có đủ tin tưởng vào tính bảo mật của chúng.

Kích hoạt xác thực hai yếu tố (2FA): Sử dụng tính năng bảo mật bổ sung có sẵn trong ứng dụng Telegram như bật xác thực hai lớp (2FA) để tăng cường bảo mật cho tài khoản.

Thống kê của Statista cho thấy, Việt Nam nằm trong top 10 thị trường ưa chuộng ứng dụng này, với 12 triệu lượt tải năm 2022. Còn theo thống kê của Digital Report đầu năm 2023, 31,5% người dùng Internet tại Việt Nam ở độ tuổi 16-64 có sử dụng Telegram.

https://www.anninhthudo.vn/hacker-gia-tang-tan-cong-ung-dung-telegram-post573807.antd

Hà Linh / ANTD