Ít nhất 13 người thiệt mạng và hơn 90 người bị thương ở Pakistan và Afghanistan sau trận động đất mạnh 6,5 độ richter xảy ra vào đêm 21/3 (giờ địa phương), Reuters đưa tin.

Tại khu vực Tây Bắc Pakistan, ít nhất 9 người thiệt mạng và 44 người bị thương do động đất, Reuters dẫn lời một quan chức chính phủ Pakistan cho biết, trong khi các bệnh viện ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa phía Bắc nước này đều được đặt trong tình trạng khẩn cấp xuyên đêm.

Tại Afghanistan, ít nhất 4 người đã thiệt mạng và 50 người bị thương. Shafiullah Rahimi, phát ngôn viên cơ quan quản lý thảm họa nước này nhận định số người thiệt mạng có thể tăng lên khi các đội tìm kiếm và cứu nạn bắt đầu tiếp cận các khu vực bị ảnh hưởng, trong đó có nhiều nơi nằm ở vùng cực kỳ hẻo lánh và không có sóng điện thoại.

Screenshot_2023_03_22_152609-1679473686351
Xe cứu thương được điều động đến các khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất. Ảnh: CNN

Trung tâm địa chấn châu Âu-Địa Trung Hải trước đó cho biết trận động đất có thể được cảm nhận trên một khu vực rộng hơn 1.000 km, ảnh hưởng tới khoảng 285 triệu người ở Pakistan, Afghanistan, và lan rộng tới Ấn Độ, Uzbekistan, Tajikistan, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Turkmenistan.

Tâm chấn nằm ở độ sâu 187 km ở vùng núi Hindu Kush, thuộc tỉnh Badakhshan Đông Bắc Afghanistan, cách thị trấn Jurm nước này 40 km về phía Đông Nam, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ cho biết.

pakistan_1248988258-1679473716341
Người dân di tản ra khỏi các tòa nhà sau các rung chấn mạnh. Ảnh: Al Jazeera

Noor Wali, một tài xế ở Khyber Pakhtunkhwa's Lower Dir kể lại, anh đang ăn ở một nhà hàng thì rung chấn bắt đầu. “Một bức tường của nhà hàng đổ sập, chúng tôi vội vàng chạy thoát thân. Mọi người la hét. Tôi đã ở gần ngọn núi, cảm thấy như cả ngọn núi sẽ đổ xuống chúng tôi”, anh nói.

Theo Bilal Faizi, người phát ngôn các dịch vụ cứu hộ tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, các vụ lở đất xảy ra sau động đất cũng làm tắc nghẽn các con đường ở thành phố Abbotabad, miền Bắc Pakistan.

Trận động đất xảy ra chưa đầy một năm sau trận động đất chết người tấn công miền Đông Afghanistan vào tháng 6/2022, cướp đi sinh mạng của hơn 1.000 người và làm bị thương nhiều người khác, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo vốn đã nghiêm trọng ở nước này.

An Nhiên / CAND