Theo hồ sơ, năm 2019, UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt tiểu dự án cấp nước tưới cho gần 400ha cà phê tại thôn Tiến Cường, xã Quảng Tiến, huyện Cư Mgar nằm trong Dự án phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn phục vụ sản xuất cho các tỉnh Tây nguyên - tỉnh Đắk Lắk. Dự án có tổng mức đầu tư gần 66 tỷ đồng, do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk làm chủ đầu tư.

Năm 2020, dự án được điều chỉnh tổng mức đầu tư lên gần 73 tỷ đồng, trong đó 53,4 tỷ đồng sử dụng vốn vay của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), số còn lại là vốn đối ứng của tỉnh Đắk Lắk. Đơn vị thi công dự án gồm liên danh 3 nhà thầu ở Hà Nội, Thanh Hóa và Đắk Lắk. Trong đó, hạng mục đường ống dẫn nước do Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Kỳ Nguyên Đắk Lắk (Công ty Kỳ Nguyên) thực hiện với chiều dài khoảng 4.500m ống (loại ống nhựa uPVC).

7-2.jpg -0
Công trình trị giá gần 73 tỷ đồng đang “đắp chiếu”.

Công trình được khởi công từ cuối năm 2019, đến tháng 7/2020 thì dự án cơ bản hoàn thành, được nghiệm thu có điều kiện để bắt đầu giai đoạn chạy thử. Tuy nhiên, trong quá trình mở nước từ hồ Buôn Yông về trạm bơm thì liên tục xảy ra tình trạng vỡ ống nước, khớp nối bị rò rỉ tại 13 vị trí. Sau mỗi lần phát hiện ống vỡ, rò rỉ, các bên liên quan đều cho đào lên để thay ống mới. Mãi đến tháng 11/2020 mới mở nước về đến trạm bơm. Thế nhưng, sau 1 ngày mở nước về trạm bơm lại xảy ra sự cố vỡ ống. Sau đó, việc sửa chữa, khắc phục phải tạm thời dừng lại cho đến nay để tìm nguyên nhân hư hỏng.

Tại Văn bản số 141/BCKL-Đ3465, Đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Xây dựng Đắk Lắk chủ trì, khẳng định nguyên nhân dẫn đến công trình thủy lợi cấp nước tưới tại thôn Tiến Cường, huyện Cư Mgar bị vỡ ống và rò rỉ nước là do sai phạm trong tất cả các khâu, các công đoạn, từ việc khảo sát, thiết kế, thẩm tra, thẩm định, thi công, giám sát cho đến quản lý dự án.

Cụ thể, đơn vị tư vấn thiết kế là Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Cenco đã có nhiều sai sót, từ thiết kế thiếu nhiều hạng mục cho đến áp dụng sai tiêu chuẩn dẫn đến lựa chọn đường ống chịu áp lực thấp, không đảm bảo. Mặc dù hồ sơ thiết kế có nhiều sai phạm nhưng quá trình thẩm tra, thẩm định của Chi cục Thủy lợi Đắk Lắk không phát hiện, để xảy ra những sai phạm, tồn tại. Đơn vị thi công đã thi công không đúng với hồ sơ thiết kế rất nhiều hạng mục. Việc thay đổi các hạng mục chưa có sự thống nhất của đơn vị tư vấn thiết kế.

Đối với nhà thầu giám sát thi công xây dựng là Công ty cổ phần tư vấn xây dựng và chuyển giao công nghệ chưa tuân thủ công tác quản lý chất lượng thi công xây dựng công trình; thiếu trách nhiệm trong quá trình giám sát để đơn vị thi công không đúng với hồ sơ thiết kế bản vẽ được duyệt. Đoàn kiểm tra cũng khẳng định, Ban quản lý dự án phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn phục vụ sản xuất cho các tỉnh Tây Nguyên tại tỉnh Đắk Lắk đã quản lý dự án chưa chặt chẽ, để xảy ra các sai phạm, tồn tại, không tham mưu, báo cáo kịp thời với chủ đầu tư để xử lý theo đúng thẩm quyền.

Đoàn kiểm tra của tỉnh Đắk Lắk kết luận, dù có triển khai thi công đúng theo hồ sơ thiết kế được duyệt ban đầu thì công trình cũng không thể đưa vào vận hành, khai thác đảm bảo trong quá trình sử dụng. Qua đó, đoàn kiểm tra đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục rà soát, tổng hợp các sai phạm để báo cáo UBND tỉnh Đắk Lắk xử lý trách nhiệm đối với cá, nhân tập thể có liên quan.

https://cand.com.vn/dieu-tra-theo-don-ban-doc/hang-loat-sai-pham-tai-du-an-cap-nuoc-tuoi-ca-phe-gan-73-ty-dong-i652908/

Văn Thành / cand.com.vn