Các nhà lãnh đạo của 32 quốc gia thành viên NATO ngày 9/7 đã tề tựu tại Thủ đô Washington D.C (Mỹ) để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh đánh dấu 75 năm ra đời của liên minh quân sự này.

Diễn ra trong 3 ngày từ 9-11/7, sự kiện này thảo luận về một loạt vấn đề nóng có ý nghĩa sống còn đối với liên minh quân sự 75 năm tuổi. Đó là tiếp tục khẳng định sự ủng hộ vững chắc đối với Ukraine, tăng cường khả năng răn đe và phòng thủ, thúc đẩy chiến lược công nghiệp quốc phòng, tăng cường các quan hệ đối tác và đảm bảo các cam kết về chi tiêu quốc phòng.

Hội nghị Thượng đỉnh NATO bàn thảo một loạt vấn đề “nóng” -0

Các vấn đề khác trong chương trình nghị sự của Hội nghị Thượng đỉnh NATO cũng bao gồm việc phát triển chiến lược mới cho sườn phía Nam để đối mặt với những thách thức an ninh ngày càng gia tăng ở Trung Đông và Bắc Phi, cũng như chào đón tân Tổng Thư ký Mark Rutte. Đương kim Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh: “Hội nghị Thượng đỉnh tại Washington sẽ kỷ niệm 75 năm thành lập của liên minh thành công nhất trong lịch sử, nhưng cũng là nơi chúng ta cùng nhau đưa ra những quyết định quan trọng cho tương lai, không chỉ về chi tiêu quốc phòng. Chúng tôi cũng sẽ đưa ra các đề xuất về Ukraine. Tôi hy vọng NATO sẽ đóng vai trò dẫn đầu trong việc cung cấp hỗ trợ an ninh và đào tạo. Và các đồng minh cũng sẽ cam kết hỗ trợ quân sự và tài chính nhiều hơn cho Ukraine”.

Hội nghị Thượng đỉnh lần này diễn ra trong bối cảnh sự chia rẽ trong NATO ngày một lớn và không chỉ giới hạn ở vấn đề Ukraine. NATO cũng phải cân nhắc đến sự trỗi dậy của Trung Quốc, trong khi nhiều thành viên của liên minh đang trải qua những thách thức chính trị trong nước. Đặc biệt, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới có ảnh hưởng lớn đến NATO. Ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã không ngần ngại bày tỏ sự không hài lòng của mình với liên minh. Theo các cố vấn thân cận của ông Donald Trump, chính trị gia này nghiêm túc đối với khả năng rút Mỹ khỏi NATO nếu ông được bầu làm tổng thống một lần nữa. Trong phát biểu mới đây, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cũng một lần nữa nhấn mạnh: “Không ai biết những tuần và tháng tới sẽ như thế nào. Nhưng một điều chắc chắn là NATO phải trở nên châu Âu hơn để duy trì tính chất xuyên Đại Tây Dương bất kể kết quả bầu cử tại Mỹ như thế nào. Chúng tôi sẽ thảo luận sâu hơn về tiến trình này”.

Theo các nhà phân tích, từ Chiến tranh Lạnh đến cuộc xung đột tại Ukraine, NATO ở năm thứ 75 tiếp tục có thêm nhiều mối lo. Vì vậy, đây cũng là thời điểm then chốt để các đồng minh đoàn kết lại với nhau và chứng minh với người dân, các đối tác quốc tế và các đối thủ chiến lược rằng NATO vẫn là “người bảo vệ” không thể thiếu cho an ninh và thịnh vượng.

Như Thảo / CAND