Iran cảnh báo về khả năng “đánh phủ đầu” chống lại Israel “trong những giờ tới” khi Israel chuẩn bị cho một cuộc tấn công trên bộ vào dải Gaza.

“Tất cả các lựa chọn và kịch bản khả thi đều dành cho Hezbollah… Đương nhiên, các thủ lĩnh phe kháng chiến sẽ không cho phép Israel thực hiện bất kỳ hành động nào ở Gaza”, Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian nói, đề cập đến lực lượng Hezbollah của Lebanon được Iran hậu thuẫn.

“Vì vậy, mọi biện pháp phủ đầu đều có thể được thực thi trong những giờ tới. Chúng tôi không thể thờ ơ với những tội ác chiến tranh gây ra đối với người dân Gaza", Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian cho biết thêm.

Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian.

Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian.

Theo ông Amirabdollahian, "các thủ lĩnh kháng chiến" sẽ không cho phép Israel "làm bất cứ điều gì họ muốn ở Gaza".

Iran phủ nhận mọi liên quan đến cuộc tấn công bất ngờ của Hamas vào Israel hôm 7/10 khiến 1.400 người thiệt mạng.

Theo Mỹ, Iran tài trợ cho các nhóm như Hamas và Hezbollah trong khu vực.

 

Người phát ngôn của Hamas - Ghazi Hamad, mới đây nói tổ chức này được Iran ủng hộ cuộc tấn công bất ngờ vào Israel. Ông Ghazi Hamad cũng cho biết, Hamas thực hiện cuộc tấn công nhằm đáp trả hành động của người Do Thái định cư ở Bờ Tây.

Hôm 16/10, Iran cảnh báo tình hình có thể vượt khỏi tầm kiểm soát với những hậu quả sâu rộng nếu Israel tiếp tục các cuộc tấn công vào dải Gaza.

"Nếu Israel không dừng lại tội ác chiến tranh và nạn diệt chủng ngay lập tức, tình hình có thể vượt khỏi tầm kiểm soát và gây ra những hậu quả sâu rộng. Trách nhiệm thuộc về Liên hợp quốc, Hội đồng Bảo an”, phái đoàn Iran tại Liên hợp quốc cho hay.

Nhiều lo ngại về căng thẳng Hamas-Israel có thể lan rộng thành một cuộc xung đột rộng lớn hơn trong khu vực. Trong những ngày qua, Hamas liên tục phóng tên lửa từ dải Gaza vào lãnh thổ Israel, khiến hệ thống phòng không nước này thường xuyên được kích hoạt để ứng phó. Phần lớn tên lửa của Hamas bị hệ thống Vòm Sắt của Israel đánh chặn, song một số quả vẫn rơi xuống khu dân cư, gây ra thiệt hại về người và tài sản.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden cũng sẽ đến thăm Israel hôm 17/10, nhằm thể hiện cam kết của Washington đối với đồng minh trong khu vực. 

Lầu Năm Góc được cho đã đặt khoảng 2.000 lính Mỹ trong tình trạng sẵn sàng, có thể được triển khai tới Trung Đông trong trường hợp cần thiết. Tướng Michael “Erik” Kurilla, người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung tâm của quân đội Mỹ, đã có chuyến đi không báo trước tới Israel hôm 17/10. Ông tuyên bố Mỹ sẽ đảm bảo cho quân đội Israel có những thứ cần thiết để chiến đấu với Hamas.

https://vtc.vn/iran-canh-bao-hanh-dong-danh-phu-dau-chong-lai-israel-ar827664.html