Ít nhất 35 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương khi Israel không kích vào khu vực dành cho người sơ tán ở thành phố Rafah, phía Nam Gaza. Theo Người Phát ngôn cơ quan y tế do Hamas điều hành tại Gaza, những người thiệt mạng và bị thương chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.

Israel lại không kích Rafah, ít nhất 35 người thiệt mạng -0
Lửa bùng lên tại khu vực chỉ định dành cho người Palestine di tản ở Rafah sau cuộc không kích của Israel. Ảnh: Reuters

CNN ngày 27/5 dẫn lời Người Phát ngôn cơ quan y tế ở Gaza Ashraf Al-Qidra cho biết, vụ không kích nhằm vào khu phố Tel Al-Sultan, phía Tây Rafah mà hàng nghìn người đang ẩn náu sau khi sơ tán khỏi khu vực phía Đông thành phố, nơi Israel bắt đầu cuộc tấn công trên bộ hơn hai tuần trước.

Vụ việc đã khiến ít nhất 35 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương, nạn nhân chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế hiện thông tin, rằng bệnh viện dã chiến của họ ở Rafah đang phải tiếp nhận rất nhiều người thương vong và các bệnh viện khác cũng đang tiếp nhận một số lượng lớn bệnh nhân.

Trong khi đó, quân đội Israel cho biết lực lượng không quân nước này đã tấn công khu phức hợp của Hamas ở Rafah và hạ hai thành viên cấp cao. Cụ thể, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) xác định, hai cá nhân này là Yassin Rabia, người được cho là thuộc ban chỉ huy của Hamas ở Judea và Samaria; Khaled Nagar, một quan chức cấp cao khác của Hamas ở cùng khu vực. 

Theo CNN, IDF biết về các báo cáo dân thường thiệt mạng và bị thương bởi cuộc không kích và đang tiến hành xem xét vụ việc. 

Cuộc tấn công diễn ra trong bối cảnh Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) của Liên hợp quốc hôm 24/5 đã ra phán quyết yêu cầu Israel lập tức chấm dứt chiến dịch tấn công trên bộ ở Rafah. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu được cho là đã triệu tập nội các vào cuối ngày 26/5 để thảo luận về các hoạt động đang diễn ra ở khu vực này.

Trước đó, Hamas tuyên bố phóng loạt rocket tầm xa vào Thủ đô Tel Aviv của Israel. Quân đội Israel nói tám quả rocket được phóng từ Rafah, cách Tel Aviv khoảng 100km về phía Nam, và một số đã bị đánh chặn. Vụ tấn công không gây thương vong.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/israel-khong-kich-rafah-it-nhat-35-nguoi-thiet-mang-i732459/

Kim Ngọc / cand.com.vn