Israel không đồng ý "tạm ngừng bắn" theo lời kêu gọi của Mỹ và cộng đồng quốc tế, tái khẳng định mục tiêu của nước này là "xóa sổ" lực lượng Hamas ở Dải Gaza.

Trong chuyến thăm thứ hai đến Israel kể từ khi chiến sự Hamas-Israel nổ ra hôm 7/10, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã kêu gọi Tel Aviv tạm ngưng các cuộc tấn công ác liệt vào Dải Gaza nhằm cho phép tăng cường viện trợ tới tay người dân Palestine, Reuters đưa tin.

Israel khước từ đề nghị của Mỹ về tình hình Gaza -0
Ngoại trưởng Mỹ Blinken và Thủ tướng Israel Netanyahu. Ảnh: Times of Israel

Tuy nhiên, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã từ chối đề nghị này. Ông Netanyahu khẳng định Tel Aviv sẽ chỉ xem xét "tạm ngưng bắn" chừng nào mọi con tin trong tay phong trào vũ trang Hamas của người Palestine được phóng thích.

"Chúng tôi đang tiếp tục tiến công với toàn bộ lực lượng. Israel từ chối thỏa thuận ngừng bắn tạm thời mà không bao gồm trả tự do cho các con tin", ông Netanyahu nói. "Israel cũng sẽ không cho phép đưa nhiên liệu tới Dải Gaza và phản đối chuyển tiền đến đó".

Theo lời Thủ tướng Netanyahu, lực lượng Israel "sẽ không dừng lại tới khi giành chiến thắng". Ông nêu rõ mục tiêu của nước này là "xóa sổ Hamas, giải thoát cho các con tin và khôi phục an ninh".

Số liệu của Israel và các hãng tin quốc tế cho thấy có khoảng trên dưới 240 con tin đang bị giam giữ ở Dải Gaza sau cuộc đột kích ngày 7/10 của Hamas vào Israel. Một số con tin đã thiệt mạng trong các cuộc không kích gần đây mà Israel tiến hành.

Israel phong tỏa toàn diện Dải Gaza từ ngày 9/10. Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) tuần trước thông qua nghị quyết kêu gọi một thoả thuận ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức và yêu đảm bảo việc cung cấp nhu yếu phẩm “liên tục, đầy đủ và không bị cản trở” ở Dải Gaza, nhưng nghị quyết bị phớt lờ.

Ngày 3/11, cơ quan y tế ở Dải Gaza cáo buộc Israel tấn công "một đoàn xe cứu thương đang vận chuyển người bị thương" từ thành phố Gaza về Rafah, thành phố tiếp giáp biên giới Ai Cập, nơi người tị nạn Palestine đang tập trung.

Israel khước từ đề nghị của Mỹ về tình hình Gaza -0
Chiếc xe cứu thương bị hư hại sau đợt tập kích của Israel. Ảnh: Reuters

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) sau đó xác nhận máy bay nước này "không kích một xe cứu thương" ở Dải Gaza, nhưng cho rằng mục tiêu đang được Hamas sử dụng.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết ông "hoàn toàn sốc trước thông tin về các vụ tấn công nhằm vào xe cứu thương đang chuyển bệnh nhân gần bệnh viện Al-Shifa ở Dải Gaza, khiến nhiều người thiệt mạng, bị thương và gây ra thiệt hại".

Trước đó, hôm 31/10, một loạt tòa nhà bên trong trại tị nạn gần thành phố Gaza bị san phẳng trong các cuộc tấn công, khiến hàng trăm người thiệt mạng hoặc bị thương. Truyền thông khu vực xác nhận lượng cứu hộ đã đưa nhiều thi thể phụ nữ và trẻ em khỏi hiện trường.

Thái An / cand.com.vn