Israel tuyên bố mở rộng chiến dịch tấn công lực lượng Hamas trên khắp Dải Gaza, đồng thời thúc ép người dân Palestine sơ tán về khu vực nhỏ hẹp phía Nam dải đất.

Phát ngôn viên Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Daniel Hagari tối muộn 3/12 (giờ địa phương) thông báo, quân đội nước này tiếp tục "mở rộng hoạt động trên bộ nhắm vào thành trì của Hamas trên khắp Dải Gaza", gần 3 ngày sau khi lệnh ngừng bắn sụp đổ, New York Times đưa tin.

Israel mở rộng tấn công khắp Dải Gaza -0
Xe tăng Israel xuất hiện gần biên giới Dải Gaza. Ảnh: New York Times.

Quan chức quân đội Israel không nêu rõ chi tiết về hoạt động mở rộng chiến dịch quân sự, nhưng nhấn mạnh tầm quan trọng của lực lượng không quân trong việc tập kích hạ tầng, cơ sở sản xuất vũ khí, đường hầm của Hamas để hạn chế các mối đe dọa với chiến dịch trên bộ.

IDF trước đó cùng ngày yêu cầu dân thường ở Dải Gaza sơ tán khỏi một số khu vực ở thành phố phía Nam Khan Younis, di chuyển xa hơn về gần biên giới Ai Cập. New York Times cho biết giới quan sát lo ngại động thái của IDF có thể dẫn đến một cuộc đổ bộ mới vào phía Nam Dải Gaza.

Hiện chưa rõ bao nhiêu người dân ở Dải Gaza có thể tiếp cận thông điệp của IDF trong bối cảnh nguồn điện, viễn thông và kết nối Internet gián đoạn nghiêm trọng.

Từ khi Israel mở chiến dịch tấn công Gaza hồi đầu tháng 10/2023, IDF đã thúc ép người dân ở phía Bắc Dải Gaza, bao gồm thành phố Gaza, phải di chuyển về phía Nam. Nhiều người Palestine sẽ tiếp tục phải rời bỏ nơi trú ẩn hiện nay để tránh bom đạn thêm một lần nữa.

Trong ngày 3 và 4/12, những đám khói đen đặc do không kích bốc lên liên tục ở Dải Gaza, còn các bệnh viện chật kín người bị thương, bao gồm những đứa trẻ.

Cơ quan y tế ở Dải Gaza cho biết, hơn 15.500 người ở Gaza đã thiệt mạng vì các cuộc tấn công của Israel sau gần 2 tháng giao tranh. Hamas cho biết 240 người Palestine đã thiệt mạng kể từ khi lệnh ngừng bắn hết hiệu lực.

Times of Israel ngày 3/12 dẫn lời các quan chức Israel xác nhận họ thực hiện 10.000 cuộc không kích kể từ khi xung đột nổ ra. Nhiều quốc gia trên thế giới bày tỏ lo ngại nguy cơ xung đột mở rộng sẽ khiến nhiều dân thường bị tổn thương.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/israel-mo-rong-tan-cong-khap-dai-gaza-i715849/

Thái Hà / CAND