Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị Sở Y tế Đồng Nai nhanh chóng điều tra nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm khiến hơn 300 người phải nhập viện.
- Vụ nghi ngộ độc ở Đồng Nai: 359 người nhập viện, đình chỉ cơ sở bán bánh mì
- Thời tiết nóng nực, làm gì để tránh ngộ độc thực phẩm?
- Nha Trang sau các vụ ngộ độc: Quán gà đóng cửa, cổng trường vắng hàng rong
Liên quan đến vụ ngộ độc khiến hơn 300 người phải nhập viện, ngày 2/5, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đề nghị điều tra, làm rõ nguyên nhân.
Theo Cục An toàn thực phẩm, sáng 2/5 Cục nhận được thông tin của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai về việc nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại cơ sở bánh mì trên địa bàn phường Xuân Bình, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai khiến 209 người nhập viện.
Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Đồng Nai chỉ đạo bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.
Khẩn trương điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Cục An toàn thực phẩm yêu cầu Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đình chỉ ngay cơ sở bánh mì nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm trên địa bàn. Kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở trên, nếu phát hiện có sai phạm cần xử lý nghiêm theo quy định.
Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm tra thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.
Bên cạnh đó, tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ và báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực theo quy định.
Liên quan đến vụ ngộ độc này, đến 15h chiều 2/5, có hơn 300 người người vào Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh và Bệnh viện Đa khoa Cao su Đồng Nai điều trị.
Trong đó, 220 ca điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh; có 9 ca chuyển viện lên tuyến trên, 11 ca xuất viện, 88 ca cấp toa về nhà điều trị.
Do số lượng bệnh nhân tăng đột biến dẫn đến quá tải, trong khi số bệnh nhân vào viện tiếp tục tăng, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh đã mở thêm một đơn vị cấp cứu và điều trị ngộ độc.
https://cand.com.vn/y-te/khan-truong-dieu-tra-nguyen-nhan-gay-ngo-doc-o-dong-nai-i730022/