Ngày 10-4, ông Nguyễn Văn Hà, Chủ tịch UBND huyện Ea Kar (tỉnh Đắk Lắk), cho biết đã chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ thông tin xã gọi bắt gỗ lậu nhưng kiểm lâm và chủ rừng không tới (Báo Người Lao Động ngày 10-4 đã thông tin). Về vấn đề có biểu hiện tiêu cực trong lực lượng liên ngành, ông Hà nói: "UBND huyện triển khai nhiều biện pháp như tuần tra chung liên ngành, tuần tra độc lập để kiểm tra chéo"...

Theo báo cáo của UBND huyện Ea Kar, từ ngày 17 đến 20-3, lực lượng liên ngành của xã Cư Bông, huyện, công an huyện, tổ chức truy quét tại khu vực rừng do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar quản lý. Qua kiểm tra, đoàn phát hiện một lượng lớn gỗ gồm 33 hộp gỗ, khối lượng 11,74 m3 và 2 xe độ chế.

kiem lam bi to lam ngo voi nan pha rung go lau cat giau gan tram bao ve rung

Hơn 11 m3 gỗ cất giấu sát trạm quản lý bảo vệ rừng được đưa về trụ sở UBND xã Ea Bông để xử lý

Đặc biệt, vị trí cất giấu gỗ nằm cách trạm quản lý bảo vệ rừng (trạm có 4 nhân viên) của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar chỉ chừng 500 m theo đường chim bay. Ngày 20-3, UBND huyện đã họp làm rõ trách nhiệm của chủ rừng, UBND các xã, ngành liên quan. Tại đây, theo báo cáo của chủ rừng, trước đó vào ngày 13 và 14-3, giám đốc công ty đã yêu cầu trạm quản lý bảo vệ rừng kiểm tra tình hình khai thác, vận chuyển gỗ và cất giấu lâm sản nhưng cán bộ quản lý bảo vệ rừng đã báo cáo không có vấn đề gì (!?).

Chủ tịch UBND huyện Ea Kar yêu cầu giám đốc công ty kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với cán bộ, nhân viên trạm quản lý bảo vệ rừng có biểu hiện tiêu cực, tiếp tay hoặc làm ngơ cho các đối tượng khai thác, vận chuyển và cất giấu lâm sản, không báo cáo giám đốc hoặc cơ quan chức năng để ngăn chặn. Đồng thời, xử lý thích đáng đối với những nhân viên có biểu hiện tiêu cực và điều chuyển công tác nếu cần thiết.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Vỹ, Chủ tịch UBND xã Cư Bông (huyện Ea Kar), cho biết ngày 15-3, lực lượng công an xã và dân quân phát hiện các đối tượng mang cưa lốc, xe độ chế vào rừng để khai thác gỗ nên ông đã báo cáo cho Hạt Kiểm lâm huyện Ea Kar và chủ rừng là Công ty Lâm nghiệp Ea Kar. Đến khoảng 18 giờ 30 phút ngày 17-3, trinh sát báo các đối tượng đang vận chuyển gỗ lậu ra khỏi rừng nên ông tiếp tục gọi điện đề nghị lực lượng kiểm lâm và chủ rừng phối hợp vây bắt nhưng 2 đơn vị này ngày hôm sau mới có mặt. Ngoài ra, ông Vỹ cũng cho rằng lực lượng xã tuần tra thì bắt được gỗ lậu, còn khi phối hợp liên ngành thì rừng vắng tanh.

kiem lam bi to lam ngo voi nan pha rung go lau cat giau gan tram bao ve rung Chủ tịch xã gọi đi bắt gỗ lậu, kiểm lâm và chủ rừng hôm sau mới tới

Dù đã báo trước và trước khi đi bắt gỗ lậu, chủ tịch xã gọi điện thoại đề nghị phối hợp nhưng cả kiểm lâm ...

kiem lam bi to lam ngo voi nan pha rung go lau cat giau gan tram bao ve rung Kiểm lâm bị tố thờ ơ với nạn phá rừng

Dù đã báo trước và trước khi đi bắt gỗ lậu, chủ tịch xã gọi điện thoại đề nghị phối hợp nhưng cả kiểm lâm ...

Bài và ảnh: Cao Nguyên

/ https://nld.com.vn