Gần 20 ngày nữa đến Tết Nguyên đán 2023, người dân làng hoa Tây Tựu (Hà Nội) tất bật chăm sóc, cắt tỉa để kịp cung cấp hoa ra thị trường phục vụ khách hàng.

2
Những ngày giữa tháng Chạp, người nông dân ở làng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang hối hả chăm sóc cây để chuẩn bị cho mùa thu hoạch hoa lớn nhất trong năm. 
3
Những loại hoa quen thuộc được người dân Tây Tựu trồng vào dịp cuối năm chủ yếu là hoa ly, hoa cúc, hoa hồng. Những ngày gần đây, thời tiết thay đổi thất thường nên ảnh hưởng đến chất lượng hoa và thời điểm thu hoạch. Để hoa nở vào đúng dịp Tết Nguyên đán, hầu hết ruộng hoa tại đây đều được trồng trong nhà lưới hoặc thắp đèn vào buổi tối.
4
5
Làng hoa Tây Tựu hiện còn khoảng 200 ha đất trồng hoa nhưng các thửa ruộng đang dần bị thu hẹp, người dân muốn mở rộng việc trồng hoa phải đi thuê đất ở vùng lân cận như Thượng Mỗ, Hạ Mỗ, Cát Quế, Dương Liễu, thậm chí Sơn Tây. 
6
Ngoài kỹ thuật trồng và chăm sóc, yếu tố quyết định đến năng suất hoa chính là thời tiết. Nếu trời nắng ấm, độ ẩm cao thì hoa sẽ dễ nở, còn nếu trời mưa liên tục hoa sẽ xấu, bị mất giá.
7
Bà Nguyễn Thị Hoà có hơn 2 sào hoa cúc chờ cung ứng ra thị trường phục vụ Rằm tháng Chạp và Tết Nguyên đán 2023. "Hiện gia đình tôi tập trung trồng các loại hoa cúc như cúc trắng, pha lê vàng, đây là loại cây trồng ngắn ngày, sức chịu đựng tốt. Khi trồng loại hoa này, người trồng hoa chỉ cần làm luống và trồng hoa theo đường thẳng. Ngoài ra, giống cúc này rất phù hợp để bán vào dịp mùng Một, ngày Rằm hàng tháng, đặc biệt là dịp Tết ông Công ông Táo, đi tảo mộ, cắm trên bàn thờ, trồng vào chậu để trang trí...", bà Hoà chia sẻ.
8
9
"Hiện nay, toàn bộ 2 sào hoa cúc của gia đình tôi đang trong giai đoạn nở rộ, sẽ cung ứng ra thị trường vào đúng dịp Rằm tháng Chạp và Tết Quý Mão 2023. Với hoa cúc, hiện tại giá bán buôn dao động từ 100.000 - 140.000 đồng cho 50 bông. Gần Tết, giá sẽ còn tăng lên nếu hoa trở nên khan hiếm", bà Hoà nói.
10
Cách vườn nhà bà Hoa 200 mét, ông Nam đang cắt những bông cúc vàng gói thành từng bó. "Để có hoa phục vụ những ngày Tết, ngay từ đầu tháng 9 Âm lịch, người dân ở đây đã bắt đầu chuẩn bị mùa hoa Tết. Đặc biệt, khi bước sang tháng Chạp, nhịp độ làm việc càng nhộn nhịp hơn, từ việc tưới nước, chăm sóc cho hoa, bảo đảm hoa phát triển đúng độ, nở đều và đẹp đúng ngày Tết", ông Nam cho hay.
11
Nhiều chủ vườn ở Tây Tựu đang hối hả cắt những bông hoa cúc nở sớm đưa ra thị trường. Ngoài ra, họ còn cung ứng hoa cho nhiều thương lái đến tận vườn để mua.
12
Nhiều tiểu thương buôn hoa đến mua trực tiếp tại vườn cho hay, mọi năm sẽ được chủ vườn vận chuyển các loại hoa đến tận nơi khi cần, nhưng năm nay có nhiều loại hoa khan hiếm nên họ phải vào tận vườn để gom.
13
14
Hiện hoa hồng đẹp giá 3.000 - 4.000 đồng/bông, hoa cúc 4.000 - 5.000 đồng/bông. Cúc vàng, cúc trắng là loài hoa chủ đạo của làng Tây Tựu thời gian này, giá bán sỉ từ 100.000 - 140.000 đồng/50 bông.
15
Hoa cúc được chất thành đống chờ tiểu thương đến nhập hàng.
16
Ngoài nhập buôn, người dân ở đây còn chở hoa ra chợ cho các tiểu thương bán lẻ.
KHỔNG CHÍ / VTC NEWS