Điện Kremlin từng khẳng định họ không dính dáng đến những công dân Nga chiến đấu ở Syria nhưng trong 3 dịp gần đây, một số nhóm người Nga trở về từ Damascus đã hướng thẳng đến một căn cứ của Bộ Quốc phòng ở Molkino, phóng viên hãng Reuters khẳng định.

Molkino - ở miền Tây Nam nước Nga - là nơi đóng quân của Lữ đoàn Đặc biệt số 10 Nga, căn cứ vào thông tin trên trang web của Điện Kremlin.

Theo hãng tin Reuters, điểm đến của các công dân Nga sau khi trở về từ Syria là một minh chứng hiếm có về nhiệm vụ quân sự mật của Nga ở Syria bên cạnh các hoạt động không kích, huấn luyện lực lượng Syria và triển khai một số lượng nhỏ lính đặc nhiệm mà Moscow thừa nhận.

Trước đó, vào ngày 14-2, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định công dân Nga có thể đang ở Syria nhưng "họ không thuộc các lực lượng vũ trang của Liên bang Nga".

Khi được hỏi vì sao công dân Nga sau khi trở về từ Syria đã hướng thẳng đến căn cứ quân sự ở Molkino, ông Peskov yêu cầu Reuters nêu câu hỏi với Bộ Quốc phòng Nga. Hiện tại, Bộ Quốc phòng Nga vẫn chưa bình luận về thông tin này.

quotlinh danh thuequot nga o syria ve nuoc

Xe buýt chở lính đánh thuê của một công ty tư nhân Nga rời sân bay bên ngoài TP Rostov-on-Don - Nga, vào ngày 6-4-2018. Ảnh: Reuters

Khi được hỏi tại sao những người không thuộc quân ngũ lại đi vào căn cứ quân sự ở Molkino, một quân nhân thuộc Lữ đoàn Đặc biệt số 10 Nga trả lời: "Theo tôi được biết, chẳng ai vào cả…Bạn đã thấy họ, cũng không sao. Tuy nhiên, bạn không nên tin tưởng mọi thứ… Làm sao chúng tôi có thể bình luận về việc làm của những tổ chức khác?".

Một số nguồn tin khẳng định 2.000 lính đánh thuê Nga đang chiến đấu để giúp quân chính phủ Syria tái chiếm lãnh thổ từ tay các lực lượng đối lập. Theo những nguồn tin này, lính đánh thuê Nga được hãng hàng không Cham Wings (Syria) vận chuyển.

Reuters khẳng định phóng viên của họ đã thấy một chuyến bay của hãng Cham Wings bay từ Damascus cất cánh tại sân bay dân sự ở TP Rostov-on-Don (Nga) vào ngày 17-4. Nhóm người này, theo Reuters, sau đó đã rời nhà ga qua một lối đi riêng trước khi lên 3 chiếc xe buýt chở họ đến một khu vực chủ yếu được nhân viên sân bay sử dụng. Sau khi lấy hành lý cồng kềnh, nhóm người này tiếp tục lên 3 chiếc xe buýt và đến làng Molkino, cách sân bay 350 km về phía Nam.

Cũng theo Reuters, 3 chiếc xe buýt nói trên sử dụng tuyến đường dẫn đến căn cứ của Bộ Quốc phòng Nga ở Molknino.

Lầu Năm Góc phản bác Bộ Quốc phòng Nga

Sau khi Bộ Quốc phòng Nga công bố các mảnh vỡ được cho là từ các tên lửa của liên quân Mỹ - Anh - Pháp trong đợt không kích Syria hôm 14-4, Lầu Năm Góc hôm 25-4 cho rằng không có bằng chứng xác thực nào để chứng minh cho tuyên bố Nga đang giữ tên lửa hành trình Tomahawk còn nguyên vẹn.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Eric Pahon cho rằng Nga đang sử dụng chiến dịch "bóp méo thông tin" ở Syria. Theo người phát ngôn, Nga đang tốn thời gian để phân tích, đánh giá cuộc không kích của Mỹ và đồng minh thay vì tập trung cứu trợ nhân đạo và giải quyết khủng hoảng ở Syria.

Cao Lực (Theo Reuters)

/ http://nld.com.vn