Hôm 24/9, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Washington sẽ hành động “dứt khoát” nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Ukraine.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói: “Mỹ đã trao đổi trực tiếp, kênh riêng và ở cấp cao với điện Kremlin, nhấn mạnh Nga sẽ gánh hậu quả thảm khốc nếu sử dụng vũ khí hạt nhân. Mỹ và các đồng minh sẽ phản ứng một cách dứt khoát".

Theo ông Jake Sullivan, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cập đến "con bài hạt nhân tại nhiều thời điểm trong xung Ukraine”. Ông Sullivan nhấn mạnh, chính quyền Tổng thống Joe Biden phải "coi trọng vấn đề này - khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Thế giới lần thứ hai".

Mỹ cảnh báo hậu quả thảm khốc nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân - 1

Nga đe doạ sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ lãnh thổ sáp nhập từ Ukraine. (Ảnh: Reuters)

"Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong nỗ lực bảo vệ đất nước và bảo vệ nền dân chủ", ông Sullivan nói, chỉ ra hơn 15 tỷ USD vũ khí, bao gồm hệ thống phòng không, hàng trăm khẩu pháo và đạn pháo mà Washington đã cung cấp cho Kiev.

Trước đó, trong bài phát biểu được phát sóng sáng 21/9, Tổng thống Vladimir Putin cáo buộc phương Tây đang tìm cách chia cắt Nga, đồng thời tuyên bố Moskva sẽ sử dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của nước Nga, kể cả khả năng răn đe hạt nhân, trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công bằng vũ khí hủy diệt hàng loạt. 

Tổng thống cũng Putin ra lệnh "động viên một phần", cho phép quân đội Nga huy động 300.000 quân nhân phục vụ cho chiến dịch quân sự tại Ukraine. Các biện pháp động viên bắt đầu ngày 21/9, đồng thời lưu ý chỉ lực lượng lính dự bị mới là đối tượng được huy động.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cũng tuyên bố, Moskva có thể dùng bất kỳ loại vũ khí nào có trong kho của nước này, kể cả vũ khí hạt nhân chiến lược, để bảo vệ các vùng lãnh thổ được sáp nhập vào Nga từ Ukraine.

Người dân tại Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng ở vùng Donbass và khu vực do Nga kiểm soát ở Kherson, Zaporizhzhia đã bắt đầu bỏ phiếu về nguyện vọng sáp nhập Nga từ ngày 23/9 và dự kiến kéo dài đến 27/9.

https://vtc.vn/my-canh-bao-hau-qua-tham-khoc-neu-nga-su-dung-vu-khi-hat-nhan-ar703071.html

KÔNG ANH(Nguồn: The Guardian ) / Theo VTC News