Hôm 3/2, Mỹ và G7 công bố thêm hai mức trần giá đối với các sản phẩm dầu tinh chế của Nga sau khi áp mức trần đối với giá dầu của Moskva vào năm ngoái.

Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), nhóm 7 quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất thế giới (G7) và Australia đồng ý thiết lập hai mức giá khác nhau cho các sản phẩm dầu của Nga. Các giới hạn giá này có hiệu lực vào ngày 5/2.

Theo đó, mức trần đầu tiên sẽ được thực hiện đối với các sản phẩm dầu cao cấp như dầu diesel, dầu hỏa và xăng, với giá được ấn định là 100 USD/thùng. Mức trần thứ hai sẽ được áp dụng cho các sản phẩm dầu "giảm giá" như dầu nhiên liệu, với mức 45 USD/thùng.

Mỹ, G7 công bố giá trần mới đối với các sản phẩm dầu của Nga - 1

Mỹ, EU, G7 và Australia công bố giá trần mới đối với các sản phẩm xăng dầu của Nga. (Ảnh: Getty)

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết: “Các giới hạn mà chúng tôi vừa đặt ra giờ đây sẽ đóng một vai trò quan trọng, làm giảm khả năng kiếm tiền của Nga".

Thỏa thuận áp giá trần đối với các sản phẩm dầu tinh chế của Nga được xây dựng dựa trên mức trần giá đối với xuất khẩu dầu thô của Nga mà Mỹ, EU, G7 và Australia đã đặt ra vào tháng 12 năm ngoái.

Mục đích của Mỹ, EU, G7 và Australia khi áp giá trần đối với dầu Nga là nhằm hạn chế nguồn doanh thu chính của Moskva, cũng như đảm bảo ổn định thị trường năng lượng toàn cầu.

Bà Yellen cho biết Mỹ đã sớm nhận thấy tiến triển trong việc hạn chế giá dầu của Nga, chỉ ra rằng các quan chức cấp cao của Nga thừa nhận việc hạn chế giá dầu thô đang làm giảm doanh thu của họ, ảnh hưởng đến triển vọng tài chính của Moskva.

Mỹ, EU, G7 và Australia sẽ tiến hành đánh giá mức trần giá đối với dầu thô vào tháng 3 để đảm bảo việc áp trần giá đó tiếp tục đáp ứng các mục tiêu của họ. Đánh giá của Mỹ, G7 và Australia sẽ tính đến các yếu tố phân tích kỹ thuật và triển vọng của nền kinh tế toàn cầu.

 https://vtc.vn/my-g7-cong-bo-gia-tran-moi-doi-voi-cac-san-pham-dau-cua-nga-ar739789.html

KÔNG ANH / VTC News