Quan chức cấp cao Mỹ và Trung Quốc kêu gọi hai nước duy trì mối quan hệ ổn định.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken có cuộc gặp với Phó Chủ tịch Trung Quốc Hàn Chính hôm 18/9, tại New York, bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc. Ông Blinken bày tỏ tin tưởng các cuộc gặp "ngoại giao trực tiếp" sẽ giải quyết những bất đồng hai bên.

“Tôi nghĩ những cuộc gặp như này là rất tốt trong nỗ lực xây dựng quan hệ song phương dựa trên những cam kết cấp cao gần đây mà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc”, ông Blinken nói.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Phó Chủ tịch Trung Quốc Hàn Chính. (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Phó Chủ tịch Trung Quốc Hàn Chính. (Ảnh: Reuters)

Theo ông Blinken, các cuộc đàm phán giữa giới chức 2 nước sẽ góp phần “đảm bảo Mỹ và Trung Quốc đang duy trì liên lạc cởi mở, đồng thời cho thấy hai bên đang quản lý một cách có trách nhiệm mối quan hệ song phương”.

 

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Trung Quốc Hàn Chính cho rằng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đối mặt với “rất nhiều khó khăn, thách thức”.

“Thế giới cần mối quan hệ Mỹ - Trung lành mạnh và ổn định, điều này không chỉ mang lại lợi ích cho Trung Quốc và Mỹ mà còn cho cả thế giới”, Phó Chủ tịch Trung Quốc Hàn Chính nhấn mạnh.

Mới đây, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại châu Âu nhằm hàn gắn quan hệ song phương. Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra thông báo cho biết Ngoại trưởng Vương Nghị đã có cuộc trao đổi "thẳng thắn, thực chất và mang tính xây dựng" với cố vấn an ninh Mỹ.

Cuộc thảo luận có thể đặt nền tảng cho cuộc gặp rất được chờ đợi giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào mùa thu này nhằm giảm bớt căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Các quan chức chính quyền Mỹ đang chuẩn bị cho một cuộc họp như vậy có thể diễn ra vào tháng 11 tại Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại San Francisco.

https://vtc.vn/my-trung-quoc-keu-goi-duy-tri-on-dinh-quan-he-song-phuong-ar820898.html

KÔNG ANH(Nguồn: AFP) / VTC News