Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói NATO chưa sẵn sàng cung cấp khung an ninh cho Ukraine trong bối cảnh xung đột tiếp diễn.

Hôm 24/5, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết Ukraine sẽ không thể gia nhập liên minh quân sự này một khi xung đột với Nga còn tiếp diễn. "Trở thành thành viên NATO trong bối cảnh xung đột không nằm trong chương trình nghị sự", ông nói.

"Sẽ có một cuộc thảo luận về khuôn khổ an ninh cho Ukraine. Tôi nghĩ rằng còn hơi sớm để nói về các khuôn khổ đảm bảo an ninh cho Ukraine. Tất nhiên, những vấn đề này sẽ được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh ở Vilnius", Tổng thư ký NATO cho hay.

NATO chưa sẵn sàng cung cấp đảm bảo an ninh cho Ukraine - 1

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: Getty) 

 

Tháng trước, ông Stoltenberg cho biết Ukraine cuối cùng sẽ gia nhập khối này, vì tất cả các thành viên NATO đều ủng hộ mong muốn của họ. Ý tưởng này đã bị Thủ tướng Hungary Viktor Orban bác bỏ. Ông Orban tỏ ra ngạc nhiên khi Budapest chưa được các đồng minh tham vấn về vấn đề này.

Mới đây, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhận định, trong tương lai gần Ukraine có lẽ chưa thể trở thành một quốc gia thành viên của NATO vì nước này chưa đáp ứng được một số yêu cầu cần thiết.

Thủ tướng Đức cho rằng trong thời điểm hiện tại các quốc gia ủng hộ Ukraine nên tập trung vào việc giúp nước này "bảo vệ đất đai của mình", đồng thời khẳng định các đảm bảo an ninh cho Kiev cũng sẽ cần được thảo luận song đó là một chặng đường dài phía trước.

Tháng 9 năm ngoái, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo Ukraine nộp đơn xin gia nhập NATO cấp tốc. Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Moskva đang theo dõi chặt chẽ tình hình và chỉ ra rằng tham vọng gia nhập NATO của Kiev là một trong những lý do khiến Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

https://vtc.vn/nato-chua-san-sang-cung-cap-dam-bao-an-ninh-cho-ukraine-ar785070.html

KÔNG ANH(Nguồn: Sputnik) / VTC News