Quân đội Đức cho biết NATO đang lên kế hoạch tổ chức các cuộc tập trận không quân lớn nhất từ ​​​​trước đến nay vào mùa hè này.

Cuộc tập trận mang tên "Air Defender 23", diễn ra từ ngày 12/6 đến ngày 24/6 và dự kiến ​​có sự tham gia của hàng trăm máy bay từ hàng chục quốc gia.

Theo quân đội Đức, tổng cộng 10.000 binh sĩ và 220 máy bay sẽ tham gia tập trận. Những hoạt động huấn luyện sẽ diễn ra “trong không phận châu Âu”.

NATO tổ chức tập trận trên không lớn nhất từ ​​trước đến nay - 1

NATO chuẩn bị tổ chức tập trận trên không lớn nhất từ ​​trước đến nay. (Ảnh: Không quân Mỹ)

Theo Berlin, các cuộc tập trận chủ yếu được tổ chức trên lãnh thổ Đức. Không phận của Estonia, giáp Nga và Romania, giáp Ukraine, cũng có thể được sử dụng cho cuộc tập trận.

Kế hoạch của cuộc tập trận “được mô phỏng theo kịch bản Điều 5 hiệp ước NATO”. Đây được xem là hoạt động huấn luyện trên không đầy thách thức đối với các binh sĩ tham gia. Cuộc tập trận nhằm “tối ưu hóa” sự hợp tác giữa các quốc gia tham gia và thể hiện “sức mạnh” của NATO.

 

Tổng cộng có 24 quốc gia sẽ tham gia cuộc tập trận, bao gồm cả Phần Lan, quốc gia mới gia nhập NATO vào đầu tháng 4. Thụy Điển, quốc gia chưa gia nhập khối, cũng sẽ tham gia cuộc tập trận.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia không quân Mỹ sẽ cung cấp khoảng một nửa số máy bay được sử dụng trong cuộc tập trận do Đức dẫn đầu vào tháng 6. Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Quốc gia không quân Mỹ, Trung tướng Michael Loh, khẳng định không có kịch bản định sẵn trong việc quân đọi NATO chống lại kẻ thù cụ thể trong cuộc tập trận. 

“Hoạt động tập trận đưa liên minh xích lại với nhau, với một lực lượng đáng tin cậy, để đảm bảo rằng nếu Nga áp sát biên giới NATO, thì chúng tôi sẵn sàng hành động. Chúng tôi sẽ bảo vệ từng tấc đất", ông Michael Loh nói.

Cuộc tập trận này diễn ra song song với cuộc tập trận do Mỹ dẫn đầu, có tên gọi "Defender Europe 23".

Theo phó thư ký báo chí của Lầu Năm Góc Sabrina Singh, tổng cộng 9.000 binh sĩ Mỹ cùng với 17.000 binh sĩ từ 26 quốc gia khác sẽ tham gia cuộc tập trận diễn ra ở 10 quốc gia châu Âu. Cuộc tập trận do Mỹ dẫn đầu sẽ bắt đầu vào ngày 22/4.

Washington đã bắt đầu vận chuyển các thiết bị cần thiết cho cuộc tập trận tới châu Âu. Theo Lầu Năm Góc, những thiết bị đầu tiên đã đến Tây Ban Nha. Khoảng 7.000 thiết bị sẽ được vận chuyển tới châu Âu như một phần của cuộc tập trận.

https://vtc.vn/nato-to-chuc-tap-tran-tren-khong-lon-nhat-tu-truoc-den-nay-ar764484.html

KÔNG ANH(Nguồn: RT) / Theo VTC News