Ủy ban Điều tra của Nga cho biết họ đã mở một cuộc điều tra hình sự chống lại công tố viên và thẩm phán của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), ít ngày sau khi ICC ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nga điều tra ngược lại Tòa án Hình sự quốc tế vì ra lệnh bắt ông Putin -0
Ảnh minh họa Getty Images. 

“Ủy ban Điều tra Nga đã mở một vụ án hình sự chống lại công tố viên của Tòa án Hình sự Quốc tế Karim Ahmad Khan” và một số thẩm phán của ICC, Ủy ban Điều tra Nga cho biết. “Hành động của thẩm phán và công tố viên ICC cho thấy dấu hiệu vi phạm luật pháp Nga, bao gồm vu khống người vô tội và tìm cách tấn công đại diện nước ngoài được bảo vệ theo luật pháp quốc tế, nhằm gây phức tạp quan hệ trên thế giới”.

Trước đó, ICC ngày 17/3 phát lệnh bắt Tổng thống Putin và Ủy viên của Tổng thống Nga phụ trách quyền trẻ em Maria Lvova-Belova, với cáo buộc “di chuyển bất hợp pháp” trẻ em Ukraine sang Nga. ICC cho rằng hoạt động nói trên diễn ra sau khi xung đột Nga - Ukraine bùng phát.

Quyết định của ICC yêu cầu 123 nước thành viên bắt Tổng thống Nga và chuyển đến Hà Lan để xét xử nếu ông đặt chân đến lãnh thổ các nước này. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng động thái của ICC chỉ mang tính biểu tượng và không mấy hiệu quả. Nga và Mỹ cũng từng là thành viên của tổ chức này, tuy nhiên sau đó đã rút lui. Trung Quốc và Ấn Độ cũng không công nhận thẩm quyền của ICC.

Quyết định được ICC đưa ra sau cuộc điều tra về cáo buộc Nga phạm tội ác chiến tranh và chống lại loài người liên quan đến cuộc chiến Ukraine, điều mà Moscow nhiều lần phủ nhận.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/nga-dieu-tra-nguoc-lai-toa-an-hinh-su-quoc-te-vi-ra-lenh-bat-ong-putin-i687265/

Duy Tiến / cand.com.vn