Sáng nay 22/4, Ngân hàng Nhà nước hoãn đấu thầu vàng miếng như dự kiến và sẽ triển khai vào 10h sáng thứ Ba 23/4.

 

Nguyên nhân là do không có đủ số lượng thành viên đăng ký dự thầu và chuyển tiền đặt cọc đúng quy định.

"Để tiếp tục thực hiện quyết liệt giải pháp đấu thầu bán vàng miếng tăng cung ra thị trường, Ngân hàng Nhà nước sẽ triển khai đấu thầu vàng miếng vào 10h sáng mai (23/4) và đã thông báo rộng rãi đến các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp đủ điều kiện để đăng ký dự thầu và đặt cọc ngay trong ngày hôm nay", thông báo của Ngân hàng Nhà nước cho hay.

Trước đó, thực hiện chủ trương đấu thầu bán vàng miếng tăng cung ra thị trường, chiều 19/4/2024, Ngân hàng Nhà nước đã thông báo rộng rãi việc đấu thầu bán vàng miếng đến 15 tổ chức tín dụng và doanh nghiệp đủ điều kiện để tham giá đấu thầu vàng. 

Dự kiến thời gian tổ chức đấu thầu vào 10h sáng thứ Hai, 22/4.

Hoãn đấu thầu vàng miếng sáng 22/4 do không đủ doanh nghiệp tham gia. (Ảnh minh họa: Công Hiếu)

Hoãn đấu thầu vàng miếng sáng 22/4 do không đủ doanh nghiệp tham gia. (Ảnh minh họa: Công Hiếu)

Thông báo từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tổng khối lượng vàng dự kiến đấu thầu đợt này là 16.800 lượng và địa điểm tổ thức đấu thầu là Cục Quản lý dự trữ ngoại hối Nhà nước.  

Vàng miếng được đấu thầu là vàng SJC do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức sản xuất.

Theo quy chế, vàng miếng sẽ được đấu thầu theo giá, tỷ lệ đặt cọc là 10%, giá tham chiếu để tính giá trị cọc là 81,8 triệu đồng/lượng.

Khối lượng đấu thầu tối thiểu của mỗi thành viên được phép đặt thầu là 14 lô (tương đương 1.400 lượng), khối lượng đấu thầu tối đa là 20 lô (tương đương 2.000 lượng).

Bước giá dự thầu nhà điều hành đưa ra là 10.000 đồng/lượng, trong khi bước khối lượng dự thầu là 1 lô (tương đương 100 lượng). Mỗi thành viên dự thầu chỉ được đăng ký 1 mức giá tối thiểu bằng hoặc cao hơn giá sàn do NHNN công bố. Giờ thanh toán tiền mua vàng là trước 16h ngày tổ chức tín dụng, doanh nghiệp thanh toán tiền cho NHNN.

Theo thông báo của NHNN, tổ chức tín dụng, doanh nghiệp đấu thầu vàng phải đáp ứng điều kiện theo Thông tư 06/2013 của NHNN quy định về hoạt động mua bán vàng miếng trên thị trường trong nước.

Ngân hàng Nhà nước lưu ý trường hợp không mua được vàng từ thị trường quốc tế do đối tác không đủ cung vàng theo nhu cầu, Ngân hàng Nhà nước quyết định hủy kết quả thầu.

Đây là lần đầu tiên sau 11 năm, cơ quan này tổ chức đấu thầu vàng trở lại. Phiên đấu thầu vàng miếng đầu tiên được tổ chức vào ngày 28/3/2013. Trong năm 2013, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức 76 phiên đấu thầu bán vàng miếng với tổng khối lượng trúng thầu là 1.819.900 lượng trên tổng số 1.932.000 lượng chào thầu. Khi đó, giá vàng SJC vẫn đắt hơn vàng thế giới khoảng 4,2 triệu đồng/lượng.

https://vtcnews.vn/ngan-hang-nha-nuoc-hoan-dau-thau-vang-mieng-lui-sang-ngay-mai-23-4-ar866574.html

Châu Anh / VTC News