Ngoại trưởng Mỹ cho biết “trật tự thế giới hậu Chiến tranh Lạnh” đã kết thúc sau nhiều thập kỷ ổn định thay vào đó là sự cạnh tranh gay gắt giữa các cường quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho thế giới đang chuyển sang một trật tự ngoại giao mới, trong đó Washington phải dẫn đầu trong việc đối phó các mối đe dọa ngày càng tăng từ Nga và Trung Quốc bằng cách hợp tác với các đồng minh của mình để xây dựng lòng tin giữa các quốc gia từ trật tự thế giới cũ.

“Một kỷ nguyên đang kết thúc, một kỷ nguyên mới đang bắt đầu và những quyết định mà chúng ta đưa ra bây giờ sẽ định hình tương lai trong nhiều thập kỷ tới”, ông Blinken nói trong bài phát biểu tại Đại học John Hopkins ở Washington hôm 13/9.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết “trật tự thế giới hậu Chiến tranh Lạnh” đã kết thúc sau nhiều thập kỷ ổn định thay vào đó là sự cạnh tranh ngày càng gay gắt với các cường quốc.

ngoai-truong-blinken-10030418
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu tại Đại học John Hopkins ở Washington hôm 13/9. (Ảnh: JHU Hub)

Ông Blinken không ngại ngần khi đề cập tới Nga và Trung Quốc khi nhắc đến sự xáo trộn do sự trỗi dậy của hai cường quốc này. Ông nói thêm rằng “cuộc xung đột ở Ukraine là mối đe dọa trực tiếp nhất, cấp bách nhất đối với trật tự quốc tế”.

Nói về Trung Quốc, ông Blinken cho rằng Bắc Kinh đang đặt ra thách thức dài hạn lớn nhất vì nước này mong muốn định hình lại trật tự quốc tế và đang phát triển sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thực hiện điều đó.

“Bắc Kinh và Moskva đang hợp tác cùng nhau để đảm bảo cho chế độ của họ thông qua quan hệ đối tác 'không giới hạn' của họ. Nga và Trung Quốc đã coi trật tự hiện tại là 'sự áp đặt của phương Tây' nhưng hệ thống này lại được gắn chặt với các giá trị phổ quát và được quy định trong luật pháp quốc tế", ông Blinken nhấn mạnh.

“Bắc Kinh và Moskva đang cố gắng viết lại hoặc phá bỏ các trụ cột của hệ thống đa phương, và những tuyên bố sai lầm rằng trật tự tồn tại chỉ nhằm thúc đẩy lợi ích của phương Tây cũng đang gây bất lợi cho phần còn lại của thế giới là không có cơ sở", ông Blinken nói thêm.  

Ông Blinken chia sẻ Mỹ với vị thế và sức mạnh của mình sẽ hợp tác với phần còn lại của thế giới để ngăn chặn điều trên.

Ông Blinken cho biết, các liên minh sẽ là chìa khóa thành công của Washington. Ông tuyên bố chỉ vài năm sau khi khả năng và sự phù hợp của NATO bị nghi ngờ - khối quân sự phương Tây đã trở nên “lớn hơn, mạnh hơn, đoàn kết hơn bao giờ hết”.

"Xung đột Nga-Ukraine đã chứng minh rằng 'một cuộc tấn công vào trật tự quốc tế ở bất cứ đâu sẽ gây ảnh hưởng đến mọi người'. Mỹ muốn đảm bảo Ukraine đánh bại Nga và thoát ra khỏi cuộc xung đột với tư cách là một như một hình mẫu của thế giới tự do”, ông Blinken nói.

Trà Khánh / VTC News