Ngày 12.11, tại Hà Nội, nhân ''Ngày Văn hóa ẩm thực Palestine’’, Đại sứ quán Palestine tại Việt Nam và Cty CP Sách Thái Hà đã tổ chức buổi ra mắt bộ đôi tùy bút ẩm thực của nữ nhà văn Di Li. Tham dự, có ngài Saadi Salama - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Palestine - cùng đại sứ một số quốc gia và đông đảo bạn đọc ở Hà Nội.

Ngài Saadi Salama - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Palestine (phải, ảnh) và nhà văn Di Li. Ảnh: L.Q.V

Ngày 12.11, tại Hà Nội, nhân ''Ngày Văn hóa ẩm thực Palestine’’, Đại sứ quán Palestine tại Việt Nam và Cty CP Sách Thái Hà đã tổ chức buổi ra mắt bộ đôi tùy bút ẩm thực của nữ nhà văn Di Li. Tham dự, có ngài Saadi Salama - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Palestine - cùng đại sứ một số quốc gia và đông đảo bạn đọc ở Hà Nội.

Trong khuôn khổ ''Ngày Văn hóa ẩm thực Palestine’’, có phần triển lãm một số tác phẩm hội họa Palestine và các bức ảnh về mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nhà nước Palestine. Ngoài phần ra mắt bộ đôi sách ẩm thực của Di Li (trong đó có những câu chuyện về ẩm thực Palestine), những người tham dự còn được thưởng thức các món ăn truyền thống Palestine như: Hummus, Moutabal, Tabouleh, Maqluba… Nhân dịp này, Đại sứ quán Palestine đã giới thiệu với công chúng Việt Nam cuốn sách ''Palestine: Con đường hướng tới độc lập, tự do, công lý và hòa bình’’.

Ở Việt Nam, đã có không ít sách về ẩm thực, nhưng chủ yếu là dạy nấu ăn. Nhưng, sách viết về ẩm thực, mà gợi cảm về cái thú của sự ăn, cũng hiếm. Bởi ăn, đâu chỉ là khoái khẩu và chỉ nhằm cho no lúc đói. Ăn ngon, là phải biết bằng nhiều giác quan thưởng thức các thực phẩm, gia vị được chế biến qua tài năng của các đầu bếp theo đúng chuẩn mực ẩm thực bản địa, qua đó, cảm nhận được hồn cốt văn hóa ẩm thực của mỗi dân tộc, mỗi quốc gia.

Là một giáo viên Anh ngữ, đồng thời là một nhà văn và là người đam mê ẩm thực, Di Li đã có cơ hội tới nhiều vùng đất ở Việt Nam và thế giới. Theo Di Li, ‘'phong cách ẩm thực luôn gắn liền với thổ nhưỡng, địa lý, tôn giáo và tính cách dân tộc, nên thông qua ẩm thực, người ta có thể đọc ra được nhiều mã số văn hóa và lịch sử của dân tộc đó’’.

Bộ đôi tùy bút ẩm thực ''Tôi đã ăn cả cánh đồng hoa’’ và ''Nửa vòng trái đất uống một ly trà’’ của tác giả Di Li gồm 107 câu chuyện về ẩm thực trải dài qua 650 trang sách, là sự tổng hòa những cảm nhận của chị về văn hóa ẩm thực ở những nơi đặt chân tới, trong đó phần lớn được ghi lại từ ký ức xa xưa. Đây cũng là sự tổng hợp những bài viết mà Di Li đã đăng tải trong vài năm qua trên báo Lao Động Cuối Tuần - nơi chị được mời cộng tác.

Vốn là người yêu thích và đã viết/xuất bản một số truyện trinh thám, nên Di Li đã khéo dẫn dụ bạn đọc háo hức vào thế giới ẩm thực đầy quyến rũ, dù chỉ đọc cũng đã thấy ngon miệng. ''Trong những giấc mộng đầy thèm khát và tràn ngập đồ ăn thức uống, mình tỉnh thức, mình u mê và lú lẫn giữa thực và ảo, giữa quá khứ và hiện thực, nên đã cho ra đời 2 cuốn sách này. Người thất tình viết chuyện tình nó điên cuồng như nào thì người nhịn ăn viết sách ẩm thực cũng cuồng điên như vậy’’ - tác giả Di Li giãi bày.


Lê Quang Vinh  13/11/2019

CNN gợi ý trải nghiệm ăn thịt rắn cho khách đến Hà Nội

Lệ Mật là làng ẩm thực nổi tiếng chuyên về thịt rắn, hứa hẹn đem lại trải nghiệm thú vị cho khách nước ngoài. 

Người phụ nữ giữ gìn văn hóa ẩm thực Hội An

Nhắc đến ẩm thực Hội An, phải nói tới chị Trịnh Diễm Vy, người có nhiều công sức giữ gìn nét độc đáo trong văn ...

5 trải nghiệm ẩm thực ngon quên lối về ở Nam Phú Quốc

Nhiều người cho rằng đến Nam đảo Phú Quốc chỉ để nghỉ dưỡng trong những resort siêu sang hoặc vui chơi siêu chất ở thiên ...

 

/ laodong.vn