Từ vết cắt chuyên nghiệp trên cổ nạn nhân, các nhà điều tra tin rằng vụ án dính líu tới những kẻ buôn bán thi thể. Họ đang khẩn thiết kêu gọi sự giúp đỡ của người dân để giải quyết vụ án lạ lùng này

Phần đầu bị cắt lìa của một phụ nữ nằm trong cánh rừng, cách con đường ngoại thành gần đó khoảng 9 m. Miệng mở lớn, đôi mắt nhắm chặt, tóc nạn nhân loăn xoăn màu xám.

Không có ADN

Một cậu bé phát hiện vụ việc giữa trưa 12-12-2014 và gọi tới số khẩn cấp 911 của cảnh sát báo tin. Đến nay, sau hơn 3 năm, danh tính, tuổi tác của người phụ nữ vẫn còn bí ẩn. Giới chức trách chưa thể xác định được làm sao đầu của nạn nhân lại nằm ở cánh rừng gần con đường của thị trấn Mason thuộc khu Economy, cách không xa TP Pittsburgh, phía Tây bang Pennsylvania - Mỹ.

Cảnh sát thừa nhận họ không tìm thấy dấu vết một nghi phạm nào. Nhưng một giả thuyết hàng đầu đã được đặt ra rằng kẻ cắt đầu có thể là tên môi giới thi thể (dùng để chỉ những người bán các bộ phận từ thi thể hiến tặng cho khoa học).

nhung ke buon xac nguoi nguoi phu nu bi hiem

Cảnh sát công bố ảnh phác thảo của người phụ nữ bí ẩn để tìm kiếm thông tin từ người dân Ảnh: REUTERS

Theo một ước tính hồi năm 2007, mỗi năm có 20.000 xác người được hiến tặng cho các nghiên cứu khoa học ở Mỹ.

"Người phụ nữ bị cắt xẻ một cách chuyên nghiệp... Đây là một bộ phận liên quan tới buôn bán tử thi" - bà Michelle Vitali - giáo sư khoa giải phẫu tại ĐH Edinboro, người kiểm tra hiện vật - cho biết.

Cùng quan điểm, nhà nghiên cứu bệnh học Cyril Wecht từng thực hiện hơn 20.000 ca khám nghiệm tử thi cũng cho rằng vết cắt của nạn nhân không thể do một kẻ nghiệp dư tiến hành. "Chúng tôi nhận thấy một vết cắt phẫu thuật gọn gàng. Hẳn ai đó đã rất điềm tĩnh khi làm việc này" - ông Wecht nói sau khi kiểm tra các bức ảnh từ hiện trường vụ án.

Một lý do khiến giới chức trách hướng sự chú ý vào những kẻ buôn xác người bởi ngành công nghiệp tai tiếng này đã dính líu tới nhiều vụ lùm xùm tương tự trong quá khứ. Hãng tin Reuters đã xác định được hàng ngàn bộ phận thi thể người bị sử dụng trái ý người hiến tặng, thậm chí bị lạm dụng, báng bổ từ năm 2004 tới nay.

Tuy nhiên, giới chức trách thường thụ lý các trường hợp tương tự theo kiểu có phần ngẫu nhiên. Chẳng hạn, một nhân viên hàng không ở Arkansas tìm thấy 40 phần đầu được chuyển trong một container đồ nhựa năm 2010. Hai năm trước, ở bang Texas, cảnh sát tìm thấy một thi thể nằm bên đường. Nó bị rơi ra từ chiếc xe tải đang trên đường tới một công ty môi giới tử thi ở Colorado. Hãng tin Reuters lúc đó đưa tin tài xế xe tải không hề hay biết thi thể trên xe đã biến mất!

Một yếu tố khiến vụ án lạ lùng ở Pennsylvania nói trên càng phức tạp là tình trạng mua bán thi thể người dễ dàng hầu như trên khắp nước Mỹ. Do đó, việc xác định được chủ nhân của chiếc đầu tìm thấy ở Economy là rất khó, nếu không nói là bất khả thi. Cảnh sát kêu gọi sự trợ giúp của người dân để giải quyết vụ án lạ lùng chưa từng thấy này.

Trưởng thanh tra Andrew Gall của Văn phòng Luật sư quận Beaver, bang Pennsylvania, không khỏi bức bối vì nhiều năm đã trôi qua mà vụ án chưa đi tới đâu. "Vụ này khiến tôi phát điên. Tôi đã làm công việc này nhiều năm nhưng chưa bao giờ gặp phải điều gì tương tự" - ông Gall chia sẻ.

Vào thời điểm sau khi phát hiện chiếc đầu phụ nữ, giới chức trách đã dùng chó nghiệp vụ để sục sạo khu vực quanh hiện trường. Họ cũng tìm kiếm ADN của người phụ nữ có phần đầu đã bị ngâm hóa chất ướp xác này. Tuy nhiên, tất cả những nỗ lực đó đều không mang lại kết quả. Cảnh sát không tìm được bằng chứng nào trong rừng và phần đầu tìm thấy không còn ADN - do hóa chất ướp xác.

nhung ke buon xac nguoi nguoi phu nu bi hiem

FBI đột kích nhà kho của một kẻ kinh doanh bộ phận thi thể ở bang Michigan tháng 12-2013 và tìm thấy hàng ngàn bộ phận tử thi Ảnh: REUTERS

Bất ngờ lớn

Giới chức trách công bố bức vẽ phác thảo và mô hình đất sét người phụ nữ không thân. Đồng thời, họ thiết lập một đường dây nóng để tìm kiếm thông tin từ người dân. Tuy nhiên, không có bất cứ ai gọi tới. Vụ án về người phụ nữ bí hiểm - nay được cảnh sát gọi là Jane Doe, dần nguội lạnh và các manh mối ngày càng mờ mịt.

Tại nhà xác địa phương, giới chức trách phát hiện trong mỗi mắt của nạn nhân có một chiếc nắp mắt - dụng cụ thường được những người tổ chức tang lễ dùng để giữ cho mắt người chết nhắm lại. Tuy nhiên, phía dưới những chiếc nắp mắt đó là một bất ngờ lớn: một viên tròn cao su màu đỏ có nhãn hiệu Trung Quốc, trong mỗi bên hốc mắt trống hoác của Jane Doe.

Viên cao su tiếp tục khiến giới chức điều tra và các chuyên gia thi thể đau đầu. Họ chưa từng nghe có chuyện dùng cao su thay thế mắt. Đôi mắt của nạn nhân có thể đã được lấy đi thông qua hiến nội tạng. Tuy nhiên, theo phó thư ký báo chí của Sở Y tế Pennsylvania, nếu Jane Doe chết gần đây, nếu là ngân hàng mắt hay tổ chức thu mua nội tạng thì họ sẽ chỉ lấy giác mạc khỏi mắt. Mặt khác, nếu là bên môi giới thi thể, họ có thể lấy toàn bộ mắt và bán cho những ai có nhu cầu nghiên cứu.

Tuy nhiên, tại sao lại nhét vào mắt nạn nhân những viên cầu đỏ? Dùng bông có lẽ sẽ đỡ tốn kém hơn nhiều. Những viên cầu cao su màu đỏ được lắp rất chuyên nghiệp trong vụ này không thường thấy trong nghề tang lễ hay mạng lưới hiến nội tạng ở Mỹ, theo chuyên gia về ướp xác Kevin Moran tại Viện McAllister về dịch vụ tang lễ ở New York.

"40 năm trong nghề, tôi chưa bao giờ chứng kiến điều gì tương tự" - ông Moran nói. Giới chức điều tra cũng loại trừ giả thuyết vụ việc liên quan tới nạn ăn trộm mộ. Không có vụ trộm mộ nào gần thời điểm đó có phản ánh bị mất tích đầu. Cuộc điều tra đang đi vào ngõ cụt nhưng cảnh sát địa phương tuyên bố sẽ không bỏ cuộc.

nhung ke buon xac nguoi nguoi phu nu bi hiem Những kẻ buôn xác người: Bào thai bí ẩn trong nhà kho

Gã "doanh nhân" quái đản bị cáo buộc lừa đảo khách hàng vì bán cho họ các bộ phận thi thể nhiễm HIV và viêm ...

nhung ke buon xac nguoi nguoi phu nu bi hiem Những kẻ buôn xác người

Khi hiến xác cho khoa học, nhiều người Mỹ không ngờ rằng chính họ tự nộp mình cho một thị trường buôn bán nội tạng ...

/ http://nld.com.vn