Phó Chủ tịch Hội đồng an ninh quốc gia Nga Dmitry Medvedev cảnh báo việc cung cấp máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine có nguy cơ dẫn đến chiến tranh hạt nhân.

“Một cuộc xung đột hạt nhân bùng phát vô tình, không chủ ý có thể xảy ra. Đó là lý do tại sao tất cả những vấn đề xung quanh Ukraine đều cần xem xét kỹ lưỡng. Nếu một trong những chiếc máy bay F-16 được vận chuyển từ quốc gia NATO (trong nhiệm vụ hỗ trợ Ukraine), điều đó có nghĩa là gì? Đó là một cuộc tấn công nhằm vào Nga”, Phó Chủ tịch Hội đồng an ninh Nga Dmitry Medvedev cho biết trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Nga hôm 22/2. 

Theo ông Medvedev, máy bay F-16 có thể là tác nhân dẫn đến nguy cơ một cuộc xung đột như vậy, đồng thời lưu ý rằng Kiev đang muốn sở hữu loại máy bay này dù không có đủ cơ sở hạ tầng vận hành chúng.

Nga cảnh báo các nước phương Tây không nên gửi tiêm kích F-16 cho Ukraine. (Ảnh: Getty)

Nga cảnh báo các nước phương Tây không nên gửi tiêm kích F-16 cho Ukraine. (Ảnh: Getty)

Các quan chức Nga trước đó cũng cảnh báo rằng việc cung cấp chiến đấu cơ F-16 cho Ukraine sẽ gây ra nhiều vấn đề vì đây là dòng máy bay có thể triển khai bom trọng lực hạt nhân.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga từng cảnh báo toàn bộ phi đội máy bay chiến đấu F-16 do phương Tây cấp cho Ukraine có thể bị bắn hạ trong khoảng thời gian chưa đến 3 tuần.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó cũng tuyên bố Ukraine có nguy cơ kéo NATO vào xung đột nếu triển khai tiêm kích ở lãnh thổ các nước thành viên liên minh lân cận.

Konstantin Gavrilov, người đứng đầu phái đoàn Nga tại Vienna về kiểm soát vũ khí và an ninh quân sự, cũng cảnh báo Moskva sẽ đáp trả nếu Ukraine sử dụng các căn cứ không quân của NATO để xuất kích các máy bay chiến đấu nhằm chống lại Nga.

Theo ông Medvedev, mâu thuẫn giữa Nga với Mỹ và các đồng minh không căng thẳng đến mức buộc người dân phải trốn trong hầm trú ẩn hạt nhân. Dù vậy, ông cho rằng tình hình hiện tại đã tệ hơn cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962. Ông nói thêm, đồng hồ ngày tận thế đang điểm và đã "tăng tốc đáng kể". 

https://vtc.vn/ong-medvedev-trang-bi-f-16-cho-ukraine-co-the-dan-den-chien-tranh-hat-nhan-ar854780.html

KÔNG ANH / VTC News