Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga sẵn sàng cung cấp khí đốt cho châu Âu qua một nhánh còn lại của đường ống dẫn khí Nord Stream 2.

"Công suất còn của Nord Stream 2 là 27,5 tỷ m3 mỗi năm, chiếm khoảng 8% tổng lượng khí đốt nhập khẩu vào châu Âu. Nga đã sẵn sàng cung cấp cho châu Âu qua đường này. Chúng tôi không giới hạn khí đốt với bất kỳ ai, kể cả việc sẵn sàng cung cấp thêm khối lượng trong mùa đông", Tổng thống Vladimir Putin nói.

Trước đó,  Phó Thủ tướng, cựu Bộ trưởng năng lượng Nga Aleksander Novak, cho biết do bị phá hoại, một nhánh của Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) bị hỏng, cần kiểm tra. Tuy nhiên, một nhánh khác đã được xây dựng hoàn chỉnh và sẵn sàng hoạt động.

Ông Putin: Nga sẵn sàng cung cấp khí đốt cho châu Âu qua Nord Stream 2 - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Getty)

Thụy Điển và Đan Mạch đã phát hiện 4 đoạn đường ống rò rỉ trong hai tuyến đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 dẫn khí đốt từ Nga tới Đức qua biển Baltic. Trong số 4 điểm rò rỉ này, 2 điểm nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển và 2 điểm nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch.

Các nhà chức trách Thụy Điển và Đan Mạch đang điều tra 4 vụ rò rỉ sau khi các đường ống nối Nga và Đức qua biển Baltic.

Phía Nga nói rằng, cả nhà điều hành dự án Nord Stream, Gazprom hay cơ quan quản lý Nga Rostekhnadzor đều đang không được phép điều tra các sự cố trên đường ống, trong khi một cuộc điều tra khách quan cần có các chuyên gia Nga tham gia.

Phát biểu tại diễn đàn “Tuần lễ Năng lượng Nga” hôm 12/10 tại Moskva, Tổng thống Vladimir Putin nói sự cố bất ngờ xảy ra tại hai đường ống dẫn khí đốt chính Nord Stream từ Nga sang châu Âu là hành động khủng bố quốc tế. Ông nhấn mạnh hành động này khiến châu Âu mất đi khả năng tiếp cận nguồn năng lượng giá rẻ, phá hoại an ninh năng lượng của lục địa già.

Tổng thống Vladimir Putin nói thêm rằng cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay là do các chính sách của phương Tây gây ra, chứ không liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine.

https://vtc.vn/ong-putin-nga-san-sang-cung-cap-khi-dot-cho-chau-au-qua-nord-stream-2-ar706854.html

KÔNG ANH(Nguồn: TASS) / Theo VTC News