Chiều ngày 25/8, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết hợp tác kinh doanh Dự án Nhà máy sản xuất nước oxy già (H2O2) giữa Tổng công ty Hóa chất và Dịch vụ Dầu khí (PVChem) và Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo).

Chứng kiến lễ ký có Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng; Thành viên HĐTV Petrovietnam Bùi Minh Tiến và Nguyễn Văn Mậu; các Phó Tổng Giám đốc Petrovietnam Dương Mạnh Sơn, Lê Xuân Huyên và Lê Ngọc Sơn; cùng đại diện lãnh đạo các Ban chuyên môn Tập đoàn.

Đại diện hai đơn vị có ông Dương Trí Hội, Thành viên HĐTV PVFCCo; ông Cao Trung Kiên, Phó Tổng Giám đốc PVFCCo; Chủ tịch HĐQT PVChem Trương Đại Nghĩa; Tổng Giám đốc PVChem Phan Công Thành.

PVChem và PVFCCo ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh dự án Nhà máy sản xuất nước Oxy già
Lãnh đạo Petrovietnam, PVFCCo và PVChem chứng kiến lễ ký hợp đồng.

Trước những cơ hội và thách thức do sự biến đổi nhanh chóng của tình hình kinh tế - chính trị - xã hội trên thế giới, việc phát triển theo hướng chuỗi liên kết để gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường là xu thế tất yếu. Thực hiện chủ trương tăng cường phát huy nội lực và phát triển liên kết chuỗi giữa các đơn vị trong Petrovietnam, trên cơ sở năng lực, thế mạnh và chiến lược phát triển của các đơn vị thành viên, sau một thời gian khẩn trương hợp tác nghiên cứu, PVFCCo và PVChem nhận thấy, việc xây dựng Nhà máy sản xuất nước Oxy già (H2O2) phù hợp với kế hoạch tổng thể, mục tiêu phát triển trong định hướng của ngành Dầu khí Việt Nam và hai Tổng Công ty. Sản phẩm Oxy già không chỉ giúp đa dạng hóa sản phẩm sản xuất, kinh doanh của cả hai đơn vị mà đây là sản phẩm có nhu cầu cao của cả thị trường trong nước và quốc tế.

PVChem và PVFCCo ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh dự án Nhà máy sản xuất nước Oxy già
Dự án xây dựng Nhà máy sản xuất Oxy già đánh dấu bước phát triển ngành công nghiệp hóa chất Dầu khí.

Từ thực tế đó, PVChem và PVFCCo đã thống nhất ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh Dự án Nhà máy sản xuất nước oxy già (H2O2). Theo đó, nhà máy sản xuất H2Odự kiến được đặt tại khu công nghiệp Phú Mỹ I thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 870 tỷ đồng, với công suất thiết kế là 40.000 tấn H2O2/năm. Nhà máy cũng sẽ sử dụng một phần nguồn khí hydro của Nhà máy Đạm Phú Mỹ.

Với sự hợp tác trong Dự án này, PVFCCo sẽ có cơ hội mở rộng sản xuất và kinh doanh hóa chất trên cơ sở tận dụng các sản phẩm từ quá trình sản xuất phân đạm và cơ sở hạ tầng sẵn có tại Nhà máy Đạm Phú Mỹ. Cùng với đó, PVChem sẽ có cơ hội phát triển các dự án về hóa chất, hóa dầu, mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh, gia tăng vị thế trên thị trường cung cấp hóa chất trong và ngoài nước.

Song song với việc đàm phán ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh trên thì Hai bên đã hợp tác triển khai giai đoạn FS của dự án và sắp tới sẽ chuyển sang giai đoạn đấu thầu EPC. Với việc ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh này, Hai bên kỳ vọng sẽ thúc đẩy tiến độ triển khai dự án để sớm có sản phẩm H2O2 cung cấp cho thị trường.

Có thể thấy rằng, Dự án xây dựng Nhà máy sản xuất Oxy già đã đánh dấu bước phát triển trong chiến lược phát triển chuyên ngành hóa chất dầu khí theo chiều sâu của Petrovietnam. Hy vọng rằng dự án sẽ nhanh chóng hoàn thành, sớm đưa nhà máy vào sản xuất góp phần đa dạng hóa sản phẩm hóa chất của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.  

   

https://petrovietnam.petrotimes.vn/pvchem-va-pvfcco-ky-ket-hop-dong-hop-tac-kinh-doanh-du-an-nha-may-san-xuat-nuoc-oxy-gia-692626.html