20 năm qua, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (PVFCCo - doanh nghiệp sở hữu thương hiệu Phân bón Phú Mỹ) luôn nỗ lực đồng hành cùng nông dân Việt Nam trên khắp mọi miền đất nước thông qua các chương trình an sinh xã hội (ASXH) ý nghĩa.

Lãnh đạo PVFCCo trao quà trong chương trình Xuân yêu thương - Tết sẻ chia

Sau 20 năm phát triển, PVFCCo đã tạo được vị thế là một trong những doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phân bón hàng đầu Việt Nam, mang lại lợi ích hài hòa cho nông dân, các nhà đầu tư, người lao động trong PVFCCo và nền kinh tế đất nước.

Bên cạnh đó, quán triệt văn hóa “nhân ái, nghĩa tình” của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), PVFCCo ưu tiên dành nguồn lực, thực hiện tốt công tác ASXH. Những hoạt động ASXH của PVFCCo thể hiện những giá trị “Trách nhiệm - Sẻ chia - Tận tâm”, là nét văn hóa đặc trưng của PVFCCo.

Trong suốt 20 năm qua, bên cạnh cung ứng sản phẩm vật tư nông nghiệp, giúp mùa màng bội thu, PVFCCo đã chi gần 1.200 tỉ đồng cho các hoạt động ASXH ngắn hạn và dài hạn trên khắp mọi miền đất nước, trải rộng trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, xây dựng nhà đại đoàn kết, cứu trợ nhân đạo và đền ơn đáp nghĩa... Các dự án của PVFCCo hướng tới những hoạt động mang tính dài hạn theo chương trình của Chính phủ, kết hợp chặt chẽ với Mặt trận Tổ quốc các cấp, chính quyền các địa phương, tập trung vào các lĩnh vực: Y tế, giáo dục, xây dựng nhà đại đoàn kết, cứu trợ nhân đạo, hỗ trợ khắc phục thiên tai, xây dựng công trình biển đảo, đền ơn đáp nghĩa.

Ước tính đến nay, PVFCCo đã tài trợ xây dựng gần 26.000 căn nhà đại đoàn kết, nhà tình nghĩa trên khắp mọi miền đất nước. Các mảnh đời khó khăn có cơ hội đổi thay, ổn định cuộc sống, an cư lạc nghiệp.

Cũng trong hành trình 20 năm qua, gần 300 công trình y tế, giáo dục, cầu nông thôn đã được PVFCCo xây dựng, đã và đang góp phần làm thay đổi bộ mặt của các miền quê, giúp công tác chăm lo sức khỏe nhân dân được tốt hơn, hỗ trợ nâng cao chất lượng giáo dục. Thêm một cơ sở y tế, thêm nhiều bệnh nhân được cứu chữa; thêm một ngôi trường, thêm nhiều tương lai được thắp sáng...

PVFCCo trao kinh phí hỗ trợ, trao quà cho các hộ gia đình chịu thiệt hại nặng do lũ quét ở Nghệ An cuối năm 2022

Bên cạnh những công trình xây dựng, 20 năm qua, PVFCCo đã dành tặng hàng trăm nghìn phần quà cứu trợ nạn nhân thiên tai, tặng quà tết cho người nghèo..., cùng chính quyền địa phương giúp cho bao hoàn cảnh khó khăn có thêm điều kiện tái ổn định cuộc sống.

Lớn lao và ý nghĩa hơn những con số đó là tấm lòng, tình cảm, là cam kết đồng hành của ban lãnh đạo, người lao động PVFCCo với nông nghiệp, nông thôn và nông dân Việt. Suốt 20 năm qua, hằng năm, dù là hoạt động thuận lợi hay khó khăn, PVFCCo đều dành một nguồn kinh phí nhất định cho công tác ASXH. Bởi ban lãnh đạo PVFCCo tâm niệm, ASXH là một phần của chiến lược phát triển bền vững. Hoạt động sản xuất kinh doanh quan trọng bao nhiêu thì công tác ASXH cũng quan trọng bấy nhiêu. Chính vì vậy, “Trách nhiệm - Sẻ chia” đã trở thành nét đẹp văn hóa, là một trong các giá trị cốt lõi mà PVFCCo dày công vun đắp suốt 20 năm qua.

Với quan điểm “của cho không bằng cách cho”, trong công tác ASXH, PVFCCo đã triển khai hàng loạt chương trình hỗ trợ thiết thực, từ việc tìm đến đúng đối tượng, đáp ứng đúng nhu cầu, tới việc huy động đông đảo lực lượng CBCNV, hệ thống đại lý phối hợp cùng với chính quyền địa phương và các tổ chức chính trị - xã hội để thực hiện.

Có thể nói, ở đâu người dân gặp khó khăn trong cuộc sống, PVFCCo đều có mặt kịp thời để động viên, sẻ chia và hỗ trợ. Hình ảnh cán bộ, đại diện PVFCCo len lỏi để vào tận vùng lũ, vùng sạt lở chỉ trong 2-3 ngày sau những trận mưa bão ở miền Trung là minh chứng sống động cho điều đó. Không ngại gian khó, hiểm nguy có thể xảy ra, đoàn công tác của PVFCCo luôn sắp xếp đến nhanh nhất và vào sâu xa, khó khăn nhất để giúp đỡ người dân.

Một lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ ở miền Trung có chia sẻ: “Không chỉ là những món quà ý nghĩa mà trong những chuyến đi, đoàn công tác PVFCCo đã mang đến những nghĩa tình, nguồn động viên lớn. Sự giúp đỡ về vật chất, tinh thần là nguồn động viên, giúp người dân có thêm nguồn lực, động lực để vượt qua khó khăn”. Đây cũng chính là lời khẳng định về ý nghĩa nhân văn của các đoàn công tác PVFCCo mang đến những nơi gian khó.

Khi thiên tai hay giá nông sản sụt giảm nghiêm trọng, PVFCCo cũng nhanh chóng hỗ trợ bằng cách tặng phân bón miễn phí, giúp nông dân có thêm nguồn lực để tái sản xuất, vượt qua khó khăn. Song song với việc trao tặng phân bón, nông dân được các cán bộ của PVFCCo và cán bộ nông nghiệp địa phương hướng dẫn chi tiết cách sử dụng phân bón sao cho hiệu quả, tiết kiệm nhất trên cánh đồng của mình.

Hay như thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát, PVFCCo đã vượt qua và không quản ngại khó khăn thực hiện các chương trình an sinh thiết thực, bàn giao các công trình trạm y tế xã - tiền đồn của y tế dự phòng, đóng góp cho Quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19, trao tặng xe cứu thương, các trang thiết bị y tế, lương thực, thực phẩm cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19... Tất cả đều mang đậm tấm lòng sẻ chia của PVFCCo.

Ngoài những chương trình sẻ chia, hỗ trợ mang tính khẩn cấp, PVFCCo tổ chức thực hiện các chương trình định kỳ hằng năm. Trong đó, có những chương trình mà PVFCCo đã duy trì tổ chức hơn 10 năm qua, dù tên gọi ở mỗi giai đoạn có thể khác nhau. Chẳng hạn, từ năm 2008, PVFCCo đã tổ chức chương trình “Tết vì người nghèo” nhằm mục đích chung tay cùng xã hội chăm lo những đồng bào có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách, đồng thời mang đến những tình cảm ấm áp nhân dịp tết đến, xuân về. Những năm gần đây, cũng với mục tiêu ý nghĩa đó, PVFCCo thực hiện chương trình “Xuân yêu thương - Tết sẻ chia” với hàng chục nghìn phần quà được trao khắp 50 tỉnh, thành phố, góp phần thiết thực cùng chính quyền các cấp chăm lo cho các đối tượng ít may mắn có điều kiện đón một cái Tết đầy đủ, đầm ấm hơn...

Sắp tới, PVFCCo sẽ cập nhật chiến lược phát triển và hệ giá trị cốt lõi cũng sẽ có những thay đổi cho phù hợp với giai đoạn phát triển mới. Song, sẻ chia vẫn là nét đẹp văn hóa truyền thống mang tính xuyên suốt, được kế thừa và phát huy mạnh hơn nữa với mong muốn tiếp tục đồng hành cùng nông nghiệp, nông thôn và nông dân Việt trên con đường phát triển, hướng tới thịnh vượng trong tương lai.

20 năm qua, PVFCCo đã chi gần 1.200 tỉ đồng cho các hoạt động ASXH ngắn hạn và dài hạn trên khắp mọi miền đất nước, trải rộng trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, xây dựng nhà đại đoàn kết, cứu trợ nhân đạo và đền ơn đáp nghĩa..

https://pvn.vn/chuyen-muc/don-vi/tin/f2a8cd22-fbee-4700-a507-d8ac7ab4a042

PV / Cổng thông tin điện tử PVN