Thủ hiến bang Sachsen của Đức - ông Michael Kretschmer nói cô lập và chấm dứt hợp tác kinh tế với Nga là điều nguy hiểm đối với Đức.

“Tôi nghĩ ý tưởng cô lập Nga vĩnh viễn hoặc không bao giờ hợp tác kinh tế Moskva là điều vô lý và nguy hiểm… Một nước Nga hướng về Trung Quốc và không có quan hệ với châu Âu sẽ nguy hiểm hơn nhiều đối với Đức", Thủ hiến bang Sachsen của Đức - ông Michael Kretschmer nói.

Quan chức này cho biết ông lo ngại về tác động của các lệnh trừng phạt đối với Nga lên nền kinh tế và an ninh năng lượng của Đức. Ông kêu gọi thực thi "chủ nghĩa thực dụng" trong quan hệ với Moskva, tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán hòa bình và sớm chấm dứt xung đột ở Ukraine.

Quan chức Đức: Cắt đứt quan hệ với Nga là 'vô lý và nguy hiểm' - 1

Thủ hiến bang Sachsen của Đức - Michael Kretschmer.

Ông Michael Kretschmer nhấn mạnh, lệnh ngừng bắn sẽ không chỉ chấm dứt đau thương cho người dân Ukraine mà còn tạo cơ hội cho việc cung cấp nguyên liệu thô, nhất là nhiên liệu hóa thạch và ngũ cốc.

Khoảng 1/2 số hộ gia đình Đức dựa vào khí đốt để cung cấp điện và sưởi ấm, và khoảng 1/3 năng lượng cho ngành công nghiệp của Đức là từ khí đốt. Trước khi xảy ra xung đột ở Ukraine, có tới 1/2 lưu lượng khí đốt ở Đức do Nga cung cấp. Tuy nhiên, lượng giao hàng đã giảm trong những tuần gần đây vì lý do kỹ thuật.

Theo Kretschmer, bất chấp các kế hoạch chuyển đổi năng lượng và chương trình nghị sự chính trị đầy tham vọng, Đức sẽ cần nguồn cung cấp khí đốt từ Nga ít nhất trong 5 năm tới.

“Chúng ta không thể từ bỏ khí đốt của Nga, đó là điều cay đắng nhưng đó là thực tế, và phải hành động cho phù hợp”, ông Kretschmer nói, đồng thời nhấn mạnh ngoài những cư dân sẽ không thể sưởi ấm ngôi nhà của mình vào mùa đông, ngành công nghiệp Đức cũng sẽ gặp rủi ro nếu nguồn cung cấp khí đốt của Nga bị cắt.

“Toàn bộ hệ thống kinh tế của chúng ta có nguy cơ sụp đổ. Nếu chúng ta không cẩn trọng, Đức có thể trở nên phi công nghiệp hóa”, ông Kretschmer cảnh báo.

Tháng trước, Thủ hiến bang Sachsen nói rằng Đức cần đảm bảo nguồn cung cấp nhiên liệu đáng tin cậy trước khi giáng đòn trừng phạt vào Nga.

https://vtc.vn/quan-chuc-duc-cat-dut-quan-he-voi-nga-la-vo-ly-va-nguy-hiem-ar691355.html

KÔNG ANH(Nguồn: RT) / Theo VTC News