Quan chức Mỹ khuyên Ukraine ngừng phát động cuộc tấn công quy mô lớn nhắm vào các lực lượng Nga cho đến khi vũ khí Mỹ tới chiến trường.

Chia sẻ trên Reuters hôm thứ Sáu (20/1) với điều kiện giấu tên, vị quan chức này nhận định Ukraine nên chờ đợi đến khi những vũ khí tối tân nhất của Mỹ được đưa tới chiến trường và binh lính được đào tạo đầy đủ sử dụng các vũ khí đó.

Quan chức Mỹ khuyên Ukraine nên chờ đợi - 1

Một xe tăng Ukraine tại Bakhmut hôm 20/1. (Ảnh: Reuters)

Quan chức này cũng cho biết, Mỹ chưa có ý định cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine thời điểm này, trong bối cảnh còn tranh cãi với Đức về xe tăng. Trước đó, khi được hỏi liệu ông có ủng hộ ý định gửi các xe tăng Leopard do Đức sản xuất đang biên chế ở Ba Lan tới Ukraine hay không, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói: “Ukraine sẽ nhận được mọi sự giúp đỡ họ cần”.

 

Theo vị quan chức giấu tên, người này tin rằng các cuộc tấn công của Ukraine sẽ thành công hơn nếu biết tận dụng lợi thế về năng lực của binh lính được đào tạo và các vũ khí trang bị mới.

Mỹ hôm thứ Năm tuyên bố gửi hàng trăm xe bọc thép tới Ukraine. Một phái đoàn cấp cao của Mỹ bao gồm Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman và Phó cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jon Finer đã có mặt ở Kiev vài ngày lại đây để hội đàm với quan chức Ukraine.

Đồng thời, phía Washington tin rằng Kiev đang tốn nguồn lực đáng kể để bảo vệ thành phố Bakhmut nhưng không hiệu quả, Nga sẽ đẩy lùi lính Ukraine tại đây. Các quan chức Mỹ cũng đang khuyên Ukraine nên điều chỉnh cách thức tiến hành cuộc chiến của Kiev, thay vì cố gắng đối đầu với Nga bằng hỏa lực pháo binh vì cuối cùng Moskva sẽ giành lợi thế thông qua chiến lược tiêu hao.

Thống đốc Lugansk của Ukraine, ông Serhiy Haidai cho biết thời tiết khắc nghiệt mùa đông cản trở các cuộc tiến công, dù mặt đất đóng băng đáng kể và có thể mở đường cho các cuộc tấn công bằng thiết bị hạng nặng.

https://vtc.vn/quan-chuc-my-khuyen-ukraine-nen-cho-doi-ar737947.html

HOÀI THƯƠNG(Nguồn: Reuters) / VTC News