Cuộc thi và triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam sẽ góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới công chúng trong nước và quốc tế.

Sáng 6/4, tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức phát động cuộc thi và triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam.

Phát biểu tại lễ phát động, ông Mã Thế Anh, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: Cuộc thi và triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam được tổ chức định kỳ 2 năm một lần.

Đây là dịp để tập hợp lực lượng sáng tác nhiếp ảnh trong cả nước; giới thiệu đến công chúng trong nước và quốc tế các tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật xuất sắc; tổng kết và đánh giá các thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật của giới nhiếp ảnh Việt Nam trong 02 năm (2021 và 2022).

Quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam qua cuộc thi Ảnh nghệ thuật Việt Nam ảnh 1
Ông Mã Thế Anh, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phát biểu tại lễ phát động cuộc thi

Thông qua cuộc thi và triển lãm khuyến khích các nghệ sĩ sáng tạo nhiều tác phẩm mới có giá trị về nội dung và nghệ thuật, phục vụ đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân. Cùng với đó, cuộc thi còn góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới công chúng trong nước và quốc tế.

Đồng thời giúp cơ quan quản lý, ngành nhiếp ảnh có cái nhìn khái quát, đánh giá đúng thực trạng về giới nhiếp ảnh Việt Nam, những vấn đề về sáng tác ảnh trong thời gian vừa qua. Từ đó tìm ra hướng phát triển, hướng đi đúng cho nhiếp ảnh Việt Nam thời kỳ hội nhập quốc tế.

Đối tượng tham dự cuộc thi và triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2022 gồm các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp là công dân Việt Nam và người Việt Nam sinh sống, làm việc ở nước ngoài, từ 18 tuổi trở lên.

Ảnh dự thi gồm 2 thể loại: Ảnh hiện thực và ảnh ý tưởng với nội dung phản ánh cuộc sống, con người, văn hóa, phong cảnh, thiên nhiên, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, những nỗ lực trong cuộc chiến chống thiên tai, dịch bệnh; những vấn đề của cuộc sống đương đại; những suy nghĩ, ý kiến, ý tưởng về cuộc sống… và các nội dung khác hướng đến giá trị chân, thiện, mỹ. Các tác phẩm được sáng tác từ tháng 7/2020 đến tháng 7/2022.

Quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam qua cuộc thi Ảnh nghệ thuật Việt Nam ảnh 2
Ảnh minh họa

Cuộc thi sẽ chọn lọc khoảng 300 tác phẩm nhiếp ảnh xuất sắc được sáng tác trong 2 năm (2021 và 2022) của các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp gửi tham dự để tổ chức triển lãm, trong đó chọn khoảng 30 tác phẩm xuất sắc để trao giải thưởng. Khuyến khích các khuynh hướng sáng tác độc đáo, mới lạ, những thể nghiệm, tìm tòi, những ý tưởng mang hơi thở của cuộc sống đương đại.

Các tác giả gửi trực tiếp tác phẩm dự thị qua website: anhnghethuatvietnam2022.com. Thời gian nhận tác phẩm đến hết ngày 15/7/2022. Ban Tổ chức sẽ trao 2 hệ thống giải thưởng dành cho 2 thể loại ảnh dự thi với tổng số giải dự kiến là 30 giải (gồm: 2 Huy chương Vàng; 04 Huy chương Bạc; 8 Huy chương Đồng và 16 Giải Khuyến khích).

Phát động cuộc thi “Khoảnh khắc PVTrans” Phát động cuộc thi “Khoảnh khắc PVTrans”

Trong khuôn khổ các hoạt động hướng tới kỷ niệm 20 năm ngày thành lập (27/5/2002 -27/5/2022), Tổng công ty Cổ phần Vận tải Dầu ...

UNDP, Tạp chí Nghề nghiệp & Cuộc sống phát động Cuộc thi ảnh “Câu chuyện rác nhựa” UNDP, Tạp chí Nghề nghiệp & Cuộc sống phát động Cuộc thi ảnh “Câu chuyện rác nhựa”

Hôm nay 5/2, Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tổ chức phát động Cuộc thi ảnh “Câu chuyện rác nhựa”, do Tạp chí ...

/ www.anninhthudo.vn